Tin phũ phàng cho Công Phượng: Vì đâu nên nỗi?

Chia sẻ Facebook
14/10/2016 09:08:36

Sức hút của Công Phượng tại Việt Nam đang giảm sút mạnh mẽ, nếu không nói còn nhiều người không muốn chân sút này ra sân. Vì sao vậy?


Hôm nay, một cuộc thăm dò dư luận đã được thực hiện với mục đích tìm ra cầu thủ nhận nhiều yêu mến nhất trong ĐTQG Việt Nam. Không ngạc nhiên khi Tuấn Anh, Xuân Trường là những cầu thủ được yêu mến nhất với lần lượt số % bầu chọn 19.77 và 60.2.


Nhưng có một thông tin khác cũng rất đáng chú ý: Công Phượng chỉ nhận được 4.79% bầu chọn. Chân sút hiện đang được HAGL cho mượn tới Mito Hollyhock chỉ hơn Văn Quyết, Thành Lương trong khi kém cả Công Vinh về sự yêu thích.

Rõ ràng đây là một sự đảo chiều rất lớn. Cần phải nhấn mạnh kể từ khi lứa U19 HAGL của bầu Đức xuất hiện hồi nửa sau năm 2013, Công Phượng luôn là cái tên được săn đón nhất, từ những siêu phẩm trên sân cỏ hay các scandal ngoài lề.

Vậy điều gì đã biến Công Phượng đang trở thành cái tên "quá vãng"?

Đầu tiên phải kể tới sự tỏa sáng của Xuân Trường và Tuấn Anh. Xuân Trường từng bị coi là được cho đi du học "vớt" khi các CLB Nhật Bản chê yếu và chậm. Nhưng cuối cùng, Trường đến nơi "xịn" nhất so với 2 người đồng đội, Incheon United tại K-League Classic.

Những màn trình diễn ở nước ngoài của Xuân Trường cũng tốt hơn hẳn 2 người đồng đội. Và quan trọng hơn, kể từ khi HLV Hữu Thắng nắm quyền, Xuân Trường là người thể hiện được sớm nhất, ổn định và lấp lánh nhất trên ĐTQG.

Tuấn Anh bắt đầu chậm hơn cả ở Nhật lẫn trên ĐTQG. Nhưng tiền vệ này đang để lại nhiều dấu ấn còn hơn cả Công Phượng, người mãi vẫn chưa thoát ra khỏi lối chơi cá nhân rườm rà của mình.

Bộ 3 Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường vẫn luôn được yêu thích nhất trong lòng bóng đá Việt Nam vài năm qua, và vì thế rất dễ dàng khi NHM dịch chuyển tình yêu sang cho Trường cùng Anh nhiều hơn Phượng.

HLV Lê Thụy Hải góp ý Công Phượng cần sớm thay đổi.

Trở về với tiền đạo SLNA, ở lứa tuổi đôi mươi, khi các đồng đội thân thiết, kể cả Văn Toàn chỉ chơi tại V-League cũng có những tiến bộ, thì sự chững lại của Phượng chẳng khác nào tụt lùi.

Có ý kiến cho rằng trên ĐTQG Việt Nam, Công Phượng chưa để lại được dấu ấn vì vào sân quá ít thời gian. Nhưng cần phải hiểu, nếu được vào sân từ đầu, Công Phượng liệu có đảm bảo sẽ mang đến hiệu quả bằng cầu thủ khác?

Khi mà Xuân Trường, Tuấn Anh ngày càng chơi khoa học và hỗ trợ tấn công tốt thì có khi sự rườm rà, thích giữ bóng của Phượng lại cản trở đồng đội.

Đã hàng chục năm qua, một thực tế cần thừa nhận là bóng đá Việt Nam mang nhiều tính "ăn xổi". Nó ngấm cả vào cầu thủ, những người làm công tác đào tạo, tổ chức lẫn… NHM.

Thế nên chẳng lạ chuyện nhiều CĐV nhanh chóng quên đi Công Phượng, tỏ ra mất kiên nhẫn với lối chơi thiếu hiệu quả của chân sút này trên ĐTQG.

Phượng cần phải chấp nhận điều đó và sớm thay đổi mình. Chỉ có thế, chân sút của HAGL mới lấy lại được tình cảm của NHM.

"Nói thế này hơi buồn 1 chút, nhưng Công Phượng khó mà tỏa sáng lắm nếu cứ chơi như vậy. Công Phượng thường hay đá 1 mình, dùng kĩ thuật để qua người. Cách di chuyển và phối hợp thì rất tối so với Tuấn Anh, Xuân Trường kể cả là Văn Toàn.

Nếu Công Phượng cứ chơi như vậy thì rất khó tiến bộ. Bạn ấy không tỏa sáng được vì cứ thích đi bóng. Tại sao Phượng không chơi như Văn Thanh, tốc độ cao lao lên phía trước, tận dụng các pha kiến tạo của Xuân Trường?

Nhưng Công Phượng thì hay lùi về, nhận bóng rồi lại giữ bóng. Điều đó nếu không thay đổi thì rất khó tiến bộ" – HLV Lê Thụy Hải.

Chia sẻ Facebook
loading...