Tổng thống Philippines “tiết lộ” đề xuất của Chủ tịch Trung Quốc về Biển Đông

Chia sẻ Facebook
11/09/2019 22:29:28

Hãng tin Reuters dẫn lời Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đề xuất Manila đóng vai trò kiểm soát trong dự án năng lượng chung ở Biển Đông nếu Philippines gác lại phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế.


Theo hãng tin Reuters, ngày 11/9, trong một phát biểu do Phủ tổng thống Philippines cung cấp, Tổng thống Duterte cho hay, Chủ tịch Tập Cận Bình đã nói với ông trong cuộc gặp song phương gần đây rằng, nếu Philippines phớt lờ phán quyết năm 2016 của Tòa Trọng tài quốc tế ở The Hague (Hà Lan), Trung Quốc sẽ nhất trí trở thành đối tác “cấp dưới” trong dự án chung khai thác khí đốt ở Bãi Cỏ Rong trong khu vực Biển Đông.

Tổng thống Philippines nêu lý do Chủ tịch Trung Quốc đề xuất thỏa thuận khí đốt ở Biển Đông.

Ông Duterte dẫn lời ông Tập Cận Bình nói: “Hãy gác lại phán quyết của Tòa. Gác lại tuyên bố chủ quyền của các bạn. Sau đó, cho phép mọi người kết nối với các công ty Trung Quốc. Họ muốn thăm dò. Nếu họ nói có [tìm thấy] gì đó, chúng tôi sẽ đủ lịch sự để phân chia theo tỷ lệ các bạn được 60% và họ sẽ chỉ hưởng 40%. Đây là lời cam kết của ông Tập Cận Bình”.

Về phía Bắc Kinh, Người Phát ngôn BNG Trung Quốc Hoa Xuân Oánh chưa cung cấp thông tin cụ thể về những trao đổi của hai nhà lãnh đạo trên trong buổi họp báo ngày 11/9. Đây là lần đầu tiên Tổng thống Philippines “tiết lộ” sâu hơn về những trao đổi giữa hai nước về dự án khai thác chung trên Biển Đông, vốn đã thu hút nhiều sự chú ý của dư luận trong khu vực. Hiện giới quan sát đang theo dõi phản ứng của các nước liên quan đến phát biểu trên của Tổng thống Philippines, trong bối cảnh thời gian gần đây đã có nhiều diễn biến phức tạp liên quan đến tranh chấp chủ quyền tại khu vực Biển Đông.

Theo baoquocte/Reuters

Chia sẻ Facebook
loading...