TP HCM muốn xây hồ dự trữ nước thô

Chia sẻ Facebook
25/03/2016 12:08:11

Rộng 23 hecta, hồ dự trữ nước được đề xuất xây tại huyện Củ Chi ngay trong năm nay.

Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) vừa đề xuất Thành ủy, UBND TP HCM xây hồ dự trữ nước thô có dung tích 1,35 triệu m3 với diện tích 23 ha tại huyện Củ Chi, ngay trong giai đoạn 2016-2017.

Theo Sawaco, thành phố hiện chưa đủ nguồn nước thô và các công trình xử lý nước dự phòng. Do vậy, việc cấp bách xây hồ quy mô lớn sẽ đảm bảo cung cấp nước cho nhà máy Tân Hiệp hoạt động liên tục trong thời gian 1-3 ngày khi xảy ra tình trạng xâm nhập mặn và ô nhiễm trên sông Sài Gòn.

Nước mặm xâm nhập kéo dài có thể khiến các nhà máy nước ngưng trệ hoạt động. Ảnh: H.C

Giải pháp này đã được áp dụng hiệu quả ở một số nước trên thế giới như Hà Lan, Nhật Bản... Tại TP HCM, từ đầu năm, El Nino ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống cấp nước thành phố, xâm nhập mặn đã làm một số nhà máy phải ngừng lấy nước thô từ sông trong nhiều thời điểm do độ mặn vượt mức cho phép, chi phí sản xuất nước gia tăng.


Hiện, tổng công suất cấp nước của 6 nhà máy nước tại thành phố khoảng 2,1 triệu m3 mỗi ngày. Trong đó, bốn nhà máy đang khai thác nước từ sông Đồng Nai và hai nhà máy khai thác nguồn nước sông Sài Gòn. Tuy nhiên, Sawaco cảnh báo thực trạng đáng lo ngại rằng hiện nay nguồn nước sông Sài Gòn và sông Đồng Nai có xu hướng gia tăng ô nhiễm. Đặc biệt là sông Sài Gòn với nhiều chỉ tiêu hữu cơ, ammonia, vi sinh tăng nhanh vượt quy chuẩn chất lượng nước mặt dùng cho sinh hoạt.


Một trong những "điểm yếu" của ngành cấp nước thành phố hiện nay chính là năng lực dự phòng hệ thống cấp nước hiện hữu của thành phố còn hạn chế như chưa có đủ nguồn nước thô, các công trình xử lý nước dự phòng, các bể chứa nước sạch dự trữ...


Hữu Nguyên

Chia sẻ Facebook
loading...