Tổng thống Biden bắt đầu chuyến công du nước ngoài đầu tiên tới châu Âu

Chia sẻ Facebook
10/06/2021 09:13:21

Ngày 9.6, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đến Anh, bắt đầu chuyến công du 8 ngày tới Châu Âu và cũng là chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức.


Ngày 9.6, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đến Anh, bắt đầu chuyến công du 8 ngày tới Châu Âu và cũng là chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức.


Theo Reuters, chuyến công du này của ông Biden nhằm xây dựng lại mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương vốn đã căng thẳng dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump và điều chỉnh quan hệ với Nga .

Chặng dừng chân đầu tiên của ông Biden là ở Cornwall, Anh, nơi ông sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh G7. Dự kiến bao trùm lên cuộc họp là các vấn đề ngoại giao vaccine, thương mại, khí hậu và một sáng kiến xây dựng lại cơ sở hạ tầng ở các nước đang phát triển. Các quan chức Mỹ coi nỗ lực này là một cách để chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.

Ông Biden sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Anh Boris Johnson vào ngày 10.6 tại Cornwall, một cơ hội để làm với "mối quan hệ đặc biệt" Mỹ - Anh sau khi Anh rời Liên minh Châu Âu (EU).

Sau ba ngày diễn ra hội nghị thượng đỉnh G7, ông Biden và Đệ nhất phu nhân Jill Biden sẽ đến thăm Nữ hoàng Elizabeth tại Lâu đài Windsor.


Sau đó, ông Biden tới Brussels, Bỉ, để hội đàm với các nhà lãnh đạo của NATO và EU. Chương trình nghị sự dự kiến sẽ tập trung vào các vấn đề liên quan đến Nga, Trung Quốc và vấn đề lâu dài là hối thúc các đồng minh NATO đóng góp nhiều hơn cho việc phòng thủ chung của khối.

Ông Biden sẽ kết thúc chuyến công du tại Geneva, Thuỵ Sĩ, nơi ông có cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Đây được xem là chặng khó khăn nhất trong cả tuần.

Cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng Jake Sullivan nói với các phóng viên rằng, Tổng thống Biden hy vọng các cuộc họp với G7 và NATO sẽ thúc đẩy tinh thần đoàn kết các đồng minh khi ông bắt đầu phiên họp với ông Putin.


Theo Reuters, cuộc gặp thượng đỉnh Biden-Putin được dự đoán sẽ không có đột phá lớn nào. Ông Sullivan nói rằng ông Biden sẽ thúc ép ông Putin về các ưu tiên của Mỹ. Hai bên đang đàm phán về việc liệu có tổ chức một cuộc họp báo chung hay không.

Chia sẻ Facebook