Tổng thống Đức nói nhờ ý chí tự do, nước Đức đã thống nhất

Chia sẻ Facebook
10/11/2019 00:36:16

Nước Đức kỷ niệm 30 năm Bức tường Berlin sụp đổ với Tổng thống cảm ơn các quốc gia láng giềng đã giúp đỡ làm nên lịch sử.

Thủ tướng Đức Angela Merkel thắp nến tại đài tưởng niệm nạn nhân của chế độ chuyên chế cộng sản tại lễ kỷ niệm 30 năm ngày Bức tường Berlin sụp đổ hôm 9/11/2019

Nước Đức hôm thứ Bảy, 09/11/2019, đánh dấu kỷ niệm 30 năm ngày Bức tường Berlin ngăn cách Đông và Tây Đức sụp đổ, với Tổng thống Frank-Walter Steinmeier cảm ơn các nước láng giềng Đông Âu đã cho phép một cuộc cách mạng hòa bình, hãng Reuters đưa tin.

Sự lật đổ của bức tường, từng chia cắt miền Đông do Cộng sản cai trị và miền Tây tư bản ở Berlin trong gần ba thập kỷ và trở thành một biểu tượng mạnh mẽ của Chiến tranh Lạnh, được tiếp nối một năm sau đó bởi cuộc thống nhất của nước Đức vào năm 1990.

Bức tường Berlin: Cựu Tổng bí thư Đông Đức oán Gorbachev

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier và các lãnh đạo quốc gia láng giềng đặt hoa tưởng niệm

"Cùng với những người bạn của chúng ta, chúng ta tưởng nhớ với lòng biết ơn sâu sắc về các sự kiện diễn ra 30 năm trước," ông Stein Steinmeier nói trong một buổi lễ tại Đài tưởng niệm bức tường Berlin ở phố Bernauer, mà cũng có sự tham dự của Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel và các nguyên thủ quốc gia từ Ba Lan, Hungary, Slovakia và Cộng hòa Czech.

"Không có sự can đảm và ý chí tự do của người Ba Lan và Hungari, người Czech và người Slovak, các cuộc cách mạng hòa bình ở Đông Âu và thống nhất nước Đức sẽ không thể thực hiện được," ông Stein Steinmeier nói.

Không có sự can đảm và ý chí tự do của người Ba Lan và Hungari, người Czech và người Slovak, các cuộc cách mạng hòa bình ở Đông Âu và thống nhất nước Đức sẽ không thể thực hiện được Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier

Trong buổi lễ, ông Steinmeier và các tổng thống Ba Lan, Hungary, Slovakia và Cộng hòa Czech đã đặt hoa hồng trong những khoảng trống nhỏ trên những phần còn lại của bức tường tại đài tưởng niệm, hãng tin Anh tường thuật.

Vào tháng 8/1989, lần đầu tiên, những người lính biên phòng Hungary cho phép người dân từ Đông Đức tự do đi qua Áo, mở đường cho sự sụp đổ của Bức tường Berlin ba tháng sau đó và sự cáo chung của Bức màn sắt.

Cuộc tranh đấu vẫn tiếp diễn

Người dân, trong đó có thanh niên, học sinh, đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân của chế độ cộng sản ở Đông Đức và đánh dấu 30 năm ngày bức Tường Berlin sụp đổ

Tuy nhiên, ông Steinmeier chỉ ra rằng sự kiện lịch sử này không đánh dấu sự "kết thúc của lịch sử", như nhà sử học người Mỹ Francis Fukuyama từng tuyên bố.

"Cuộc đấu tranh của các hệ thống chính trị vẫn còn tiếp tục và tương lai không chắc chắn hơn bao giờ hết," ông nói thêm.

"Nền dân chủ Tự do đang bị thách thức và bị nghi ngờ," ông Stein Steinmeier nói.

Các giá trị mà dựa trên đó châu Âu được thành lập - tự do, dân chủ, bình đẳng, pháp trị, tôn trọng quyền con người - là bất cứ điều gì ngoài sự hiển nhiên Thủ tướng Đức Angela Merkel

"Đó là lý do tại sao Đức và các đồng minh châu Âu phải chiến đấu mỗi ngày vì một châu Âu hòa bình và thống nhất với mỗi quốc gia phải nỗ lực làm phần việc của mình để vượt qua những sự khác biệt," ông nói thêm.

Thông điệp của tổng thống Đức đã được Thủ tướng Merkel lặp lại trong một bài phát biểu ngắn ở một buổi lễ kỷ niệm tại một nhà nguyện.

"Các giá trị mà dựa trên đó châu Âu được thành lập - tự do, dân chủ, bình đẳng, pháp trị, tôn trọng quyền con người - là bất cứ điều gì ngoài sự hiển nhiên.

Thắp nến tại khu tượng đài tưởng niệm hôm 09/11/2019 ở Berlin

[TIKI] SIÊU THỊ TÃ BỈM - QUÀ XINH CHO BÉ

"Và những giá trị ấy phải được lấp đầy bằng sự sống và phải được bảo vệ đi, bảo vệ lại," bà nói.

Các lễ hội ở Berlin theo dự kiến sẽ đạt đỉnh điểm bằng một bữa tiệc tại Cổng Brandenburg vào buổi tối với dàn nhạc Staatskapelle Berlin do Daniel Barenboim đạo diễn cùng với sự góp mặt của WestBam, huyền thoại DJ âm nhạc techno, vẫn theo Reuters.

Chia sẻ Facebook
loading...