TP.HCM xua quân cưỡng chế quán bún bò "không bán nước" của ca sĩ Đinh Dũng

Chia sẻ Facebook
16/06/2019 23:27:00

Ngày 14/6/2019: Chính quyền TP.HCM đã ra quyết định cưỡng chế quán bún bò “không bán nước” của cựu ca sỹ Hoàng Dũng (Dũng Đinh), với lý do rất mơ hồ.

Quán bún bò đặc biệt này được dựng lên trên một mảnh đất ở địa chỉ 45 đường Cao Lỗ, phường 4, quận 8. Mảnh đất này nằm trong khu vực thuộc quy hoạch của thành phố để xây trường học. Do đó, chủ nhân không xây quán kiên cố mà chỉ dựng tạm.

Tuy nhiên, không vì thế mà quán không bị nhà cầm quyền ra lệnh cưỡng chế vì vi phạm quy định về xây dựng.Lý do chính của việc cưỡng chế nằm ở slogan rất đặc biệt “Không bán nước” cùng với một số “nội quy thú vị và hóm hỉnh như: không nhiều chuyện, lên trên mạng nói xấu chủ quán; nếu ăn thấy dở ẹc thì ráng chịu không được chê; quý khách ăn thiếu vui lòng thế chấp giấy tờ nhà, giấy hôn thú… Nhà chức trách đã tịch thu những biển hiệu này, và slogan “Không bán nước”.

Khách ăn của quán bún bò này có thể uống nước tuỳ thích, do đó có slogan “không bán nước.” Tuy nhiên, slogan này lại có thể hiểu theo nghĩa khác, khá “nhạy cảm” đối với những kẻ “bán nước”. Ban lãnh đạo của thành phố, và rộng ra là của cả quốc gia có thể đã cho rằng chủ quán có ý chỉ trích đảng và chính phủ VN.

Quán bún bò Không bán nước có rất nhiều khách hàng vì món ăn độc đáo, không sử dụng hoá chất, trang trí bắt mắt và thái độ phục vụ lịch sự.

Dũng Đinh từng gặt hái được những thành công nhất định vào thời “nhạc Hồng Kông lời Việt” rất thịnh hành tại Việt Nam ở thập niên 90, với những bài hát như Cuộc Chơi Vô Nghĩa, Một Đời Mơ Mong, Tấm Lòng Em Trong Sáng. Sau một thời gian hoạt động ca nhạc và đào tạo ca sỹ, Dũng Đinh chuyển sang buôn bán đủ thể loại, từ quần áo, bất động sản, kinh doanh tiệm vàng…

Cựu ca sĩ Dũng Đinh

Khi hay tin quán của ông Dũng bị cưỡng chế, nhiều blogger đã bày tỏ sự ủng hộ ông trên mạng xã hội.

Nhà báo Trương Châu Hữu Danh của báo Làng Mới viết trên trang cá nhân: “Giờ đây thì các bạn trẻ mất đi chỗ ăn bún thú vị. Ông Dũng lâm vào cảnh phá sản. Gần chục nhân viên của ông rơi vào cảnh thất nghiệp khi cái quán này bị cưỡng chế. Ông Dũng, năm nay 52 tuổi, ngơ ngác như người mất hồn: ‘Tất cả như một cơn ác mộng. Tôi tự hỏi, mình đã làm gì sai? Tôi dựng mái che tạm trên đất mình, không có một viên gạch, không một hạt xi măng. Tôi không làm công trình kiên cố. Tôi tự hỏi, tội của tôi là gì?’ Phía trước quán bún bò Dũng Đinh là quy hoạch trường học và công viên. Người dân đã phải rời đất với cái giá rẻ mạt, nhường chỗ cho dự án Topaz City của đại gia bất động sản. Trường học, công viên, chỉ là cái cớ để lấy đất. Có lẽ, tội của ông Dũng là nghèo mà không bán nước!” (T.K.)

Chia sẻ Facebook
loading...