Tình trạng lạm dụng muối trong bữa ăn của người Trung Quốc

Chia sẻ Facebook
19/09/2019 20:53:10

Theo thông tin từ Tổ chức Y tế Thế giới, người Trung Quốc tiêu thụ muối nhiều nhất thế giới.


Trung bình, một người trưởng thành ở Trung Quốc ăn hơn 10g muối/ngày, nghĩa là ăn mặn gấp đôi tiêu chuẩn đặt ra. Mặc dù ngày càng có nhiều người Trung Quốc nhận thức rõ sự nguy hiểm của việc ăn quá nhiều muối đối với sức khỏe, nhưng đa số nói rằng việc nấu ăn với nhiều muối đã ăn sâu vào văn hóa của người dân. Tại Trung Quốc, người ta thậm chí đã nói đến một "cuộc chiến với muối". Theo nhiều chuyên gia, việc thay đổi thói quen ăn mặn của người Trung Quốc đang trở thành một thách thức lớn dù muối không gây nghiện như nicotine.

Lượng muối tiêu thụ của người Trung Quốc luôn đứng đầu thế giới. Theo một số nghiên cứu, hiện lượng muối tiêu thụ trung bình hàng ngày của người dân Bắc Kinh là hơn 13,6g, tại một số khu vực nông thôn thậm chí còn cao hơn, lên đến hơn 16 g/ngày.

Hai nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự phụ thuộc quá nhiều vào muối của người Trung Quốc đó là muối được thêm vào chế độ ăn của trẻ quá sớm và với nhiều đầu bếp, muối sẽ làm cho thức ăn ngon hơn, làm cho mọi người ăn nhiều hơn.

Thông qua nhiều hoạt động tuyên truyền, Hiệp hội Dinh dưỡng Trung Quốc đã kêu gọi người dân hãy giảm lượng muối trong bữa ăn hàng ngày. Hiện những kiến thức về tác hại của việc lạm dụng muối đã được đưa vào trường học, giúp các học sinh sớm nhận thức được vấn đề, từ đó phổ biến cho những người trong gia đình. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thói quen sống rất khó thay đổi. Tuy nhiên, nếu bạn dạy cho những đứa trẻ không nên sử dụng thức ăn nhiều muối từ khi chúng còn bé, trẻ em sẽ ăn ít muối khi lớn lên.

WHO cho biết, tại hầu hết các nước, người dân đều tiêu thụ lượng muối quá mức cho phép.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online !

Chia sẻ Facebook
loading...