TP Hồ Chí Minh sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp phát triển

07/03/2017 08:56:30

Sáng nay (7/3), Thành ủy – HĐND – UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo TP.HCM và doanh nghiệp (DN) trong nước năm 2017 với chủ đề “Đồng hành và phát triển cùng DN”.

Hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo TP.HCM và doanh nghiệp (DN) trong nước năm 2017

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, tình hình kinh tế trong năm 2016 vẫn còn không ít khó khăn thách thức, nhưng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và sự chung sức vượt qua khó khăn của cộng đồng DN, kinh tế TP.HCM vẫn giữ vững quy mô, tốc độ tăng trưởng. Năm 2016, số DN thành lập mới là 36.339 DN, tăng 14,2% so với cùng kỳ năm trước. Tổng vốn đăng ký đạt hơn 292.000 tỷ đồng, tăng 49,9%; vốn bình quân 1 DN đạt 8,3 tỷ đồng, tăng 31,3% so với năm 2015. Những kết quả này đã đóng góp rất lớn vào sự phát triển kinh tế xã hội, tạo việc làm, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng lực cạnh tranh của TP.

Bên cạnh đó, TP.HCM cũng đang hội nhập ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế thế giới, đang đứng trước những thời cơ, thuận lợi nhưng cũng nhiều khó khăn, thách thức. Do vậy, bước vào giai đoạn mới đòi hỏi TP phải có một bước chuyển căn bản về chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh để hội nhập thành công và phát triển bền vững. Trong đó, trọng tâm là xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp hoàn chỉnh để hướng đến mục tiêu 500 ngàn DN vào năm 2020; xây dựng TP.HCM trở thành TP công nghệ - đô thị thông minh và có những tập đoàn của TP nằm trong top 500 tập đoàn hàng đầu thế giới.

“Chính quyền thành phố tái khẳng định cam kết sẽ luôn đồng hành cùng DN, cùng tháo gỡ các khó khăn, rào cản đối với sự phát triển của DN, tạo những điều kiện thuận lợi nhất để các DN phát triển với nhận thức rằng sự phát triển thịnh vượng của DN cũng chính là sự phát triển của TP” - Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Tại hội nghị, các DN đã nêu lên nhiều đề xuất, kiến nghị nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN, tạo môi trường thuận lợi cho DN phát triển. Cụ thể, các DN kiến nghị TP tạo điều kiện và hỗ trợ các hệ thống siêu thị nội phát triển để giúp DN bán hàng hóa, sản phẩm; hỗ trợ DN tham gia chuỗi cung ứng, xây dựng, quảng bá thương hiệu, tiếp cận nguồn vốn dễ hơn và với lãi suất thấp hơn. Các DN cũng đề xuất để tạo sự gắn kết chặt chẽ giữa cơ quan quản lý Nhà nước, DN và các hội ngành nghề trên địa bàn TP...

Chia sẻ với cộng đồng DN, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng nhấn mạnh doanh nhân, DN tại TP.HCM phải là những doanh nhân, DN năng động sáng tạo, dám nghĩ dám làm, dám chấp nhận đổi mới và kể cả chấp nhận rủi ro. Vì TP.HCM là đầu tàu kinh tế, hết sức năng động nên phải chấp nhận đổi mới để phát triển. TP.HCM tiếp tục cải cách hành chính, chính sách trên cơ sở khung quy định của pháp luật để tháo gỡ khó khăn cho DN, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN phát triển. Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng mong muốn cộng đồng DN không chỉ hiến kế, góp ý cho lãnh đạo TP hôm nay mà còn thường xuyên hơn qua các kênh khác nhau, nhất là trong bối cảnh xây dựng chính quyền điện tử...

TP.HCM đã ra mắt cổng thông tin kết nối hỗ trợ DN

Dịp này, TP.HCM đã ra mắt cổng thông tin kết nối hỗ trợ DN tại địa chỉ http://hotro.hiephoidoanhnghiep.vn, được điều hành bởi Hiệp hội DN TP.HCM (HUBA). Cổng thông tin này sẽ tiếp nhận yêu cầu hỗ trợ DN với hy vọng đây là công cụ gắn kết DN với cơ quan nhà nước, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, phát triển DN.