Tòa Mỹ bác đơn kiện của Trump về Pennsylvania

Chia sẻ Facebook
28/11/2020 06:47:22

Tòa phúc thẩm liên bang bác đơn kiện của Trump nhằm ngăn Biden được tuyên bố là người chiến thắng tại Pennsylvania.

"Các cuộc bầu cử tự do và công bằng là nhân tố sống còn của nền dân chủ Mỹ. Các cáo buộc về sự không công bằng là điều nghiêm trọng. Tuy nhiên, việc gọi một cuộc bầu cử là không công bằng không khiến nó trở nên như vậy", thẩm phán Stephanos Bibas đại diện cho hội đồng ba người cho biết trong thông cáo ngày 27/11.

"Các cáo buộc đòi hỏi lý luận cụ thể và sau đó là bằng chửng. Chúng tôi không nhận được điều đó tại đây", Bibas, người được Trump đề cử, cho biết.

Chiến dịch của Tổng thống Mỹ Donald Trump và những người ủng hộ không thuyết phục được thẩm phán rằng đã xảy ra bất thường trong bầu cử tại Michigan, Georgia, Arizona và Nevada, các bang mang tính quan trọng với chiến thắng của Joe Biden.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gọi video chúc mừng binh sĩ ở nước ngoài nhân dịp Lễ Tạ ơn, ngày 26/11. Ảnh: Reuters.

"Các cử tri chọn tổng thống, không phải luật sư. Lá phiếu quyết định cuộc bầu cử, không phải việc kiện tụng", thông cáo của tòa phúc thẩm cho biết.

"Lên Tòa án Tối cao Mỹ", Jenna Ellis, một luật sư thuộc chiến dịch của Trump, viết trên Twitter sau phán quyết, đề cập đến kế hoạch kháng cáo lên Tòa án Tối cao Mỹ. "Bộ máy tư pháp của các nhà hoạt động ở Pennsylvania tiếp tục che đậy các cáo buộc về gian lận quy mô lớn".


Pennsylvania chứng nhận Biden, ứng viên giành được bang này với 80.000 phiếu bầu, là người chiến thắng trong tuần. Theo luật Pennsylvania, ứng viên nào giành được đa số phiếu phổ thông sẽ nhận được toàn bộ 20 phiếu đại cử tri của bang.

Trump, một đảng viên Cộng hòa, từ chối nhận thua trước đối thủ thuộc đảng Dân chủ Biden và tiếp tục tuyên bố về gian lận cử tri quy mô lớn, song không đưa ra bằng chứng. Tuy nhiên khi các vụ kiện về kết quả bầu cử không thành công, Trump ngày 26/11 nói sẽ rời Nhà Trắng nếu đại cử tri đoàn bỏ phiếu cho Biden trong cuộc họp dự kiến diễn ra ngày 14/12.

Chính quyền của Trump ngày 23/11 dọn đường cho Biden chuyển tới Nhà Trắng, cho phép ông tiếp cận các cuộc họp giao ban và nguồn tài trợ dù Trump tuyên bố tiếp tục chống lại kết quả bầu cử.

Biden giành chiến thắng với 306 phiếu đại cử tri, bao gồm 20 phiếu của Pennsylvania, trong khi Trump giành được 232 phiếu. Dù Trump lật ngược được kết quả tại Pennsylvania, Tổng thống Mỹ cần đảo ngược kết quả tại ít nhất hai bang khác để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử.


Nguyễn Tiến (Theo Reuters )

Chia sẻ Facebook