Tổng thống Brazil bị "chọc" vào điểm yếu

Chia sẻ Facebook
19/05/2019 13:33:56

 Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro hôm 16-5 đã cáo buộc các công tố viên Brazil và giới truyền thông điều tra cáo buộc tham nhũng con trai ông thực ra là để nhắm vào ông. Ông Bolsonaro cũng thách thức đối thủ của mình: “Hãy nhắm vào tôi xem!”.


Không được đón tiếp mặn mà ở Mỹ

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro trong vòng vây truyền thông

Ông Bolsonaro đã đưa ra những tuyên bố trên trong chuyến công tác tới Dallas, Texas, Mỹ để nhận giải thưởng “Nhân vật của năm” do Phòng Thương mại Mỹ-Brazil tổ chức. Thời gian gần đây, một số hãng truyền thông Brazil đưa tin, các công tố viên của Rio de Janeiro nghi ngờ rằng ông Flavio Bolsonaro, Thượng nghị sĩ liên bang và là con trai trưởng của đương kim Tổng thống đã buôn bán bất động sản để rửa hàng triệu đô la thời kỳ còn là một nhà lập pháp bang. “Họ có muốn đánh tôi không? Hãy nhắm vào tôi xem. Đó chỉ là một phần giới truyền thông không hài lòng với chính quyền đương nhiệm, một chính quyền khắc khổ và có trách nhiệm với tài sản công”.

Ông Bolsonaro ban đầu được lên kế hoạch nhận giải thưởng ở New York, nhưng sự kiện sau đó đã được chuyển đến Texas do khó khăn trong việc tìm địa điểm và nhà tài trợ bỏ ngang. Được biết, Thị trưởng New York Bill de Blasio công khai vận động để không chào đón ông Bolsonaro tại thành phố này vì theo ông Thị trưởng, Tổng thống Brazil là “người đàn ông nguy hiểm”.

Hãng tin AP cho biết, tại Dallas, Thị trưởng Mike Rawlings đã không tham gia bất kỳ sự kiện nào có ông Bolsonaro tham dự trong 2 ngày 15 và 16-5. Thậm chí, một số thành viên hội đồng thành phố công khai chỉ trích ông Bolsonaro. Dịp này, Tổng thống Bolsonaro đã đến thăm cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush, người mà ông Bolsonaro công khai ngưỡng mộ.


Bùng nhùng nghi án tham nhũng của con trai

Ông Bolsonaro trở thành Tổng thống của Brazil từ tháng 1-2019 với chiến dịch tranh cử chống tham nhũng mạnh mẽ. Cựu sỹ quan quân đội này là một trong số ít các ứng cử viên không bị cuốn vào chiến dịch tham nhũng gây chấn động châu Mỹ Latinh mang tên “Rửa xe” với những hợp đồng hối lộ - lại quả của các tập đoàn lớn với chính phủ. Cuộc điều tra kể từ đầu năm 2014 đã khiến nhiều chính trị gia và doanh nhân hàng đầu ở quốc gia lớn nhất Mỹ Latinh và các nước khác trong khu vực mất chức.

Tuy vậy, mới nhậm chức chưa đầy 5 tháng, nhiệm kỳ Tổng thống của ông Jair Bolsonaro đã bị sa lầy trong các cuộc chiến nội bộ. Các cáo buộc nhằm vào con trai cả của ông đã đặt ra câu hỏi liệu ông Bolsonaro có giữ cam kết như tranh cử là không khoan dung với bất kỳ trường hợp tham nhũng nào, kể cả là thành viên gia đình hay người thân tín.

Thượng nghị sỹ Flavio Bolsonaro được cho là đã kiếm được hơn 3 triệu reai (790.000 USD) trong việc kinh doanh 19 căn hộ và địa điểm thương mại ở Rio de Janeiro và mức lợi nhuận có thể cho thấy hành vi rửa tiền, tạp chí Veja trích tài liệu từ văn phòng công tố viên bang Rio de Janeiro cho biết. Các giao dịch đều diễn ra trong khoảng thời gian từ năm 2010 - 2017, một trong số đó có căn hộ ở Copacabana được bán với giá cao hơn 292% so với số tiền mà ông Flavio đã mua trước đó 15 tháng.

Theo Reuters, trong một bài đăng trên mạng xã hội Twitter hôm 15-5, ông Flavio, 38 tuổi đã khẳng định các báo cáo “hoàn toàn sai lầm và không đúng với giá trị thực”. “Tôi luôn khai báo tài sản của mình cho cơ quan thuế và mọi thứ đều tương thích với thu nhập của tôi. Quá khứ của tôi trong sạch và tôi chưa bao giờ phạm pháp trong suốt cuộc đời mình”, Thượng nghị sỹ Flavio còn mô tả mình là nạn nhân của nạn “rò rỉ thông tin bất hợp pháp”.

Được biết, Văn phòng công tố viên đã đề nghị cho phép cơ quan điều tra truy cập vào ngân hàng và hồ sơ thuế của hơn 90 người, bao gồm cả ông Flavio Bolsonaro trong cuộc điều tra về các khoản thanh toán đáng ngờ. Đề nghị này được đưa ra vào tháng trước và đã được phê chuẩn, hãng tin O Globo thông tin vào đầu tuần qua.

Cho đến nay, tỷ lệ ủng hộ ông Bolsonaro đã sụt giảm đáng kể. Trong một diễn biến mới nhất, tuần qua, hàng nghìn người Brazil đã đổ ra đường phố ở ít nhất 170 thành phố để phản đối việc cắt giảm ngân sách giáo dục liên bang. Phát biểu từ Dallas, Texas, Tổng thống Jair Bolsonaro đã gọi những người biểu tình là “những kẻ ngốc” bị lợi dụng bởi “đám thiểu số cơ hội”.

Chia sẻ Facebook
loading...