Tổ chức bán quân sự ở Iraq tuyên bố thành lập lực lượng không quân

Chia sẻ Facebook
09/09/2019 11:49:16

Tổ chức bán vũ trang Hashd Al-Shaabi của Iraq ngày 9-9 tuyên bố thành lập lực lượng không quân của riêng mình để sẵn sàng đáp trả các cuộc không kích thù địch.


Lực lượng bán quân sự Hashd Al-Shaabi của Iraq

Phó chỉ huy lực lượng bán quân sự Hashd Al-Shaabi, Abu Mahdi al-Muhandes, cho biết, ông đã ra chỉ thị thành lập ban chỉ huy không quân của lực lượng này.

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ vài tuần sau khi xảy ra các cuộc không kích đáng ngờ nhắm vào các vị trí của Hashd Al-Shaabi ở Baghdad và các tỉnh khác của Iraq.

Một quan chức cao cấp của Mỹ nói rằng, chính Israel đã tiến hành không kích trong những ngày gần đây ở Iraq, trong đó có cuộc tấn công ngày 19-7 ở phía Bắc Baghdad nhằm vào một căn cứ được cho là Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran sử dụng để chuyển vũ khí sang Syria.

Thông tin được đưa ra sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói bóng gió về sự tham gia của nước này vào các cuộc tấn công mới nhất nhắm đến kho đạn dược của lực lượng bán quân sự Hashd Al-Shaabi ở Iraq, gồm hầu hết các nhóm Hồi giáo Shia.

Thư ký Hội đồng khẩn cấp Iran (EC) Mohsen Rezaei ngày 9-9 cho biết, cả Iraq và Syria sẽ đáp trả các cuộc tấn công mới nhất của Israel nhằm vào lãnh thổ của họ.

“Các biện pháp mà Israel và Mỹ đang cùng thực hiện ở Syria và Iraq là trái với các quy tắc quốc tế. Những người bảo vệ Syria và Iraq sẽ sớm đáp trả họ”, ông Rezaie nói với ILNA vào ngày 9-9 bên lề một sự kiện ở tỉnh Qazvin.

Tổ chức bán vũ trang Hashd al-Shaabi được thành lập vào năm 2014 từ các nhóm vũ trang và tình nguyện viên khác nhau để chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Với việc tổ chức này được Iran đào tạo và hậu thuẫn, Mỹ và Israel đã luôn lo ngại lực lượng này sẽ trở thành một kẻ thù khác của họ.

Chia sẻ Facebook