Tổng thống Trump chia sẻ 'nỗi ám ảnh' giúp ông đối phó COVID-19

Chia sẻ Facebook
27/02/2020 10:05:22

Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra lời khuyên cho những ai đang lo sợ dịch COVID-19: Hãy “bị ám ảnh vì vi khuẩn” như ông, tới mức rửa tay thường xuyên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo về dịch COVID-19 tại Nhà Trắng, hôm 26-2 - Ảnh: REUTERS

Rửa tay thường xuyên từ lâu đã là thói quen hay bị giễu cợt của vị tỉ phú bất động sản và tổng thống Đảng Cộng hòa, theo Hãng tin AFP.

Ông Trump cho biết thói quen của ông chính xác là điều cần thiết để chống lại dịch COVID-19 đang lây lan.

"Tôi rửa tay rất nhiều đúng như những gì các bạn nghe nói", ông Trump nói trong một cuộc họp báo về dịch COVID-19 ở Nhà Trắng, gây nên nhiều tiếng cười.

"Rửa tay, giữ tay sạch sẽ. Bạn không nhất thiết phải nắm lấy mọi tay nắm cửa trừ khi bắt buộc phải làm vậy. Khi ai đó hắt hơi, tôi cố gắng tránh xa", ông Trum cho hay.


Tổng thống Mỹ cũng kể lại cuộc gặp gỡ gần đây với một người bệnh: "Có một người đến gặp tôi tuần trước. Tôi đã không gặp anh ta trong một thời gian dài. Tôi hỏi anh ta khỏe không, anh ta nói khỏe. Rồi anh ta ôm tôi. Tôi hỏi 'Anh ổn chứ?'. Anh ta nói bị sốt và bị cúm. Xong anh ta lại ôm và hôn tôi. Tôi nói 'Xin lỗi', rồi đi rửa tay ngay".


'Nguy cơ đối với người Mỹ là rất thấp'

Cũng tại cuộc họp báo này, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết số ca COVID-10 ở Mỹ rất thấp và các bệnh nhân đang hồi phục. Trong số 15 người nhiễm tại Mỹ, 8 người đã trở về nhà, 1 người sắp được xuất viện, 1 người vẫn trong bệnh viện và 5 người đã hồi phục hoàn toàn.

"Nguy cơ đối với người Mỹ là rất thấp", ông Trump nhấn mạnh, tuy nhiên khẳng định Mỹ đã sẵn sàng thích ứng và áp dụng mọi biện pháp nếu dịch bệnh lan rộng.

Chính quyền Tổng thống Trump đang phải đối mặt với sự chỉ trích từ phía các nhà lập pháp khi cho rằng chưa đưa ra các thông tin cũng như hành động kịp thời để ứng phó với dịch bệnh trên.

Tại cuộc họp báo, ông Trump cũng chỉ định Phó tổng thống Mỹ Mike Pence chịu trách nhiệm về phản ứng của Mỹ đối với dịch bệnh COVID-19.

Phát biểu ngay sau đó, ông Pence cho biết sẽ làm việc với lãnh đạo các ban và các cơ quan y tế để đảm bảo các nguồn lực cần thiết để đối phó với dịch bệnh.

"Dù nguy cơ đối với công chúng Mỹ vẫn còn thấp… chúng tôi đã chỉ đạo đội ngũ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để đảm bảo sức khỏe của người Mỹ. Không có ưu tiên nào cao hơn an toàn, an ninh và sức khỏe của người Mỹ", Phó tổng thống Mỹ nói.

Tổng thống Trump phát biểu tại Nhà Trắng về virus corona chủng mới vào tối 26-2 (giờ Mỹ), tức khoảng 6h30 sáng 27-2 (giờ VN) - Ảnh: REUTERS


Tuy nhiên, Bộ trưởng Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ Alex Azar cảnh báo số ca nhiễm tại Mỹ có thể sẽ tiếp tục tăng. "Chiến dịch khống chế dịch của chúng ta đang hiệu quả nhưng mức độ rủi ro có thể thay đổi rất nhanh chóng", ông Azar nói, kêu gọi mọi người chuẩn bị cho tình huống có thể thay đổi.

Trong khi đó, phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) Anne Schuchat cũng kêu gọi các cơ quan và tổ chức Mỹ chuẩn bị cho kế hoạch xảy ra dịch. "Chúng tôi cho rằng sẽ có thêm các ca nhiễm. Đây là lúc để công chúng Mỹ chuẩn bị", bà Schuchat nhấn mạnh.

Phe Dân chủ đề nghị chi 8,5 tỉ USD nhằm ứng phó với dịch

Ngày 26-2, lãnh đạo phe thiểu số tại thượng viện, thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Chuck Schumer đã gửi đề xuất tới Ủy ban chuẩn chi Thượng viện Mỹ, theo đó yêu cầu khoản ngân sách khẩn cấp trị giá 8,5 tỉ USD cho cuộc chiến chống lại dịch COVID-19.

Khoản ngân sách được yêu cầu trong đề xuất nhiều hơn 3 lần so với số tiền 2,5 tỉ USD mà chính quyền ông Trump yêu cầu, trong đó có khoản tiền 1,25 tỉ USD tài trợ mới và phần còn lại được lấy từ các chương trình y tế hiện nay, bao gồm 535 triệu USD từ ngân sách chống dịch Ebola.


Theo Cơ quan phòng và kiểm soát dịch bệnh của Mỹ (CDC), tính đến hết ngày 24-2, Mỹ đã xác nhận tổng cộng có 53 ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó 14 ca được phát hiện tại Mỹ và 39 ca là các trường hợp trở về từ tâm dịch Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc hoặc tàu du lịch Diamond Princess đang được cách ly tại Nhật Bản.

[TIKI] SIÊU THỊ TÃ BỈM - QUÀ XINH CHO BÉ

Giới chức Mỹ đã cảnh báo số ca nhiễm từ các công dân hồi hương này có thể sẽ tiếp tục tăng.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã gửi yêu cầu bổ sung ngân sách tới Quốc hội, trong đó đề nghị cấp 2,5 tỉ USD để chống dịch COVID-19, bao gồm hơn 1 tỉ USD để chế văcxin.

Chia sẻ Facebook
loading...