Toàn cảnh sai phạm nhà hàng Lã Vọng từ trên cao

Chia sẻ Facebook
18/06/2015 11:00:14

Trong khi người dân mong mỏi về những công viên xanh giữa không gian Hà Nội đang hết sức ngột ngạt thì trên những diện tích vốn là công viên cây xanh lại bị “hô biến” sử dụng sai mục đích.

Bí thư Hà Nội: Xử lý nghiêm cán bộ vụ nhà hàng Lã Vọng – Đống Đa

Ngày 12/6, tại hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP lần thứ 21, đánh giá những sai phạm tại dự án đầu tư cải tạo, nâng cấp khu vui chơi giải trí bán đảo hồ Đống Đa, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị cho rằng: Giấy phép cho như thế này lại xây như thế khác. Có gì đó rất coi thường, thách thức kỷ cương pháp luật. TP đã xử lý bao nhiêu năm nay không biết bao nhiêu vụ việc công trình to cao lừng lừng mấy chục tầng còn bắt cắt gọt phá. Giao cho chủ đầu tư làm dự án tôn tạo khu vui chơi giải trí cho thiếu nhi một công trình có ý nghĩa xã hội rất lớn đang rất thiếu với TP Hà Nội mà lại xây thành nơi bán hàng dịch vụ ăn uống toàn lo kinh doanh.

Bí thư Hà Nội cũng khẳng định: “Vụ việc này tôi đề nghị các cấp các ngành xử lý nghiêm ở mức tối đa không chỉ là phạt, phá dỡ, khắc phục hậu quả mà cả về kỷ luật con người nữa. Như thế mới bớt phải xử lý những vụ việc tiếp theo”.

"Biến tướng công viên, dân chúng tôi gần như bị lừa"

Năm 2013, Dự án đầu tư cải tạo, nâng cấp khu vui chơi giải trí bán đảo hồ Đống Đa do Cty Hà Thủy làm chủ đầu tư được thi công đáp ứng mong mỏi của người dân. Đến đầu năm 2015 khi công trình khánh thành, thay vào khu vui chơi giải trí và dịch vụ tổng hợp lại được dành kinh doanh nhà hàng treo biển hiệu Lã Vọng. Khu vực làm khu vui chơi giải trí sân vườn thể thao lại trở thành khu nuôi thủy hải sản, chòi gỗ phục vụ ăn uống giải khát khiến dư luận rất bức xúc.

Ông Đạo Hoàng (La Thành – Đống Đa) cho biết: “Theo tôi được biết đây là dự án khu vui chơi giải trí của nhân dân khu Đống Đa và đặc biệt là cho các cháu thiếu nhi và nhi đồng. Trước đó ở đây đã có hồ bơi dành cho trẻ nhỏ nhưng khi thành lập dự án này cũng có biển treo là khu vui chơi giải trí. Nhưng khi hình thành thì lại trở thành khu vui chơi hay quán giải khát hay nhà ăn, nhà hàng?”.

“Chúng tôi bất ngờ ở chỗ là chúng tôi gần như bị đánh lừa. Khi bắt đầu thực hiện dự án nói rằng đây cải tạo để thành nơi vui chơi giải trí nhưng khi nhà hàng hình thành thì chỗ vui chơi thu rất nhỏ gọi là hình thức thôi chứ thực tế không đáp ứng được nhu cầu của nhân dân ở đây” – Bà Nguyễn Thị Thu Cúc bức xúc.” Nguyện vọng đại bộ phận người dân ở đây muốn khu này trả lại nơi vui chơi giải trí cho nhân dân” – Bà Cúc nói.

“Trả lại tên thật cho những dự án”

Không chỉ lùm xùm tại dự án bán đảo hồ Đống Đa, bản thân Lã Vọng cũng từng gặp tai tiếng tại Dự án xây dựng bãi đỗ xe kết hợp khuôn viên cây xanh và dịch vụ công cộng có tính chất kinh doanh. Trên khu đất vàng quy hoạch công viên, cây xanh tại phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy đã trở thành tâm điểm của báo chí khi biến tướng trở thành tổ hợp ăn uống.

Từ thế giới bia Lã Vọng, nhà hàng hầm Lã Vọng, đến nhà hàng Sasimi BBQ Garden rồi nhà hàng Lã Vọng sang trọng, hoành tráng còn đây là bãi trông giữ xe ngày và đêm. Nhưng dường như bãi đỗ xe lại chủ yếu trông giữ xe cho khách hàng vào ăn tại nhà hàng.

Theo biển giới thiệu nơi sẽ là cung giáo dục và năng khiếu.thì đến thời điểm này nhìn vào hình hài của một cung giáo dục và năng khiếu chỉ là nhà hàng Sashimi –BBQ lung linh, hoành tráng.

Là người gần như chuyển đến đây đầu tiên ông Võ Văn Sơn (Cư dân 25T2 Trung Hòa – Nhân Chính) cho biết: “Lúc tôi đến tôi có tham gia vào ban đại diện ở đây. Lúc đầu dự án ở đây trên bản vẽ là công viên. Về sau tôi có đọc trên báo thì chính xác hơn đó là bãi đỗ xe. Một thời gian sau thì tự nhiên thấy thành ra hai nhà hàng ăn nhậu của công ty Lã Vọng. Về ý kiến của tôi, tôi chẳng biết tin vào ai nữa cả. Lúc đầu nói rằng đó là công viên thì nhiều người mới mua dọn đến đây. Hãy trả lại thực trạng ban đầu cho nó.

Bên kia đường là một dự án nữa. Nhân dân cũng rất hy vọng đó là công viên cây xanh cho mọi người được thở hít không khí cho trẻ em người già có chỗ chơi, tập thể dục. Nhưng một thời gian sau lại thấy xây nhà hàng ăn uống ở đó. Gần đây tôi có đọc bài báo về xử lý bán đảo hồ Đống Đa. Chúng tôi rất hoan nghênh và cũng mong muốn trả lại tên thật cho những dự án này”.

Hình hài về một khuôn viên cây xanh và dịch vụ công cộng xem ra vẫn còn chưa thật tương xứng với cái tên mỹ miều của dự án “công viên, cây xanh kết hợp dịch vụ công cộng”.

Theo Vietnamnet.vn

Chia sẻ Facebook
loading...