TQ có thể xây nhà máy điện hạt nhân ở Biển Đông

Chia sẻ Facebook
22/04/2016 01:29:58

Trung Quốc đang tiến gần hơn tới kế hoạch xây dựng trái phép nhà máy điện hạt nhân ở Biển Đông để cung cấp cho các dự án mà quốc gia này ngang ngược thực hiện ở đây.

Tàu hải cảnh Trung Quốc ở Biển Đông.

Trung Quốc đã khiến tình hình khu vực trở nên nóng hơn bao giờ hết khi gia tăng các hoạt động quân sự hóa và xây dựng đường băng trên các đảo ở Biển Đông. Bắc Kinh nói rằng tất cả các hoạt động này đều vì mục đích dân sự.

Thời báo Hoàn cầu, cơ quan ngôn luận chính của Đảng Cộng sản Trung Quốc khẳng định nhà máy điện hạt nhân có thể di chuyển tới các vùng xa xôi và cung cấp điện lưới ổn định.

Ông Liu Zhengguo, giám đốc văn phòng đại diện công ty đóng tàu Trung Quốc phụ trách thiết kế và xây dựng bệ nổi chứa nhà máy điện hạt nhân cho biết công ty “đang thực hiện nhiệm vụ”.

Thời báo Hoàn cầu đưa tin ngày 22.4 dẫn lời một bài báo từ Tuần san An ninh Trung Quốc cho biết nhà máy điện hạt nhân dự kiến hoàn thành năm 2018 và đưa vào sử dụng một năm sau đó.

Ảnh vệ tinh Đá Vành Khăn quần đảo Trường Sa đang bị Trung Quốc ngang ngược bồi đắp trái phép.

Chuyên gia hải quân Trung Quốc Li Jie trả lời trên báo Hoàn cầu cho biết bệ nổi cung cấp điện cho hải đăng, các thiết bị quốc phòng, tìm kiếm cứu nạn, sân bay, cầu cảng mà nước này xây dựng trái phép ở Biển Đông. Ông Li cho biết trước đây Trung Quốc phải đốt dầu hoặc than để có điện.

Trung Quốc ngang ngược tuyên bố chủ quyền phần lớn diện tích Biển Đông, nơi có lưu lượng thương mại mỗi năm đạt 5 nghìn tỉ USD. Trung Quốc từng rất tức tối khi Philippines kiện hành động ngang ngược của Trung Quốc lên tòa án quốc tế. Trung Quốc nói sẽ không tham gia phiên tòa và không chấp nhận kết quả vụ kiện.

Chia sẻ Facebook
loading...