Tính chuyện dời đô 'chạy' ngập?

Chia sẻ Facebook
08/10/2019 16:21:07

Sẽ có khoảng 40% diện tích của ĐBSCL bị nước biển nuốt trọn.

Kịch bản biến đổi khí hậu được Bộ TN-MT đưa ra mới đây đã khẳng định, trong vòng 1 thế kỷ, nhiệt độ trung bình của ĐBSCL có thể tăng từ 2,5 - 3,7 độ C, nước biển dâng cao 0,8 - 1 m, đồng nghĩa sẽ có khoảng 40% diện tích của ĐBSCL bị nước biển nuốt trọn.

Từ năm 2010 đến nay, diễn biến sạt lở bờ sông, bờ biển có xu thế ngày càng gia tăng. Tốc độ xói mòn đã vượt tốc độ bồi tích làm diện tích ĐBSCL giảm khoảng 300 ha/năm. ĐBSCL hiện có trên 560 điểm sạt lở với tổng chiều dài gần 790 km. Sạt lở bờ sông có 49 điểm, tổng chiều dài lên đến 266 km.

Trong khi đó, theo một tính toán từ Trung tâm chống ngập TP.HCM trước đây (nay thuộc về Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị), trước năm 1996, diện tích mặt thoáng có thể trữ nước trong các kênh, rạch, khu trũng tại TP.HCM là trên 25%. Đến nay, tốc độ đô thị hóa khiến diện tích mặt thoáng có thể trữ nước tại các khu đô thị cũ còn khoảng 4,48% và khu đô thị mới khoảng 10,43%. Nếu mưa kết hợp với triều cường thì 64% diện tích của TP sẽ chìm trong biển nước. Cộng với tình trạng ồ ạt phát triển các đô thị mới, ngập úng sẽ sâu hơn và thời gian dài hơn.

Nhưng suốt hơn 1 thập niên qua, càng chống lại càng ngập. TSKH Nguyễn Tác An, chuyên gia về biển đánh giá các biện pháp chống ngập, đối phó với sạt lở hiện nay đều mang tính kỹ thuật, chống lại thiên nhiên, không những không hiệu quả mà sẽ càng gây ra hệ lụy kinh khủng. Cưỡng ép tự nhiên, không giải quyết được vấn đề mà còn vô tình khiến trạng thái dòng chảy trở nên mất cân bằng, sẽ tiếp tục phá mạnh hơn hoặc dịch chuyển gây sạt lở vị trí khác.

Chia sẻ Facebook
loading...