Tổng thống Trump ra tối hậu thư cho GM

Chia sẻ Facebook
19/03/2019 17:38:25

 Tổng thống Mỹ Donald Trump chưa khi nào quên việc GM quyết định dừng sản xuất tại nhà máy lắp ráp Lordstown ở bang Ohio.

Bằng chứng là cuối tuần qua, ông đã đăng tải một loạt thông điệp trên trang Twitter cá nhân, thúc giục GM hoặc là khởi động lại sản xuất tại nhà máy này, hoặc là bán nó đi để công ty khác vận hành.

Chiếc Chevrolet Cruze cuối cùng dành cho thị trường Mỹ đã rời khỏi dây chuyền tại nhà máy của GM ở Ohio.

Khởi đầu là thông điệp với đầy chất cảm thán đăng hôm 16/3; theo đó, tổng thống Mỹ có vẻ như đã biết việc Toyota tăng đầu tư sản xuất xe tại Mỹ:

“Với tình hình kinh tế đang tốt như hiện nay, GM phải mở lại nhà máy Lordstown ở Ohio, hoạt động kiểu nào đó khác, hoặc tìm chủ mới cho nó. Hãy nhanh lên! Toyota sẽ đầu tư 13,5 tỉ USD tại Mỹ, các hãng khác cũng vậy. GM phải sớm có hành động. Thời gian cấp bách rồi!”.

Có vẻ như sau đó ông Trump đã trao đổi với CEO Mary Barra của GM về vấn đề này, vì hôm sau, 17/3, ông lại đăng trên Twitter: “Tôi không hài lòng với việc nhà máy bị đóng cửa trong bối cảnh mọi thứ ở đất nước này đều phát triển. Tôi đã yêu cầu bà ấy bán nó hoặc khẩn trương làm gì đó. Bà ấy đổ lỗi cho Nghiệp đoàn ngành ô tô Mỹ (UAW), nhưng tôi không quan tâm, tôi chỉ muốn nhà máy hoạt động!”.

Ngay sau đó, ông Trump lại đăng một tweet thể hiện sự thất vọng với việc GM và UAW định đến tận tháng 9 tháng 10 năm nay mới ngồi lại với nhau thảo luận về tương lai của nhà máy. “Sao lại phải đợi, hãy làm luôn bây giờ! Tôi muốn việc làm cho nước Mỹ và muốn Lordstown (Ohio) trở thành một trong những nền kinh tế phát triển nhất của nước Mỹ, hãy cho nhà máy hoạt động hoặc bán nó cho công ty nào có thể làm điều đó một cách nhanh chóng!” Tổng thống Donald Trump nói, không biết rằng hợp đồng hiện tại của GM và UAW sẽ hết hạn vào tháng 9.

Ông cũng đề xuất một giải pháp cho GM để có thể khởi động lại sản xuất tại Ohio, đó là đóng cửa một nhà máy ở Trung Quốc hoặc Mexico, những nơi GM đã đầu tư quá nhiều thời trước khi ông lên cầm quyền, mà không phải là nước Mỹ. "Hãy mang việc làm về cho quê hương!” ông nói.

GM đã ngừng sản xuất tại nhà máy Lordstown từ ngày 6/3, khi chiếc Chevrolet Cruze cuối cùng cho thị trường Mỹ rời dây chuyền sản xuất. Đây là nhà máy đầu tiên trong tổng số 4 nhà máy GM sẽ đóng cửa tại Mỹ trong năm nay.

GM không đề cập gì trực tiếp đến các thông điệp của ông Trump trên Twitter và từ chối bình luận về thông tin bà Barra đổ lỗi cho UAW về việc đóng cửa nhà máy Lordstown. Nhà sản xuất ô tô Mỹ cho biết vẫn đang tập trung vào việc giải quyết việc làm cho các lao động bị ảnh hưởng bởi việc đóng cửa nhà máy.


Nhật Minh
Theo Carscoops

Chia sẻ Facebook
loading...