Tin tức thế giới 28/9: Washington bàn tính cấm tất cả công ty Mỹ đầu tư vào Trung Quốc

Chia sẻ Facebook
28/09/2019 22:17:10

Washington bàn tính cấm tất cả công ty Mỹ đầu tư vào Trung Quốc; Ai Cập tiêu diệt hàng trăm phần tử khủng bố; Nigeria giải cứu hơn 300 nạn nhân trong “trường tra tấn”... là những tin tức thế giới đáng chú ý ngày 28/9.

Cờ Trung Quốc và Hoa Kỳ trong Hội chợ triển lãm nhập khẩu quốc tế đầu tiên tại Thượng Hải. Ảnh: AFP

Washington bàn tính cấm tất cả công ty Mỹ đầu tư vào Trung Quốc

Hãng thông tấn Bloomberg ngày 27/9 dẫn các nguồn tin riêng cho biết, được Tổng thống Donald Trump bật đèn xanh, các quan chức Washington đã thảo luận về việc cấm các công ty Trung Quốc niêm yết trên các sàn chứng khoán của Mỹ và bắt buộc hủy niêm yết với các công ty đã niêm yết trước đó.

Bloomberg khẳng định, đích thân ông Trump sẽ lựa chọn và phê duyệt phương án, cách thức cũng như thời gian thực hiện một khi các cuộc thảo luận kết thúc. Cổ phiếu của các tập đoàn Trung Quốc như Alibaba, JD.com, Pinduoduo, Baidu, Vipshop Holdings, Baozun và IQIYI đã giảm từ 2- 4% ngay sau khi có thông tin trên.


Ai Cập tiêu diệt hàng trăm phần tử khủng bố

Truyền thông Nhà nước Ai Cập ngày 27/9 cho biết, quân đội nước này đã phá hủy hàng chục nơi trú ẩn của các phần tử khủng bố, thu giữ nhiều vũ khí và tiêu diệt 118 phần tử phiến quân trong những chiến dịch truy quét tại Bắc và Trung Sinai thời gian vừa qua. Tuy nhiên, đã có 1 sĩ quan quân đội và 9 binh sĩ thương vong.

Quân đội và cảnh sát Ai Cập khẳng định sẽ tiếp tục các nỗ lực truy quét tận gốc khủng bố, đồng thời tăng cường đảm bảo an ninh và an toàn cho đất nước. Ai Cập hứng chịu làn sóng tấn công khủng bố từ sau khi quân đội lật đổ cựu Tổng thống Mohamed Morsi năm 2013.

Nga và Trung Quốc tăng cường thúc đẩy hợp tác song phương

Trong cuộc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin, Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Lật Chiến Thư khẳng định quan hệ hai nước đã bước vào thời đại mới và được nâng lên tầm cao mới và kiến nghị hai bên cần nâng sự tin cậy chính trị, hợp tác chiến lược cũng như hợp tác kinh tế thương mại.

Tổng thống Nga Putin khẳng định hợp tác giữa hai bên trên mọi lĩnh vực đang được củng cố. Trên cơ sở đó, cần đẩy mạnh hợp tác toàn diện để thúc đẩy phát triển quan hệ hai nước.


Đức chi hơn 23 ngàn tỉ đồng để ổn định giá thuê nhà

Chính quyền thành phố Berlin (Đức) vừa chi 920 triệu euro (hơn 23 ngàn tỉ đồng) để mua lại 6.000 căn nhà ở công cộng, nhằm kiểm soát phần nào tình trạng giá nhà cho thuê đang “nhảy múa”. Theo Deutsche Welle (DW) ngày 27/9, các căn nhà này sẽ được cho người dân thuê lại với giá cả hợp lý hơn.

Trong quá khứ, thủ đô nước Đức từng là hình mẫu thành công trong việc giữ ổn định giá thuê nhà vì vậy đã thu hút được nhiều người trẻ đến học tập và làm việc. Tuy nhiên, do cư dân ngày càng đông đúc nên tiền thuê nhà ở Berlin đã tăng gấp đôi trong thập niên qua.

Hàng trăm nghìn người biểu tình cùng Greta Thunberg

Hơn 300.000 người tham gia cuộc biểu tình "Những ngày thứ sáu vì tương lai" vì môi trường ở thành phố Motreal do nhà hoạt động 16 tuổi Greta Thunberg phát động hôm 27/9. Ngoài Montreal, hàng trăm nghìn người cũng tuần hành ở khắp các thành phố và thị trấn khác của Canada với gần 100 sự kiện dự kiến được tổ chức.

Tuần qua, tất cả các chiến dịch chống biến đổi khí hậu đã đưa ra các chính sách môi trường của mình, từ cải thiện năng lượng trong gia đình đến thiết lập các mục tiêu khí hậu mới.

Nigeria giải cứu hơn 300 nạn nhân trong “trường tra tấn”

Cảnh sát thành phố Kaduna (Nigeria) đột kích một tòa nhà được gắn biển trường học Hồi giáo và giải cứu hơn 300 người, đa phần là trẻ em, bị giam và tra tấn. Nạn nhân nhỏ nhất mới 5 tuổi. Khi được giải cứu, nhiều người bị xích, một cậu bé nắm chặt tay cảnh sát vì đứng không vững.

Chủ sở hữu "ngôi trường" khai những đứa trẻ được gia đình đưa đến để học kinh Qur'an hoặc do nghiện ma túy. Tuy nhiên, “ngôi trường” không được cấp phép để hoạt động và những nghi phạm điều hành thường bắt các trẻ ra ngoài ăn xin trên khắp các đường phố. Hiện chủ sở hữu và 6 người khác được cho là giáo viên đã bị bắt.

Chia sẻ Facebook
loading...