Tổng thống Ukraine: Iran biết mình bắn trúng máy bay ngay sau khi xảy ra sự cố

Chia sẻ Facebook
07/02/2020 02:45:58

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gần đây khẳng định Iran đã biết họ bắn rơi máy bay dân sự của Ukraine ngay sau khi xảy ra vụ việc khiến 176 người thiệt mạng. Tuy nhiên chính phủ nước này vẫn kiên quyết phủ nhận trách nhiệm suốt 3 ngày sau đó.

Hiện trường vụ Iran bắn nhầm máy bay Ukraine hôm 8/1 khiến toàn bộ 176 người thiệt mạng. (Ảnh qua Voice of America)


Vào ngày 2/2, Ukraine đã công bố trên đài truyền hình đoạn ghi âm tiết lộ nội dung cuộc trò chuyện giữa một phi công Iran và người điều khiển không lưu ở thủ đô Tehran. Đoạn ghi âm cho thấy có bằng chứng rõ ràng về việc nhà chức trách Iran đã biết máy bay thương mại của Ukraine rơi hôm 8/1 là do trúng tên lửa ngay khi sự việc xảy ra.


Trong đoạn ghi âm, có thể nghe thấy người phi công Iran thông báo bằng tiếng Ba Tư và tiếng Anh rằng đã nhìn thấy ánh sáng của một tên lửa trên bầu trời trước khi máy bay số hiệu PS752 của Ukraine phát nổ và rơi xuống.


“Đây có phải là khu vực chiến đấu không? Có ánh sáng giống như một tên lửa. Có chuyện gì xảy ra không vậy?” , phi công của hãng hàng không Aseman hỏi.

Người điều khiển không lưu đáp:

“Chúng tôi không được thông báo gì cả. Ánh sáng như thế nào?”


“Đó là ánh sáng của một tên lửa”, phi công trả lời.


Đoạn ghi âm cũng cho thấy người điều khiển không lưu sau đó đã cố gắng liên hệ với chiếc máy bay 752 của Ukraine qua radio nhưng không được. Tiếp đó, phi công của chiếc máy bay Iran cho biết anh ta đã nhìn thấy một vụ nổ. “Chúng tôi đã thấy một vụ nổ rất lớn. Nhưng tôi thực sự không biết nó là gì”.


Phát biểu trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình hôm 2/1, Tổng thống Ukraine Zelensky khẳng định: “Đoạn ghi âm bị rò rỉ chứng minh phía Iran ngay từ đầu đã biết tên lửa bắn trúng máy bay của chúng tôi”.


Tuy nhiên sau 3 ngày phủ nhận trách nhiệm, Iran mới thừa nhận bắn hạ máy bay của Ukraine và giải thích đó là sự nhầm lẫn trong bối cảnh đang phải cảnh giác cao độ sau khi nước này phóng tên lửa vào các căn cứ của Mỹ để trả đũa cuộc không kích giết chết tướng Iran hôm 3/1.


Hãng Hàng không Quốc gia Ukraine cũng tuyên bố, bản ghi âm đã cung cấp thêm bằng chứng cho thấy máy bay 752 bị bắn hạ bằng tên lửa, đồng thời không có bất kỳ hạn chế hay cảnh báo nào từ những người phóng tên lửa về rủi ro đối với các chuyến bay dân dụng trong khu vực gần sân bay.


Phản ứng trước việc Ukraine công bố đoạn ghi âm, Iran cho rằng chính quyền Ukraine đã làm rò rỉ những bằng chứng bí mật, và đáp trả sẽ không chia sẻ tài liệu điều tra vụ tai nạn với Ukraine nữa.


“Hành động này của Ukraine khiến chúng tôi không thể chia sẻ thêm bất kỳ bằng chứng nào khác với họ”, ông Hassan Rezaifar, quan chức Iran phụ trách điều tra vụ tai nạn cho biết.


Thời gian qua, Iran đã phải đối mặt với áp lực từ Ukraine và các quốc gia khác có công dân trên chuyến bay 752 đòi gửi bằng chứng ra nước ngoài để tiến hành điều tra quốc tế.


Thủ tướng Ukraine Zelenskiy cho hay Iran đã đề nghị bồi thường 80.000 USD cho mỗi gia đình nạn nhân. Nhưng ông khẳng định như vậy là chưa đủ. Ukraine hiện vẫn chưa nhận được hộp đen của máy bay.


Ngân Khánh (Theo Reuters )

Chia sẻ Facebook