Tổng thống Mỹ sẽ lần đầu tiên thăm Hiroshima vào cuối tháng 5

Chia sẻ Facebook
22/04/2016 02:06:10

Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ đến thăm Hiroshima vào tháng 5 sau khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Nhật Bản. Với chuyến thăm này, ông Obama sẽ trở thành Tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên đến Hiroshima sau thảm họa hạt nhân năm 1945. 

Tổng thống Mỹ Barack Obama (Ảnh: atlantic)


Báo Nikkei ngày 22/4 dẫn lời một quan chức chính phủ Mỹ giấu tên cho biết Washington đang lên kế hoạch về chuyến thăm của Tổng thống Obama tới thành phố Hiroshima của Nhật Bản, nơi đã hứng chịu quả bom hạt nhân của Mỹ 71 năm về trước. Dự kiến, chuyến thăm sẽ diễn ra vào ngày 27/5 sau khi cuộc họp giữa ngoại trưởng các nước G7 tại Nhật Bản kết thúc.

Hiện phía Nhật Bản chưa đưa ra bình luận nào về thông tin này.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã thông tin về chuyến thăm này của Tổng thống Obama. Điều này đã làm dấy lên nhiều tranh cãi trong nội bộ nước Mỹ về việc liệu ông Obama có đưa ra lời xin lỗi với chính phủ và nhân dân Nhật Bản về quyết định thả bom hạt nhân xuống hai thành phố Hiroshima và Nagasaki của cố Tổng thống Harry Truman hay không.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc Mỹ thả bom nguyên tử xuống hai thành phố này là một biện pháp cần thiết để chấm dứt Thế chiến thứ 2 và bảo vệ tính mạng người dân Mỹ. Trong khi đó, người dân Nhật Bản cho rằng việc ném bom là hành động vô lý và không thể bào chữa.

Những người Nhật Bản sống sót sau thảm họa hạt nhân năm 1945 cho rằng điều họ mong muốn nhất là thế giới đẩy nhanh tiến trình phi hạt nhân hóa chứ không phải là lời xin lỗi từ Washington.

Chuyến thăm thành phố Hiroshima đã được Tổng thống Obama nhắc tới trong bài phát biểu hồi tháng 4/2009 tại Praha (Séc) khi ông kêu gọi các nước không theo đuổi các chương trình hạt nhân. Trong bài phát biểu, ông Obama nhấn mạnh mong muốn được tới thăm hai thành phố Hiroshima và Nagasaki.


Nhật Minh

Chia sẻ Facebook
loading...