Tòa án tối cao Philippines phê chuẩn thỏa thuận quân sự với Mỹ

Chia sẻ Facebook
13/01/2016 08:43:28

Tòa án tối cao Philippines phê chuẩn thỏa thuận quân sự với Mỹ

Tòa án tối cao Philippines ngày 12/1 phán quyết rằng, thỏa thuận quân sự giữa Philippines và Mỹ ký năm 2014 là hợp hiến. Theo đó, Mỹ có thể tăng cường sự hiện diện quân sự trên quốc đảo này.

Tòa án tối cao Philippines đã phê chuẩn thỏa thuận an ninh nói trên với tỷ lệ phiếu 10-4, qua đó bác bỏ kiến nghị của một số nhà lập pháp cho rằng Thỏa thuận Tăng cường Hợp tác Quốc phòng (EDCA) là vi hiến bởi nó từ bỏ chủ quyền quốc gia.

Binh sĩ Mỹ và Philippines tập trận chung trên bờ San Antonio, Zambales, miền bắc Philippines, ngày 21/4/2015.

Philippines từ lâu đã là một đồng minh của Mỹ và thỏa thuận EDCA mang ý nghĩa quan trọng đối với hai bên trong bối cảnh Manila có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc trên Biển Đông và Washington đang “xoay trục” sang Châu Á.

Được biết, EDCA được ký kết vài ngày trước khi Tổng thống Mỹ Barack Obama đến thăm Philippines năm 2014. Thỏa thuận này sẽ cho phép binh sĩ Mỹ  tiếp cận rộng rãi các căn cứ quân sự Philippines.

Chuyên gia an ninh Rommel Banlaoi cho biết, thỏa thuận an ninh này sẽ tăng cường quan hệ đồng minh Philippines-Mỹ, ngay cả sau khi Tổng thống Philippines Benigno Aquino mãn nhiệm vào cuối tháng 6/2016.

“EDCA chính là di sản của Tổng thống Aquino để lại cho chính quyền kế tiếp có trách nhiệm thực thi thỏa thuận này”, Reuters dẫn lời chuyên gia Banlaoi.

Phán quyết của Tòa án tối cao Philippines được đưa ra vài giờ trước khi Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Quốc phòng nước này có cuộc đàm phán với người đồng cấp Mỹ tại Washington để thảo luận về các vấn đề an ninh và kinh tế, trong đó có vấn đề Biển Đông và các thỏa thuận thương mại Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

(Theo Kiến Thức)

Chia sẻ Facebook
loading...