TP.HCM: Cho phép xét nghiệm tìm Covid-19 đối với người mắc cúm

Chia sẻ Facebook
22/05/2020 10:50:53

Người mắc cúm hoặc nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính nặng nghi do virus đang điều trị, người bệnh từ nước ngoài về Việt Nam sẽ được chỉ định xét nghiệm Covid-19.

Ngày 22.5, Sở Y tế TP.HCM cho biết đã phê duyệt kế hoạch mở rộng đối tượng khám sàng lọc và chỉ định xét nghiệm tìm Covid-19 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (HCDC).

Theo đó, Sở Y tế TP cho phép khám sàng lọc và chỉ định xét nghiệm tìm Covid-19 đối với các trường hợp đến khám hoặc đang điều trị tại cơ sở khám, chữa bệnh có biểu hiện của hội chứng cúm hoặc nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính nặng nghi do virus. Trong đó cần đặc biệt quan tâm đối với các chùm ca bệnh (có từ 2 trường hợp mắc ở cùng một hộ gia đình hoặc cùng một lớp học hoặc cùng một phòng làm việc…) hoặc nhóm người cao tuổi, người mắc bệnh mạn tính. Những trường hợp không rõ ràng, các bệnh viện cần liên hệ HCDC hoặc các bệnh viện tuyến cuối được Bộ Y tế phân công để được tư vấn.

Với người bệnh là người nước ngoài hoặc người Việt Nam từ nước ngoài được chuyển về để điều trị tiếp vì các bệnh lý khác nhau phải được xét nghiệm tìm Covid-19; đồng thời chăm sóc và theo dõi trong khu cách ly của các bệnh viện theo đúng quy định.

Với đối tượng này, cần thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm tại chỗ, chụp X-quang và siêu âm tại giường khi có triệu chứng nghi ngờ Covid-19 hoặc có biểu hiện hội chứng cúm hoặc nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính nặng nghi do virus để hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo với các khoa phòng khác trong bệnh viện.

Đây cũng là 2 nội dung nằm trong 12 khuyến cáo tăng cường triển khai các hoạt động phòng chống dịch trong bệnh viện để bệnh viện không trở thành nơi lây nhiễm dịch Covid-19 trong tình hình mới của Sở Y tế TP đối với các bệnh viện trực thuộc.

Ngoài việc duy trì các biện pháp chống dịch Covid-19, Sở Y tế TP còn khuyến cáo các bệnh viện tuyến trên ưu tiên tiếp nhận người bệnh nặng do tuyến dưới chuyển tuyến; hạn chế tối đa các trường hợp khám bệnh thông thường mà tuyến dưới thực hiện được. Khuyến khích tăng cường triển khai khám theo giờ hẹn trước , có giải pháp hạn chế số lượng người đến bệnh viện để thăm bệnh. Có giải pháp tác động để duy trì giữ khoảng cách tối thiểu…

Chia sẻ Facebook
loading...