Tin nóng thế giới ngày mới 15/11: Quan chức an ninh rời Nhà Trắng sau lệnh “trảm” của Đệ nhất phu nhân

15/11/2018 02:19:25

Quan chức an ninh hàng đầu rời Nhà Trắng sau lệnh “trảm” của Đệ nhất phu nhân; Liên quân do Mỹ dẫn đầu sử dụng bom chùm khi không kích ở Syria… là những tin đáng chú ý đầu ngày 15/11.


Liên quân do Mỹ dẫn đầu sử dụng bom chùm khi không kích ở Syria. Ngày 14/11, theo nguồn tin truyền thông địa phương, liên quân do Mỹ đứng đầu đã sử dụng bom chùm trong cuộc không kích vào thị trấn al-Sha'afa và Hajin ở Syria khiến nhiều dân thường thương vong cũng như gây thiệt hại lớn về tài sản.

Theo nguồn tin trên, đây là cuộc không kích thứ hai của liên quân trong tuần này, sau cuộc không kích vào thị trấn al-Sha'afa, tỉnh Deir ez-Zor khiến 60 người thiệt mạng và bị thương. Trước đó vào đầu tháng này, một cuộc tấn công khác do liên quân tiến hành ở thành phố Hajin đã khiến 15 dân thường thiệt mạng.


USCC nhận định Trung Quốc nới lỏng các lệnh trừng phạt Triều Tiên. Theo Yonhap, Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Mỹ-Trung (USCC) ngày 14/11 ra báo cáo thường niên cho hay Trung Quốc đã bắt đầu nới lỏng việc thực thi các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên bất chấp cam kết duy trì sức ép cho đến khi chính quyền Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

USCC cho rằng trước đây Trung Quốc đã thực hiện các lệnh trừng phạt Triều Tiên một cách nghiêm túc trong khoảng thời gian từ đầu năm 2017 đến đầu năm 2018. Tuy nhiên, dường như có một sự tăng cường các cuộc trao đổi song phương Trung-Triều kể từ cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.


Quan chức an ninh hàng đầu rời Nhà Trắng sau lệnh “trảm” của Đệ nhất phu nhân. Cố vấn An ninh quốc gia hàng đầu của Tổng thống Donald Trump, bà Mira Ricardel, đã rời Nhà Trắng sau khi Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump công khai kêu gọi sa thải quan chức này sau những mâu thuẫn gần đây.

VINAMILK ƯU ĐÃI ĐẾN 23%. Nhập mã SUAKEM04 tặng 6% cho đơn hàng từ 430K

Đệ nhất phu nhân Melania Trump và bà Mira Ricardel.

Reuters dẫn thông báo của Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders ngày 14/11 cho biết bà Mira Ricardel, phó cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng, đã thôi việc tại Nhà Trắng và chuẩn bị đảm nhận một công việc mới trong chính quyền Tổng thống Donald Trump.


Mỹ chưa có ý định rút lực lượng khỏi Syria trong tương lai gần. Đặc phái viên Mỹ về Syria James Jeffrey tuyên bố, cuộc chiến chống IS ở thành trì cuối cùng tại miền Bắc Syria sẽ sớm kết thúc trong vài tháng tới, nhưng quân đội Mỹ sẽ ở lại để đảm bảo “thất bại lâu dài” của nhóm khủng bố.


Đại sứ Mỹ tin rằng con đường Syria phải đi bao gồm đánh bại khủng bố IS, đẩy mạnh quá trình chính trị và chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài. Để đạt được mục đích đó, Mỹ hy vọng nhìn thấy một ủy ban được hình thành trước khi hết năm 2018 để tạo ra hiến pháp mới cho Syria, như đã được thống nhất bởi các lãnh đạo Nga, Đức, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc gặp tại Istanbul hồi tháng 10.


Bộ trưởng Quốc phòng Israel từ chức để phản đối lệnh ngừng bắn ở Gaza. Ông Avigdor Lieberman rút khỏi nội các của Thủ tướng Netanyahu để phản đối lệnh ngừng bắn giữa Israel và phong trào Hamas.

"Điều xảy ra hôm qua - lệnh ngừng bắn với phong trào Hamas - là sự đầu hàng trước khủng bố", Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman hôm nay nói với các phóng viên khi đưa ra tuyên bố từ chức, đề cập đến thỏa thuận chấm dứt bạo lực được chính quyền Thủ tướng Benjamin Netanyahu đưa ra với Hamas tại Gaza, Reuters đưa tin.


Đào Vũ (Tổng hợp)