Tổng thống Trump mắng Apple vì từ chối mở khóa iPhone

Chia sẻ Facebook
15/01/2020 17:32:46

Với thái độ giận dữ, Tổng thống Trump đã chỉ đích danh Apple trong một tweet được đăng trên Twitter cá nhân của mình.


"Chúng ta luôn hỗ trợ Apple trong đề thương mại, cũng như nhiều vấn đề khác. Nhưng Apple lại từ chối mở khóa chiếc điện thoại của một tội phạm, kẻ sát nhân và buôn ma túy. Apple phải có trách nhiệm giúp đỡ đất nước, giúp nước Mỹ trở nên vĩ đại", ông Trump viết trên Twitter cá nhân.

Tổng thống Trump mắng Apple vì từ chối mở khóa iPhone

Thái độ giận dữ của ông Trump với Apple được cho là xuất phát từ cuộc họp báo được Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr tổ chức ngày hôm qua. Tại đây, ông William Barr nhấn mạnh việc Apple đã không cung cấp bất kỳ sự trợ giúp đáng kể nào trong việc mở khóa 2 chiếc iPhone (iPhone 5 và iPhone 7) của Mohammed Saeed Alshamrani, nghi phạm bị cáo buộc đã giết chết 3 người tại một căn cứ hải quân ở Pensacola, Florida. Vụ tấn công này đã được Bộ trưởng Tư pháp Mỹ gọi đây là một hành động khủng bố.

Ông William Barr cho biết FBI đã được lệnh từ tòa án được lệnh trích xuất dữ liệu từ 2 chiếc iPhone nói trên. Tuy nhiên điều này là không thể khi cả 2 thiết bị đều được bảo vệ bởi mật khẩu.

"Chúng tôi kêu gọi Apple và các công ty công nghệ khác giúp tìm ra giải pháp để có thể bảo vệ cuộc sống của người Mỹ tốt hơn, đồng thời ngăn chặn các cuộc tấn công trong tương lai", ông William Barr nhấn mạnh trong cuộc họp báo ngày hôm qua.

Về phía Apple, Táo khuyết khẳng định đã cung cấp tất cả những dữ liệu liên quan đến vụ xả súng nói trên. Tuy nhiên, Apple cho biết không tạo ra "cổng hậu" hay phần mềm bẻ khóa chuyên dụng cho cơ quan hành pháp.

"Chúng tôi phản đối luận điểm cá nhân cho rằng Apple không trợ giúp đáng kể cho cuộc điều tra ở Pensacola. Chúng tôi đã đưa ra phản ứng cẩn trọng, kịp thời và đang tích cực hỗ trợ họ".

Chưa rõ CEO Apple Tim Cook sẽ quyết định thế nào sau sự giận dữ từ ông Trump

Chưa rõ sau chỉ trích từ Tổng thống Mỹ, Apple có hỗ trợ cơ quan chức năng nước này trong việc mở khóa 2 chiếc iPhone của Mohammed Saeed Alshamrani hay không.

Trong quá khứ, FBI và Apple đã từng xảy ra tranh cãi gay gắt liên quan đến yêu cầu mở khóa iPhone.

Tháng 12/2015, hai đối tượng Syed Rizwan Farook và Tashfeen Malik đã giết chết 14 người và làm bị thương 22 người khi thực hiện một cuộc tấn công khủng bố tại thành phố San Bernardino, California. Hai đối tượng này đã bị cảnh sát giết chết trong quá trình truy bắt.

Đây không phải là lần đầu tiên Apple tranh cãi với nhà chức trách về việc mở khóa iPhone

Để mở rộng điều tra vụ án, tháng 2/2016, một tòa án phán quyết rằng, Apple phải có trách nhiệm giúp FBI mở khóa chiếc iPhone 5C của Syed Rizwan Farook.

Tuy nhiên, Táo khuyết đã từ chối hỗ trợ FBI mở khóa chiếc iPhone này.

Cuối cùng, FBI được cho là đã phải trả số tiền 1 triệu USD cho bên thứ 3, theo nhiều đồn đoán là công ty Cellebrite của Israel để mở khóa chiếc iPhone 5C.

Chia sẻ Facebook
loading...