TP HCM: Tịch thu gần 80 tỷ đồng hàng hóa nhập lậu

Chia sẻ Facebook
13/08/2019 19:15:07

Ngày 12/8, lực lượng Quản lý thị trường TP HCM cho biết, trong 7 tháng đầu năm 2019 đã tịch thu gần 80 tỷ đồng hàng hóa nhập lậu, vi phạm chờ bán.

Cục Quản lý thị trường TP HCM đã tiến hành nhiều đợt truy quét hàng giả. (Ảnh minh họa)

Từ đầu năm đến nay, Cục Quản lý thị trường TP HCM đã tiến hành nhiều đợt truy quét hàng giả với quy mô lớn tại các chợ truyền thống, trung tâm thương mại, các điểm sản xuất kinh doanh. Tổng cộng trong 7 tháng đầu năm đã xử lý 29.963 vụ, tăng 142,83% so với cùng kỳ năm trước, trong đó đã chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra 11 vụ, gồm: 2 vụ vận chuyển, kinh doanh thuốc lá điếu nhập lậu; 7 vụ sản xuất, kinh doanh hàng giả; một vụ kinh doanh hàng hóa nhập lậu (tổng trị giá hàng hóa, tang vật vi phạm khoảng 10 tỷ 504 triệu đồng).

Tổng số tiền thu nộp ngân sách là 54,6 tỉ đồng. Trị giá hàng hóa tiêu hủy khoảng 33 tỉ đồng. Trị giá hàng tịch thu chờ bán khoảng 79,7 tỉ đồng. Trị giá hàng hóa chờ tiêu hủy khoảng 9,6 tỉ đồng.

Theo nhận định của Cục Quản lý thị trường TP HCM, song song với những thành tựu do thương mại điện tử mang lại thì nó cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ về việc quản lý kinh doanh hàng hóa qua mạng. Đây cũng là kênh phân phối cho nhiều mặt hàng không được nhập khẩu chính ngạch, không có hóa đơn chứng từ, hàng hóa giả mạo các thương hiệu lớn. Ngoài ra, hình thức kinh doanh này cũng tạo cơ hội cho hàng kém chất lượng được dễ dàng tung ra thị trường.

Bên cạnh đó, tình trạng sản xuất kinh doanh hàng giả chưa được đẩy lùi mặc dù lực lượng chức năng đã tăng cường kiêm tra, xử lý. Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ lợi nhuận cao nên người sản xuất, kinh doanh không từ bỏ; một bộ phận người tiêu dùng có khuynh hướng chuộng hàng ngoại giá rẻ góp phần tạo điều kiện cho hàng giả có một chỗ đứng nhất định trên thị trường.

Chia sẻ Facebook
loading...