Tổ chức Y tế thế giới: mối nguy đại dịch COVID-19 ‘đang rất thật’

Chia sẻ Facebook
10/03/2020 07:56:00

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi mọi người “đừng bao giờ xuôi tay” từ bỏ nỗ lực đối phó COVID-19 dù nó có trở thành đại dịch hay không.

Hãng AFP ngày 10.3 dẫn phát biểu của Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo rằng mối nguy dịch COVID-19 trở thành đại dịch đang “rất thật”, nhưng vẫn nhấn mạnh rằng virus SARS-CoV-2 có thể được kiểm soát.

“Thậm chí nếu chúng ta gọi nó là đại dịch, chúng ta vẫn có thể khống chế và kiểm soát nó. Đó sẽ là đại dịch đầu tiên trong lịch sử có thể kiểm soát được . Chúng ta không hề nhân đạo với con virus này”, ông nhấn mạnh.

Tổng giám đốc WHO kêu gọi thế giới "dẹp bỏ mọi rào cản" hợp sức chống Covid-19 Người đứng đầu WHO nhắc lại tình hình hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ đã ghi nhận các trường hợp nhiễm COVID-19, với 93% tập trung chỉ tại 4 nước.

Tổng giám đốc WHO kêu gọi thế giới "dẹp bỏ mọi rào cản" hợp sức chống Covid-19

“Cho dùng nó là đại dịch hay không, quy luật vẫn giống nhau: đừng bao giờ xuôi tay”, theo ông Ghebreyesus.

Hiện có 79 nước có ít hơn 100 ca nhiễm bệnh, trong đó hơn phân nửa có chưa đến 10 ca. Trong khi đó, Trung Quốc ghi nhận hơn 80.000 ca kể từ khi dịch bùng phát vào tháng 12.2019 nhưng dường như “đang đưa dịch vào khả năng kiểm soát” khi hơn 70% các ca nhiễm đã hồi phục và xuất viện.

WHO cảnh báo: đừng ôm hy vọng dịch Covid-19 tự hết vào mùa hè

Theo ông Michael Ryan phụ trách chương trình khẩn cấp của WHO, việc làm chậm sự lây lan của dịch COVID-19 là có thể, chứ không như bệnh cúm mùa dễ lây lan hơn. Ông hy vọng các biện pháp quyết liệt của Ý có thể khống chế virus và giúp các nước ít bị ảnh hưởng hơn có thời gian chuẩn bị đối phó.

Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng “chúng ta vẫn đang ở giai đoạn đầu hoặc giữa cuộc chiến” và không nên tự mãn. Trước đó, WHO ước tính tỷ lệ tử vong của COVID-19 là 3,4%. Tỷ lệ này là hơn 20% ở người trên 80 tuổi, theo báo cáo của nhóm chuyên gia quốc tế tại Trung Quốc.

Chia sẻ Facebook
loading...