Toàn cảnh quán Xin Chào khiến ông chủ bị khởi tố

Chia sẻ Facebook
21/04/2016 11:59:29

Quán cà phê Xin Chào của ông Nguyễn Văn Tấn nằm đối diện với trụ sở công an huyện Bình Chánh, TP.HCM vừa khai trương thì chủ quán bị khởi tố vì tội "kinh doanh trái phép".

Ngày 8.8.2015, ông Tấn khai trương quán Xin Chào bán cà phê, nước giải khát và phở trên đường dẫn cao tốc TP.HCM – Trung Lương (đoạn đối diện với trụ sở Công an huyện Bình Chánh, thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh) nhưng không có giấy phép. 5 ngày sau khi khai trương, quán bị Công an huyện Bình Chánh kiểm tra hành chính và lập biên bản về các lỗi vi phạm hoạt động kinh doanh không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

5 ngày sau khi khai trương, quán bị Công an huyện Bình Chánh kiểm tra hành chính và lập biên bản về các lỗi vi phạm hoạt động kinh doanh không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Đến ngày 18.8, ông Nguyễn Văn Qúy- Trưởng Công an huyện Bình Chánh ra quyết định xử phạt hành chính với ông Tấn về 5 hành vi, trong đó có hành vi Hoạt động kinh doanh không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định, với tổng số tiền hơn 17 triệu đồng.

Ông Tấn phải vay mượn để đóng tiền phạt với số tiền hơn 17 triệu đồng vì lỗi vi phạm. Theo ông Tấn, ông chấp nhận đóng phạt vì muốn yên ổn làm ăn.

Ngày 19.8, ông Tấn được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ngành nghề bán đồ ăn uống, cà phê, nước giải khác. 4 ngày sau, các nhân viên làm việc trong quán được cấp giấy chứng nhận kiến thức về an toàn thực phẩm.

Thời gian này, theo ông Tấn, ông chỉ bán nước uống, không dám bán thức ăn vì sợ bị phạt.

Đến ngày 4.9, ông Tấn nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và được bộ phận tiếp nhận của UBND huyện Bình Chánh trả kết quả vào ngày 29.9.

Trong lúc chờ cấp, ngày 10.9, công an đã kiểm tra quán Xin Chào và lập biên bản hành chính với các lỗi: nơi chế biến có côn trùng độc hại, sử dụng nước không đạt quy chuẩn kỹ thuật để chế biến. Sau đó, công an huyện khởi tố vụ án, khởi tố bị can với ông Tấn về tội kinh doanh trái phép và ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú. Quyết định khởi tố đã được VKSND huyện Bình Chánh phê chuẩn.

Trong lúc chờ cấp, công an đã kiểm tra quán và lập biên bản hành chính

Sau đó, công an huyện khởi tố vụ án, khởi tố bị can với ông Tấn về tội kinh doanh trái phép và ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú

Theo dự kiến, ngày 28.4 tới, TAND huyện Bình Chánh sẽ đưa ông Nguyễn Văn Tấn ra xét xử tội "kinh doanh trái phép". Tuy nhiên, 3 ngày qua, khi nhiều tờ báo đồng loạt thông tin, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng yêu cầu kiểm tra vụ việc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị dừng hình sự hóa sự việc.

Sáng 21.4, TAND huyện Bình Chánh đã ra quyết định trả hồ sơ cho Viện KSND cùng cấp yêu cầu điều tra bổ sung.

Chủ tịch UBND TP.HCM – Nguyễn Thành Phong nói: “Việc như vậy mà ảnh hưởng đến đời sống, kinh doanh của người dân. Lẽ ra, chính quyền phải tạo điều kiện cho người dân kinh doanh, buôn bán. Có gì hướng dẫn cho họ bổ sung chứ không đến mức phải khởi tố”.

Theo ông Tấn, quán nằm trước trụ sở Công an huyện và trên đường dẫn cao tốc TP.HCM – Trung Lương nên cũng có nhiều người vào uống nước, nghỉ ngơi.

Nhưng sau đó, do bị kiểm tra dồn dập và nhiều khách đến quán uống nước đậu xe cũng bị xử phạt nên không ai dám vào nữa.

[TIKI] SIÊU THỊ TÃ BỈM - QUÀ XINH CHO BÉ

Dư luận cho rằng việc quán Xin Chào của ông Tấn bị kiểm tra dồn dập, ông Tấn bị khởi tố vì cạnh tranh khách với căng tin bên trong Công an huyện Bình Chánh.

Tuy nhiên, ông Phan Anh Minh – Phó Giám đốc Công an TP.HCM khẳng định sự việc không liên quan. Ông Tấn bị khởi tố là có căn cứ nhưng Công an huyện Bình Chánh quá nóng vội.

Quán Xin Chào cách Công an huyện Bình Chánh chỉ một con đường.

Ông Tấn cho rằng mình bị cơ quan chức năng huyện Bình Chánh dồn đến đường cùng.

Chủ tịch UBND TP.HCM – Nguyễn Thành Phong cho rằng: “Việc như vậy mà ảnh hưởng đến đời sống, kinh doanh của người dân. Lẽ ra, chính quyền phải tạo điều kiện cho người dân kinh doanh, buôn bán. Có gì hướng dẫn cho họ bổ sung chứ không đến mức phải khởi tố”.

Chia sẻ Facebook
loading...