Tin nhanh: Khi Thủ tướng ‘tháo ngồi nổ’ vụ quán cà phê ‘Xin Chào’

Chia sẻ Facebook
22/04/2016 04:02:43

Trong khi Văn phòng Chính phủ (VPCP) chưa kịp báo cáo, tham mưu cho Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, thì ông đã đưa ra bài báo vụ chủ quán cà phê “Xin Chào”. Vụ việc cần làm rõ động cơ đằng sau vụ truy tố


Tin tức của ông Lê Mạnh Hà – Phó Chủ nhiệm VPCP cho hay tại cuộc họp báo thông tin về "Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp năm 2016" vào sáng nay (22/4) tại TP.HCM khiến “độ nóng” của vụ việc ông chủ quán cà phê “Xin Chào” Nguyễn Văn Tấn (quán mở đối diện với trụ sở Công an huyện Bình Chánh, TP.HCM) bị cơ quan tố tụng huyện Bình Chánh ra quyết định khởi tố và lập cáo trạng truy tố ra tòa vì tội “Kinh doanh trái phép” càng nóng hơn nữa so với cái nắng gắt gao như đổ lửa ở Sài thành.


Cần làm rõ động cơ vụ việc

Ông Lê Mạnh Hà chia sẻ với báo chí rằng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rất quan tâm đến vụ hình sự hóa chủ quán cà phê “Xin Chào”. Theo ông Hà, ngay trong lúc báo chí ầm ĩ, VPCP chưa kịp báo cáo tham mưu với Thủ tướng thì ông đã đưa ra ngay bài báo tường thuật sự vụ và yêu cầu VPCP tham mưu giải quyết kèm theo chỉ đạo phải ngừng ngay hình sự hóa đối với chủ quán cà phê và làm rõ xử lý nghiêm.

Sorry, no compatible source and playback technology were found for this video. Try using another browser like Chrome or download the latest Adobe Flash Player.

Vì thế, với chỉ đạo như vậy, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã "tháo ngòi nổ" cho vụ truy tố ông Tấn, nên ông Hà cũng đề nghị cần phải làm rõ đươc động cơ đằng sau sự việc. Đồng thời, ông Hà cũng cũng đánh giá, nếu trong vụ này, chủ quán cà phê thua thì sẽ đưa ra thông điệp rất xấu cho môi trường kinh doanh, có nghĩa là "mọi người tham gia kinh doanh đều có thể đi tù!".

Theo vị đại diện VPCP, dĩ nhiên, quan điểm của các cơ quan chức năng khi xử lý là dựa trên quy định pháp luật và để giải quyết được tận gốc vấn đề phải truy được động cơ đằng sau sự việc.

"Vì sao phải làm như vậy? Về mặt luật pháp thì việc xử lý có thể đúng thì có cần thiết phải làm chuyện đó hay không? Khi mà người ta kinh doanh bình thường, không nguy hại gi cho xã hội mà lại hình sự hóa thì có cần thiết không?" - ông Hà băn khoăn.

Theo ông, trong trường hợp này, rất khó để hình sự hóa. "Tôi cũng đã từng làm quan huyện, quan tỉnh, tham gia thanh tra, xử lý rất nhiều nhưng để buộc tội kinh doanh trái phép đối với doanh nghiệp là rất khó, gần như là không thể".


“Phở là quốc yến. Ông bán phở không thể thua!”

"Rất khó để buộc tội, nếu có thì cũng chỉ có thể nói là kinh doanh không có giấy phép mà thôi chứ không thể nói là kinh doanh trái phép. Quan điểm của chúng ta là suy đoán vô tội", ông nói. Theo quy định hiện hành thì một trường hợp chỉ bị coi là kinh doanh trái phép trong những việc rất cụ thể, điều kiện rất cụ thể.Các điều kiện ấy được quy định trong các danh mục rõ ràng, về kinh doanh thực phẩm thì phải là thực phẩm có nguy cơ cao. Ở đây ăn uống thì chắc không phải là nguy cơ cao, rất khó buộc tội kinh doanh trái phép.

Trên trang cá nhân của mình, ông Lê Minh Hà chia sẻ đường link bài báo liên quan vụ việc với lời bình: Phở là quốc yến. Ông bán phở không thể thua!

Hơn nữa Bộ Luật hình sự mới đã bỏ tội kinh doanh trái phép và có hiệu lực từ ngày 1/7 sắp đến, mà lại đưa ra khởi tố tội này thì không đúng tinh thần của Luật mới, không đúng tình thần tạo điều kiện cho người dân mưu sinh.

"Tôi cho rằng nên tìm hiểu động cơ và xử lý để sau này không còn những trường hợp tương tự, chứ không phải là chỉ dừng tại đây. Ngay TP.HCM như thế thì xa xôi hơn, người dân, doanh nghiệp kinh doanh còn khó lắm!" - ông Hà nêu quan điểm.

Có thể cho thấy, vị đại diện VPCP, nguyên từng là Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố cũng rất bức xúc và quan tâm đến vụ việc của chủ quán cà phê “Xin Chào”.


Khi mà ngay trong ngày 22/4, sau khi kết thúc cuộc họp báo ông đã chia sẻ đường link liên quan đến trang cá nhân của ông về vụ việc đăng trên một tờ báo ở thành phố kèm theo lời bình: “Phở là quốc yến. Ông bán phở không thể thua!”


Khôi Nguyên

Chia sẻ Facebook
loading...