Tổng thống Iran cảnh báo: 'Đừng điều thêm máy bay, bom đạn tới Vịnh Ba Tư'

Chia sẻ Facebook
22/09/2019 16:01:12

Tổng thống Iran Hassan Rouhani yêu cầu các nước không điều thêm khí tài đến vùng Vịnh, và hứa sẽ công bố kế hoạch bảo đảm an toàn cho các tàu buôn đi qua Eo biển Hormuz.

Phát biểu tại một cuộc diễu binh hôm Chủ nhật, 22/9, Tổng thống Iran Rouhani bày tỏ sự phản đối trước việc các nước phương Tây liên tục điều khí tài đến Vịnh Ba Tư, và cho rằng việc này có thể đẩy khu vực Trung Đông vào một cuộc chạy đua vũ trang không đáng có.

“Đừng đưa chiến đấu cơ, bom đạn và các vũ khí nguy hiểm khác đến đây”, ông Rouhani nói, đồng thời cảnh báo Tehran sẽ “không cho phép bất cứ quốc gia nào xâm phạm biên giới Iran”.

Cùng lúc đó, các quan chức Tehran cáo buộc Mỹ làm gia tăng căng thẳng bằng cách triển khai các tàu chiến gần vùng biển Iran và gửi thêm quân tới Iraq.

Trước đó một ngày, Lầu Năm Góc bật đèn xanh cho việc triển khai thêm lực lượng đến vùng Vịnh để củng cố hệ thống phòng không cho các đồng minh Trung Đông, bao gồm Ả Rập Saudi và UAE, sau khi Washington đổ lỗi cho Iran về cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào Ả Rập Saudi hồi cuối tuần trước.

Phiến quân Yemen - Houthi - đã nhận trách nhiệm về vụ việc này, trong khi Tehran phủ nhận mọi liên quan.

Cũng tại lễ diễu binh, Tổng thống Rouhani hứa sẽ công bố một kế hoạch an ninh mới cho Vịnh Ba Tư mà các nước khác trong khu vực có thể tham gia. Kế hoạch này sẽ đảm bảo an toàn cho các tàu buôn khi đi qua Eo biển Hormuz, tuyến đường thủy nối Vịnh Ba Tư với Vịnh Oman và Ấn Độ Dương.

“Iran mở rộng vòng tay tình hữu nghị với tất cả các nước láng giềng”, Tổng thống Rouhani nói, đồng thời hứa sẽ trình bày kế hoạch của ông tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York, nơi ông dự kiến sẽ đến vào ngày mai, 23/9.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trước đây từng khẳng định Washington đang nỗ lực xây dựng một liên minh nhằm bảo vệ an ninh vùng Vịnh trong cuộc khủng hoảng với Iran.

Tuy nhiên, Tehran gọi đây là hành động giả tạo, và nhấn mạnh chỉ có các quốc gia vùng Vịnh mới có thể duy trì an ninh trong khu vực, chứ không phải các cường quốc bên ngoài.

Bị chọc tức, Iran khoe chiến tích bắn hạ máy bay không người lái Mỹ

Một “bộ sưu tập” xác máy bay không người lái (UAV), chủ yếu của Mỹ, đã được trưng bày tại Tehran. Triển lãm diễn ra trong bối cảnh Mỹ liên tục cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công nhằm vào Ả Rập Saudi.

Mỹ điều khu trục hạm có bệ phóng Tomahawk đến yểm trợ Ả Rập Saudi

Khu trục hạm USS Nitze được trang bị bệ phóng Aegis, có khả năng bắn tên lửa Tomahawk để không kích. Với hệ thống vũ khí này, USS Nitze có thể tấn công bất cứ địa điểm nào ở Iran, nếu Washington hạ lệnh không kích.

Ông Trump nói Mỹ áp lệnh trừng phạt khắc nghiệt nhất lên Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Sáu, 20/9, cho biết ông đã ra lệnh trừng phạt Ngân hàng Trung ương Iran, sau khi Washington cáo cuộc Tehran tấn công các cơ sở dầu mỏ của Ả Rập Saudi.

Vùng Vịnh căng thẳng, Mỹ tuyên bố đưa thêm quân đến bảo vệ UAE, Ả Rập Saudi

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Tướng Joseph Dunford tuyên bố Mỹ sẽ đưa binh sĩ cùng hệ thống phòng không bổ sung tới Vùng Vịnh để bảo vệ Ả Rập Saudi và Các Tiểu vương Quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Minh Hạnh


Theo RT

Chia sẻ Facebook