Tòa Pennsylvania ra lệnh dừng chứng nhận kết quả bầu cử

Chia sẻ Facebook
27/11/2020 15:40:33

Một tòa án bang Pennsylvania đã ban hành lệnh nhằm ngăn chặn tiến hành thêm bất cứ động thái nào công nhận kết quả bầu cử ở bang.

Thẩm phán Patricia McCullough đã đưa ra phán quyết hôm 25/11 trong bối cảnh nhiều cử tri ở bang Pennsylvania, bao gồm cả Hạ nghị sĩ Mike Kelly, cáo buộc bỏ phiếu qua thư ở bang có vấn đề và đã vi phạm hiến pháp.

"Trong trường hợp vẫn còn bất cứ yêu cầu nào để hoàn thiện việc chứng nhận kết quả cuộc bầu cử năm 2020, những người có trách nhiệm không được làm như vậy trong khi chờ diễn ra phiên điều trần", Thẩm phán McCullough cho biết.

Sau khi có lệnh từ Thẩm phán McCullough, lãnh đạo cơ quan tư pháp bang Pennsylvania Josh Shapiro ngay lập tức phản hồi trên Twitter, cho biết động thái từ tòa án không thay đổi điều gì vì kết quả bầu cử đã được công nhận và các đại cử tri cũng đã được chọn.

Phiếu bầu qua thư được phân loại ở West Chester, Pennsylvania ngày 23/10. Ảnh: AP.

Giới chức bang Pennsylvania sau đó cũng nhanh chóng nộp đơn kháng cáo phán quyết của Thẩm phán McCullough, yêu cầu Tòa án Tối cao bang ngăn phán quyết có hiệu lực, cho rằng không có "lý do xác đáng" để đưa ra quyết định này.

"Kể từ khi nước Mỹ được khai sinh cách đây gần 250 năm, chưa một tòa án nào ban hành lệnh với ý định can thiệp vào việc xác minh các đại cử tri của bang như bây giờ", chính quyền Thống đốc Tom Wolf viết trong đơn kháng cáo.

Thẩm phán McCullough ban đầu ấn định một phiên điều trần vào ngày 27/11, song đã hủy phiên điều trần sau khi Thống đốc Wolf kháng cáo. Chưa rõ McCullough định trì hoãn việc chứng nhận kết quả bầu cử của bang hay định làm gián đoạn cuộc họp của 20 đại cử tri bang dự kiến diễn ra vào ngày 14/12.


Thống đốc Pennsylvania Tom Wolf hôm 24/11 đã công nhận chiến thắng của Biden , dọn đường để ứng viên Dân chủ giành 20 phiếu đại cử tri của bang này. Tuy nhiên, chiến dịch của Trump vẫn tích cực theo đuổi nỗ lực pháp lý tại Pennsylvania. Tòa án tối cao Pennsylvania tháng này đã hai lần bác cáo buộc của phe Trump về vấn về bầu cử.


Ngọc Ánh (Theo Fox News/ AP )

Chia sẻ Facebook