TP.HCM: Điều tra phòng khám quảng cáo dịch vụ xét nghiệm virus corona tại nhà

Chia sẻ Facebook
11/02/2020 22:38:39

Một phòng khám ở Quận 7 (TP.HCM) đã quảng cáo xét nghiệm virus corona tại nhà, cho kết quả trong vòng 48 giờ với giá trọn gói là 3.8 triệu đồng.


Vào ngày 7/2 vừa qua, trên trang Facebook có tên Future Clinic đã đăng tải nội dung quảng cáo, nơi đây thực hiện dịch vụ xét nghiệm các tác nhân gây nhiễm trùng hô hấp bao gồm virus Corona.


Quảng cáo trên trang này còn ghi rõ, “sử dụng bộ KIT theo phương pháp Realtime RT – PCR cho kết quả nhanh và chính xác.


Ngoài ra, để tránh lây nhiễm chéo, phòng khám này sẽ cho “nhân viên đến xét nghiệm tại nhà” và “có kết quả trong vòng 48 giờ”.


Để tăng sự an tâm cho khách hàng, phòng khám này còn cam kết “đảm bảo tính riêng tư và bảo mật thông tin cho khách hàng”.

Ảnh chụp từ Facebook Future Clinic trước khi bị gỡ bỏ.


Không chỉ vậy, trong trang Facebook của phòng khám này còn quảng cáo: “Tạo hàng rào ngăn cản virus Corona bằng liệu pháp lọc máu Ozone Therapy…”

“Trọn gói dịch vụ xét nghiệm virus nCoV tại nhà là 3,8 triệu đồng. Anh/chị nếu quan tâm đến dịch vụ vui lòng để lại số điện thoại, nơi sinh sống, các dấu hiệu (biểu hiện) hiện tại của mình để bên em hỗ trợ tư vấn kịp thời”.


2 địa chỉ mà phòng khám này giới thiệu để khách hàng đến thăm khám là số 15 Nguyễn Lương Bằng (phường Tân Phú, quận 7, TP.HCM) và số 22 An Trạch (phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội), cùng số điện thoại liên hệ 1900 636716.

Lợi dụng danh tiếng bác sĩ

Future Clinic phối hợp với Viện nghiên cứu gen – miễn dịch quốc tế dưới sự chỉ đạo của TS.BS Phạm Hùng Vân cùng các cộng sự đã và đang có phương pháp xét nghiệm 72 tác nhân gây nhiễm trùng hô hấp… Đặc biệt là virus Corona – một loại virus đường hô hấp cấp mới gây bệnh ở người


Ngay sau khi nhận được thông tin quảng cáo của phòng khám này, TS.BS Phạm Hùng Vân, giảng viên môn vi sinh, Khoa Y, Trường ĐH Y Dược TP.HCM, Chủ tịch Hội Vi sinh lâm sàng TP.HCM khẳng định, đây là sự mượn danh của phòng khám này nhằm trục lợi. Đồng thời, TS.BS Phạm Hùng Vân cũng yêu cầu phòng khám này gỡ bỏ quảng cáo ngay lập tức.

TS.BS Phạm Hùng Vân đã yêu cầu gỡ thông tin ông trên trang của phòng khám, vì ông không tham gia làm chuyên gia cho phòng khám và ủng hộ xét nghiệm tại nhà. (Ảnh: P.N)


Tuy nhiên, phòng khám này vẫn giữ lại nội dung quảng cáo cũ và chỉ gỡ bỏ tên TS.BS Phạm Hùng Vân. Đến cuối ngày 8/2, phòng khám này mới hoàn toàn gỡ bỏ quảng cáo trên.

Sở Y tế TP HCM nói gì ?

Hình quảng cáo trên trang Facebook Future Clinic.


Trao đổi với phóng viên vào chiều ngày 8/2, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết, thanh tra Sở Y tế TP HCM và Phòng Y tế quận 7 vừa yêu cầu phòng khám Future Clinic (quận 7, TP.HCM) gỡ bỏ quảng cáo dịch vụ xét nghiệm nCoV trên trang Facebook Future Clinic và ngừng ngay hành vi vi phạm.

“Trong tuần sau, thanh tra Sở Y tế TP.HCM sẽ tiến hành xử phạt vi phạm của phòng khám

Future Clinic

bà Mai thông tin.


Ngoài ra, bà Mai cho biết thêm phòng khám này có giấy phép hoạt động nhưng không được phép xét nghiệm nCoV vì chưa được Bộ Y tế cho phép.

Xét nghiệm nCoV ở đâu ?

Tại Việt Nam chỉ có 3 cơ sở y tế được phép thực hiện xét nghiệm virus corona. (Ảnh qua baosuckhoecongdong.vn)


Theo thông tin từ Bộ Y tế, hiện nay việc xét nghiệm nCoV chưa được áp dụng rộng rãi do không phải cơ sở y tế nào cũng đáp ứng đủ điều kiện về cơ sở vật chất, các trang thiết bị cũng như chuyên môn của các y, bác sĩ tại các cơ sở.


Do đó, theo quy định của Bộ Y tế, các bệnh viện, trung tâm y tế lấy mẫu bệnh phẩm của các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh sau đó gửi mẫu bệnh phẩm về 3 cơ sở đã được Bộ phân công.


Tại miền Bắc, đơn vị thực hiện xét nghiệm là Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Số 1 phố Yec Xanh, Phạm Đình Hổ, Hai Bà Trưng, Hà Nội )


Tại khu vực Miền Trung là Viện Pasteur Nha Trang (8 Trần Phú, Xương Huân, Tp. Nha Trang, Khánh Hòa)


Tại miền Nam là Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh (167 Pasteur, Phường 8, Quận 3, Hồ Chí Minh)


Trong tình hình dịch bệnh có diễn biến phức tạp, các bác sĩ khuyến cáo, người dân không nên quá hoang mang, cả tin vào các quảng cáo xét nghiệm nCoV không đúng sự thật, đặc biệt là quảng cáo các loại thuốc, phương pháp chữa trị hay phòng ngừa nCoV để trục lợi.


Từ Nguyên (t/h)

Chia sẻ Facebook