Tổng thống Trump tuyên bố chiến thắng Đảng Dân chủ trong tiến trình luận tội

Chia sẻ Facebook
07/02/2020 09:57:55

Trong bài phát biểu tại Nhà Trắng hôm 6/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố

Tổng thống Mỹ Donald Trump giơ tờ báo Washington Post có tuyên án tha bổng của Thượng viện hôm 6/2/2020. (Ảnh qua AFP)


Bài phát biểu tại sự kiện Bữa sáng cầu nguyện toàn quốc ở thủ đô Washington ngày 6/2 được coi là “tuyên bố chiến thắng” của Tổng thống Donald Trump . Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh ông đã không làm gì sai và cuối cùng đã được khẳng định vô tội.

Tất cả chúng ta đã cùng nhau trải qua rất nhiều điều và chúng ta xứng đáng với tràng pháo tay đó vì đó là một tình huống rất bất công”,


Tổng thống Mỹ cũng lên án mạnh mẽ những nỗ lực luận tội Tổng thống của đảng Dân chủ và cho đó là sự “xấu xa” và là những kẻ “dối trá”. Tổng thống Trump cho rằng điều này không nên xảy ra với một tổng thống khác của Mỹ.


Ông chủ Nhà Trắng chỉ trích Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và các nghị sĩ đảng Dân chủ khác, gồm Adam Schiff, người dẫn đầu cuộc điều tra xem xét bãi nhiệm ông, nói rằng họ “xấu xa như địa ngục”.

“Những người này thật xấu xa,”

Trump nói.

“Adam Schiff là một người xấu xa, kinh tởm. Nancy Pelosi cũng vậy. Bà ấy muốn xem xét bãi nhiệm tôi từ lâu. Bà ấy nói cầu nguyện cho Tổng thống nhưng không phải vậy. Bà ấy cầu nguyện điều ngược lại. Nhưng tôi nghi ngờ rằng bà ấy không cầu nguyện gì cả”.


Trump cũng không quên chỉ trích thượng nghị sĩ Cộng hòa Mitt Rommey, người đứng về phe đảng Dân chủ khi bỏ phiếu xem xét bãi nhiệm ông về cáo buộc lạm quyền. “Mitt Romney sử dụng tôn giáo như một cái nạng chống đỡ khi bỏ phiếu” , Trump nói.

“Như tất cả mọi người biết, gia đình tôi, đất nước tôi và tổng thống của các bạn vừa trải qua một thử thách kinh hoàng vì một số người tham nhũng và không trung thực. Họ đã làm mọi việc có thể để hủy hoại chúng ta và điều đó đã ảnh hưởng rất nặng nề đến đến nước chúng ta”,

ông Trump phát biểu.


Ông Trump cũng đã có bài phát biểu ăn mừng chiến thắng sau khi được Thượng viện tuyên vô tội.


Trong cuộc đời tôi, tôi cũng từng làm những việc sai trái, tôi sẽ thừa nhận…, nhưng đây là kết quả cuối cùng” , ông Trump nói và giơ lên tờ báo Washington Post với bài trang bìa: “Tổng thống Trump được tuyên vô tội “. Lãnh đạo Nhà Trắng còn nói đùa rằng, ông sẽ cho đóng khung để treo bài báo này.


Tổng thống Trump cho biết các hành động chống lại ông thực sự chưa bao giờ kết thúc và ông đã phải đối mặt với điều đó trong suốt 3 năm qua. Tổng thống Mỹ cũng đề cập tới cuộc điều tra do cựu công tố viên đặc biệt Robert Mueller tiến hành, liên quan đến việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 và nghi vấn ông và đội ngũ tranh cử có mối liên hệ với Nga. Ông Mueller kết luận chiến dịch tranh cử của Trump không thông đồng với Nga sau gần hai năm điều tra liên tục.


Ông Trump là tổng thống thứ ba trong lịch sử Mỹ bị xem xét bãi nhiệm và được thượng viện tuyên bố trắng án hôm 5/2 trong cả hai cáo buộc: lạm quyền và cản trở quốc hội. Thực tế, nỗ lực xem xét bãi nhiệm của phe Dân chủ ngay từ đầu đã bị coi là “cố đấm ăn xôi” vì Trump sẽ chỉ bị phế truất nếu 2/3 thượng nghị sĩ bỏ phiếu chống lại ông, tương đương 67 phiếu, điều khó khả thi khi 53 trong số 100 thượng nghị sĩ đều là thành viên thuộc Đảng Cộng hòa.


Thiện Thành (t/h)

Chia sẻ Facebook