Tổng thống Obama: “Các nước phải chơi theo cùng một luật ở Biển Đông”

Chia sẻ Facebook
26/01/2016 05:47:07

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 24/1 tuyên bố, mọi quốc gia đều phải tuân thủ luật pháp quốc tế ở Biển Đông bao gồm cả quyền tự do đi lại.

 Diễn biến mới nhất ở Biển Đông

Ngoài ra, theo NDTV, ông Obama cũng cho rằng, Ấn Độ có thể trở thành “mỏ neo” để đảm bảo sự ổn định tại khu vực châu Á- Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Tổng thống Mỹ khẳng định, Mỹ và Ấn Độ sẽ tiếp tục mở rộng các cuộc tập trận quân sự và hợp tác trên biển để tăng cường tính tương tác giữa lực lượng quân đội 2 nước.

Cũng theo ông Obama, trong chuyến thăm Ấn Độ hồi năm 2015, ông và Thủ tướng Narendra Modi đã thống nhất về một tầm nhìn mới cho khu vực châu Á- Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

“Lợi ích cốt lõi của chúng tôi là đảm bảo một khu vực hòa bình và thịnh vượng nơi mọi quốc gia tuân thủ cùng một luật chơi theo đúng luật lệ và các chuẩn mực quốc tế, bao gồm quyền tự do hàng hải”, ông Obama nói.

Theo ông Obama, khu vực châu Á- Thái Bình Dương đã chứng kiến những căng thẳng trong khu vực sau khi Trung Quốc cố tình “phô trương sức mạnh quân sự ở Biển Đông”.

Ngoài ra, ông Obama tuyên bố, Mỹ coi Ấn Độ Dương có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh trong khu vực và kinh tế toàn cầu. Mỹ cũng hoan nghênh quyết tâm thực hiện chính sách “Hành động phía Đông” của Ấn Độ với việc tăng cường hợp tác an ninh và kinh tế với các nước khác trong khu vực”.

Khi được hỏi Ấn Độ có vai trò gì trong khu vực để đối phó với những thách thức mới về an ninh tại châu Á- Thái Bình Dương sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân vào ngày 6/1 vừa qua, ông Obama cho biết:

“Chúng tôi đã nâng cấp mối quan hệ 3 bên giữa Mỹ, Nhật và Ấn Độ trong lĩnh vực ứng phó với thảm họa và viện trợ nhân đạo. Chúng tôi hoan nghênh việc Ấn Độ tăng cường quan hệ với các nước trong khu vực”.

Ông Obama tuyên bố, với tư cách là Tổng thống, ông đã nổ lực để cải thiện vị thế hàng đầu của Mỹ trong khu vực vì an ninh và sự thịnh vượng của khu vực là điều rất quan trọng đối với Mỹ và trên toàn thế giới.

“Tôi tự hào rằng, ngay cả khi chúng tôi tiếp tục đối mặt với những thách thức ở khắp nơi trên thế giới, chúng tôi vẫn tiếp tục chính sách tái cân bằng trong khu vực và ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn”.

Theo ông Obama, Mỹ đã tăng cường hợp tác với các đồng minh, hiện đại hóa quân đội, tạo dựng mối quan hệ mang tính xây dựng với Trung Quốc cũng như giúp củng cố các thiết chế trong khu vực như Hội nghị ASEAN và Đông Á./.

Chia sẻ Facebook
loading...