TP.HCM chuẩn bị ra sao cho 'hai tuần quyết định' chặn COVID-19?

Chia sẻ Facebook
23/03/2020 09:21:47

Trong bối cảnh này, điều mọi người quan tâm là ngành y tế đã chuẩn bị gì để ứng phó với "hai tuần quyết định".

Các tình nguyện viên hỗ trợ chuẩn bị cho khu cách ly tập trung đều mang khẩu trang, bao tay khi làm việc để đảm bảo an toàn - Ảnh: HOÀNG AN


Tại TP.HCM, ông Nguyễn Tấn Bỉnh - giám đốc Sở Y tế TP.HCM - cho biết ngoài các khu cách ly ở quận huyện, ngành y tế chủ động thiết lập mạng lưới trung tâm cách ly tập trung rải khắp các cửa ngõ TP gồm Củ Chi, Cần Giờ, Nhà Bè, Hóc Môn, Q.7, Q.12, Q.Thủ Đức, Quân đoàn 4 (Bình Dương). Các khu này có thể đảm bảo gần 24.000 giường cách ly.

Một lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM cho biết với lực lượng nhân viên y tế gần 40.000 người, hiện vẫn đủ nguồn nhân lực để cách ly, chăm sóc, điều trị cho người dân tại các khu tập trung. Tùy thực tế, đơn vị sẽ quyết định có huy động y, bác sĩ nghỉ hưu.

"Chúng tôi liên tục tổ chức các lớp tập huấn về COVID-19 nên có thể yên tâm nhân viên y tế đủ đáp ứng nhu cầu", lãnh đạo Sở Y tế TP nói.

Đặc biệt, mới đây Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã lên danh sách 1.044 sinh viên năm cuối sẵn sàng nhận lệnh lên đường làm các công việc như nhập dữ liệu thông tin ca bệnh, lập cây phả hệ theo dõi sự lan truyền của dịch bệnh, tham gia các đội giám sát điều tra dịch tễ (F2 trở đi) và hỗ trợ chuyên môn tại khu cách ly.


Sớm trang bị thêm 100 phòng cách ly áp lực âm

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của TP.HCM mới đây, ông Nguyễn Tấn Bỉnh - giám đốc Sở Y tế TP.HCM - cho biết với sự tài trợ của một số đơn vị, thời gian tới có thể làm thêm 100 phòng cách ly áp lực âm, ngoài các phòng hiện có tại các bệnh viện cũng như trung tâm cách ly tập trung.

Phòng cách ly áp lực âm dùng để cách ly cho những bệnh nhân nghi nhiễm COVID-19 đã có kết quả dương tính hoặc đang chờ xét nghiệm lần 2. Trong phòng cách ly áp lực âm trang bị đầy đủ trang thiết bị cấp cứu, theo dõi và trao đổi với người bệnh qua camera.


Việt Nam đã có 113 ca nhiễm COVID-19

Tối 22-3, Bộ Y tế thông báo VN có thêm 19 bệnh nhân, nâng tổng người nhiễm COVID-19 tính đến 0h ngày 23-3 là 113 người.

Trong số bệnh nhân này, phần lớn là du học sinh hoặc người nước ngoài làm việc tại Việt Nam mới từ nước ngoài về, 1 bệnh nhân lây bệnh từ mẹ (mẹ bệnh nhân là nữ điều dưỡng 54 tuổi ở Bệnh viện Bạch Mai)... .

Trước diễn biến mới, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có văn bản về việc tạm ngưng tiếp nhận khách du lịch đến Côn Đảo, bắt đầu từ ngày mai (24-3) cho đến khi có thông báo mới. Ngoài ra, tỉnh Bắc Giang cũng có văn bản yêu cầu tạm dừng một số hoạt động kinh doanh dịch vụ từ hôm nay (23-3).


L.ANH - Đ.HÀ

Chiều 19-3, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong yêu cầu cấp phường, xã, thị trấn, tổ dân phố, chung cư, cao ốc phải có kịch bản để không bị bất ngờ khi dịch bệnh diễn tiến nhanh.

Chia sẻ Facebook
loading...