Tình báo Mỹ cảnh báo nguy cơ lớn với virus Corona từ tháng 1, Tổng thống Trump xem nhẹ

Chia sẻ Facebook
21/03/2020 16:46:37

Các cơ quan tình báo Mỹ đưa cảnh báo trong tháng 1 và 2 về mối nguy cơ toàn cầu do dịch COVID-19 gây ra, trong khi Tổng thống Donald Trump hạ thấp mối đe dọa này và không có động thái phòng chống kịp thời.

Thông tin trên do một nguồn thạo tin tiết lộ với tờ The Washington Post mới đây.

Các báo cáo cơ quan tình báo Mỹ không dự đoán khi nào virus Corona chủng mới gây bệnh COVID-19 có thể lây lan đến Mỹ hay đề xuất những biện pháp cụ thể mà giới chức y tế Mỹ có thể thực hiện để phòng chống dịch.

Tuy nhiên, họ theo dõi tình trạng lây lan của virus Corona chủng mới lây lan ở Trung Quốc rồi đến các nước khác và cảnh báo rằng giới chức Trung Quốc dường như đánh giá thấp mức độ nghiêm trọng của sự lây lan từ virus này.

Các báo cáo cùng cảnh báo từ giới tình báo Mỹ đã sớm vẽ lên bức tranh về một virus cho thấy có những đặc tính của một đại dịch toàn cầu, đòi hỏi các chính phủ phải hành động nhanh chóng để ngăn chặn.

[VIDEO] Ông Trump tự cho mình điểm 10 về phản ứng với dịch Covid-19

Dù vậy, Tổng thống Trump cũng như các nghị sĩ Mỹ ban đầu đã xem nhẹ mối đe dọa từ COVID-19 đối với người Mỹ và không có hành động kịp thời nhằm ngăn chăn chặn dịch lây lan, theo The Washington Post .

Cho đến tháng này, chính quyền Tổng thống Trump mới có động thái chống dịch quyết liệt. Hôm 13.3, Tổng thống Trump ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc nhằm đẩy mạnh công tác phòng chống dịch COVID-19.

Tính đến nay, số ca nhiễm virus Corona chủng mới gây COVID-19 ở Mỹ tăng lên hơn 19.620 và số ca tử vong nhảy lên 260, theo số liệu mới nhất từ Đại học Johns Hopkins.

Chia sẻ Facebook
loading...