Tổng thống Trump nói WHO thiên vị Trung Quốc nên sẽ rút tiền tài trợ

Chia sẻ Facebook
08/04/2020 10:32:10

COVID-19, Tổng thống Mỹ Donald Trump, WHO, Trung Quốc, dỡ bỏ phong tỏa Vũ Hán, Cấp quỹ

Tại cuộc họp báo hằng ngày về dịch COVID-19 diễn ra hôm thứ Ba (giờ Mỹ), Tổng thống Trump nói rằng, WHO “nhận được một lượng tiền khổng lồ từ Mỹ” và ông muốn xem xét lại điều này.

Ông Trump nói rằng, một số chương trình của WHO là đáng giá, nhưng nói chung họ đã phạm sai lầm, đặc biệt là phản đối quyết định của ông ngừng các hoạt động đi lại (chuyến bay) từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, vài phút sau khi tuyên bố sắp ngừng rót tiền cho WHO và bị phóng viên dồn hỏi, ông Trump nói: “Tôi không nói tôi sắp làm điều đó, nhưng chúng ta sắp xem xét điều đó”.

“Chúng ta phải xem xét điều đó, vì vậy chúng ta sắp xem xét điều đó (ngừng rót tiền cho WHO), Tổng thống Mỹ nói.


Trung Quốc dỡ bỏ lệnh phong tỏa Vũ Hán

Từ nửa đêm 7/4, Trung Quốc dỡ bỏ lệnh phong tỏa thành phố Vũ Hán, tâm dịch COVID-19 của nước này, áp dụng từ cuối tháng 1, Xinhua đưa tin đêm qua.

Du khách và cư dân Vũ Hán khỏe mạnh được phép rời khỏi Vũ Hán (thủ phủ tỉnh Hồ Bắc). Các chuyến tàu hỏa, máy bay được nối lại, trong khi các cửa ngõ đường cao tốc được mở lại.


Cơ quan quản lý đường sắt Vũ Hán ước tính, hôm nay (8/4), hơn 55.000 người sẽ rời thành phố bằng tàu hỏa, với 40% hành khách đến khu vực đồng bằng Châu Giang – trung tâm sản xuất của Trung Quốc, theo CCTV .


Luo Ping, quan chức phụ trách kiểm soát dịch bệnh ở Vũ Hán (11 triệu dân), nói với CCTV rằng, việc dỡ bỏ lệnh phong tỏa sau 76 ngày đánh dấu “sự tái khởi động đầy đủ” của các hoạt động kinh tế, xã hội của thành phố. Nhưng ông cũng cảnh báo rằng, Vũ Hán đối mặt nguy cơ tái xuất hiện các ca lây nhiễm ở trong cộng đồng và các ca bệnh xâm nhập từ bên ngoài thành phố.

“Sau khi công việc và sản xuất được nối lại, sự di chuyển của người dân tăng lên. Vì thế, nguy cơ lây nhiễm chéo từ tụ tập đông người cũng tăng lên. Một số cư dân đã mất cảnh giác và không đeo khẩu trang khi ra phố”, ông Ping nói.

Hành khách đi ngang ga tàu lửa Hankou ở Vũ Hán nửa đêm 7/4. Ảnh: AP.

Thái An

Chia sẻ Facebook
loading...