Tổng giám đốc WHO: dịch COVID-19 đang ở 'thời điểm quyết định'

Chia sẻ Facebook
27/02/2020 23:25:30

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 27-2 nhấn mạnh dịch COVID-19 đang ở 'thời điểm quyết định' trên toàn cầu, đồng thời hối thúc các quốc gia bị ảnh hưởng 'hành động nhanh chóng' để ngăn chặn bùng phát đại dịch.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus - Ảnh: REUTERS


Phát biểu trước báo giới ở Geneva (Thụy Sĩ), Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh: "Chúng ta đang ở một thời điểm quyết định… Chúng ta thực sự đang ở trong một tình huống rất dễ bị tổn thương, trong đó sự bùng phát có thể phát triển theo bất kỳ hướng nào dựa trên cách thức mà chúng ta xử lý nguy cơ đó".


Ông Tedros cho rằng nếu các quốc gia "phản ứng mạnh tay ngay bây giờ", thế giới có thể kiềm chế dịch bệnh lây lan. "Hiện vẫn chưa có sự lây lan rộng khắp trong cộng đồng", ông nói thêm.

Tổng giám đốc WHO cũng nhấn mạnh tất cả các nước nên đảm bảo hệ thống y tế sẵn sàng cho nguy cơ dịch bùng phát.


Nói về số ca nhiễm mới đang giảm ở Trung Quốc, ông Tedros cho biết: "Điều chúng tôi lo lắng nhất hiện nay là diễn biến ở phần còn lại của thế giới".


Ông cũng cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã 'đúng' khi khuyên người dân thực hiện các biện pháp phòng tránh virus corona chủng mới giống như đối với bệnh cúm.


Trước đó cùng ngày, Tổng thống Trump cho biết thói quen của ông chính xác là điều cần thiết để chống lại dịch COVID-19 đang lây lan. "Rửa tay, giữ tay sạch sẽ. Bạn không nhất thiết phải nắm lấy mọi tay nắm cửa trừ khi bắt buộc phải làm vậy. Khi ai đó hắt hơi, tôi cố gắng tránh xa", ông Trump cho hay.


Lời khuyên của ông Trump nhanh chóng thu hút sự chú ý của công chúng thế giới và được ông Tedros nhắc lại trong cuộc họp báo, theo Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra lời khuyên cho những ai đang lo sợ dịch COVID-19: Hãy “bị ám ảnh vì vi khuẩn” như ông, tới mức rửa tay thường xuyên.

Chia sẻ Facebook
loading...