Tổng thống Argentina cam kết ổn định kinh tế sau thất bại trong bầu cử

Chia sẻ Facebook
13/08/2019 14:38:22

Thị trường Argentina đã chao đảo sau kết quả bầu cử tổng thống sơ bộ diễn ra hôm 11/8 vừa qua.


Đồng peso đã mất 14% giá trị trên thị trường hối đoái trong đầu phiên giao dịch ngày 12/8 sau khi đương kim Tổng thống Mauricio Macri không giành được số phiếu cao nhất trong cuộc bầu cử tổng thống sơ bộ nhằm xác định các cặp đôi ứng cử viên tổng thống và phó tổng thống tham gia vào cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào cuối tháng 10 tới.

Ông Macri. Ảnh: cronista.


Sau thất bại với cách biệt lớn trong cuộc bầu cử sơ bộ của đương kim Tổng thống Argentina Mauricio Macri, ngay trong đầu phiên giao dịch ngày 12/8, tỷ lệ tham chiếu giữa đồng peso và đồng USD ở mức 53 peso đổi 1 USD trong khi chốt phiên giao dịch ngày 9/8 tỷ lệ này là 46,55 peso/1 USD. Điều này đồng nghĩa đồng peso đã mất 14% giá trị trên thị trường hối đoái. Trước thực tế này, ông Macri đã phải đưa ra cam kết sớm triển khai các biện pháp mới nhằm ổn định nền kinh tế, cũng như đảo ngược kết quả bất lợi của chính phủ đương nhiệm tại cuộc bầu cử chính thức vào tháng 10 tới.

Phát biểu trong một cuộc họp báo sau phiên họp khẩn với các thành viên nội các, ông Macri cho biết: “Chiến thắng của liên minh cánh tả đã gây ra những phản ứng tiêu cực đối với thị trường vì những cam kết của phe đối lập không tạo được niềm tin trên thế giới. Điều này cho thấy có một vấn đề nghiêm trọng, thế giới kinh tế, thế giới chính trị không tin vào những gì phe đối lập có thể làm với Argentina”.

Ông Macri cũng thừa nhận việc cặp ứng cử viên thuộc liên minh Đoàn kết vì sự thay đổi (Juntos por el Cambio) không nhận được sự ủng hộ trong cuộc bầu cử sơ bộ là do sự tức giận của các cử tri trước tình hình kinh tế khó khăn của đất nước, song cho rằng đây là “di sản” của 12 năm nắm quyền của các chính phủ dân túy tiền nhiệm và ông chưa đủ thời gian để giải quyết hậu quả.

Nhà lãnh đạo Argentina cũng bày tỏ hy vọng vẫn còn thời gian từ nay đến cuộc bầu cử chính thức vào cuối tháng 10 để đưa ra những chính sách mới nhằm thay đổi tình hình và có thể giúp chính phủ giành được kết quả tốt hơn và ít nhất cũng buộc ứng cử viên đối lập phải đi tiếp vào vòng 2.


Giới quan sát tình hình chính trị khu vực Mỹ Latin cho rằng kết quả bất lợi tại cuộc bầu cử sơ bộ vừa qua là minh chứng cho thấy chính phủ đương nhiệm đã mất đi sự ủng hộ của các thành phần chính trong xã hội. Lá phiếu của cử tri cho thấy sự thất vọng đối với tình hình kinh tế đất nước và cũng thể hiện sự thiếu gắn kết của chính phủ với thực tế khi không có được những biện pháp hiệu quả để đối phó với các vấn đề trong xã hội.

Theo kết quả chính thức từ Ủy ban Bầu cử Quốc gia Argentina, cặp ứng cử viên của Tổng thống Macri và Thượng nghị sĩ Miguel Ángel Pichetto chỉ đạt 32,08% và về thứ 2 sau đại diện của liên minh trung tả Mặt trận của tất cả mọi người (Frente de Todos) là cựu Chánh văn phòng nội các Alberto Fernandez và cựu Tổng thống Cristina Fernandez khi cặp đôi ứng cử viên này nhận được tới 47,65% số phiếu ủng hộ./.

Chia sẻ Facebook
loading...