Tổng thống Kosovo bị truy tố vì tội ác chống lại loài người

Chia sẻ Facebook
25/06/2020 17:38:00

Ngày 24/6, Văn phòng Công tố viên đặc biệt (SPO) đã tiến hành truy tố Tổng thống Kosovo Hashim Thaci, vì ông có hành vi tội ác chiến tranh và chống lại loài người, bao gồm gần 100 vụ giết người.


Năm 2015, Văn phòng SPO Kosovo được thành lập tại thành phố Den Haag, với nhiệm vụ xử lý các trường hợp cáo buộc phạm tội của lực lượng Quân đội Giải phóng Kosovo (KLA), trong giai đoạn chiến tranh giành độc lập cho vùng lãnh thổ Kosovo khỏi Cộng hòa Serbia.

SPO cho biết trong một tuyên bố rằng, bản cáo trạng là “kết quả của một cuộc điều tra dài hạn, phản ánh sự cương quyết của SPO rằng, văn phòng có thể chứng minh toàn bộ các cáo buộc bằng các bằng chứng dựa trên tiêu chuẩn pháp lý”.

Văn phòng cho biết “một vài cá nhân khác” cũng đã bị truy tố, bao gồm Kadri Veseli – một cựu phát ngôn viên của quốc hội Kosovo. Hashim Thaci và Kadri Veseli đều là những cựu chỉ huy hàng đầu của lực lượng KLA. Cả 2 người trước đây đã phủ nhận những cáo buộc rằng, mình có hành vi tội ác chiến tranh trong cuộc xung đột cuối những năm 1990. Văn phòng SPO không đưa ra chi tiết cụ thể về những hành vi tội ác chiến tranh bị cáo buộc, nhưng khẳng định ông Thaci và Veseli được cho rằng “đã thành lập một chiến dịch bí mật, nhằm lật đổ hệ thống luật pháp khai sinh ra Tòa án, hoặc nếu không thì cũng nhằm gây gián đoạn công tác của Toà án, để đảm bảo cơ quan lập pháp này không thể thực thi đúng công lý”.

Hiện ông Hashim Thaci vẫn chưa đưa ra phản hồi. Nhưng ngày 24/6, văn phòng của ông cho biết, ông đã hủy chuyến thăm Nhà Trắng Mỹ, để tham dự cuộc đàm phán trung gian vòng đầu của Mỹ với Cộng hòa Serbia về việc bình thường hóa các quan hệ. Đây là một trong những điều kiện mà Liên minh châu Âu đặt ra cho cả Serbia và Kosovo, để 2 quốc gia có thể gia nhập vào khối.

Văn phòng SPO Kosovo được quản lý bởi hệ thống luật pháp Kosovo, nhưng lại được biên chế bởi các thẩm phán và công tố viên quốc tế.


Các cáo buộc tội ác chiến tranh đối với lực lượng KLA lần đầu tiên xuất hiện trong một báo cáo năm 2011, của cơ quan thuộc Ủy hội châu Âu, cáo buộc lực lượng quân du kích đã giết người dân Serbia, và các đối thủ chính trị thuộc nhóm dân tộc thiểu số Albania trong cuộc xung đột xảy ra những năm 1998-1999.

Những nỗ lực từ chính quyền địa phương là nhằm mục đích điều tra về các cáo buộc hành vi tội ác của lực lượng KLA, nhưng đều bị gián đoạn bởi động thái đe dọa tại Kosovo – nơi đề cao lòng trung thành và coi trọng cựu phiến quân.

Văn phòng SPO được đặt tại Hà Lan một phần là để hỗ trợ việc bảo vệ các nhân chứng.


Việt Anh (theo Epoch Times)

Chia sẻ Facebook