Tìm ra nơi nghỉ dưỡng của vương phi và đế vương thời Trần?

23/02/2018 08:55:27

Nghiên cứu khảo cổ học của Viện Nghiên cứu kinh thành cho thấy hành cung Lỗ Giang được quy hoạch rất quy chuẩn như kiến trúc trong Hoàng cung Thăng Long. Đây cũng là điểm mở ra khả năng khai thác du lịch tâm linh ở địa phương.

Các hố khai quật hành cung Lỗ Giang - Ảnh: Viện nghiên cứu kinh thành cung cấp Các hố khai quật hành cung Lỗ GiangẢnh: Viện nghiên cứu kinh thành cung cấp

Liên quan đến nơi ở và làm việc của vua

PGS-TS Bùi Minh Trí nhắc đi nhắc lại nhiều lần về tính vương quyền và sự quy chuẩn của mặt bằng kiến trúc hành cung Lỗ Giang (H.Hưng Hà, Thái Bình). Vị giám đốc Viện Nghiên cứu kinh thành cho biết, tính vương quyền của hành cung này đã bộc lộ rất rõ sau cuộc khai quật năm 2017.

tin liên quan Lộ diện hành cung thời Trần tại Thái Bình Tính chất vương quyền này thể hiện qua các vật liệu trang trí hình rồng, qua ngói úp đầu bờ dải trang trí mặt sư tử, trên trán khắc chữ Vương, cho thấy kiến trúc này liên quan đến nơi ở và làm việc của vua. Khai quật ở Lăng Sa Trong cũng cho thấy nửa phía tây của một khuôn viên kiến trúc lớn với hệ thống 3 công trình kiến trúc gỗ bên trong gồm kiến trúc cổng, kiến trúc hình chữ Công và kiến trúc nhà dài có bộ vì 4 hàng cột. “Điều đó khẳng định rõ hành cung Lỗ Giang - Kiến Xương xưa rất rộng lớn, được quy hoạch như kiến trúc trong Hoàng cung Thăng Long”, ông Trí nói.

Cũng theo ông Trí, mỗi hành cung trong lịch sử lại có chức năng riêng. Chẳng hạn, hành cung Vũ Lâm (Ninh Bình) gắn với việc vua Trần Nhân Tông xuất gia tu hành. Với Lỗ Giang, ông Trí cho rằng, hành cung này gắn với việc Thiên Trường (Nam Định) trở thành kinh đô thứ hai của nước Đại Việt sau kinh đô Thăng Long, với đầy đủ chức năng là một trung tâm chính trị kinh tế văn hóa. Đây cũng là căn cứ địa quan trọng trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông. “Năm 1293, Khâm từ Bảo thánh Hoàng thái hậu băng hà. Năm 1341, vua Trần Hiến Tông băng hà ở chính tẩm, tạm quàn ở cung Kiến Xương… Như vậy, hành cung Lỗ Giang có phải là nơi ở hay nghỉ dưỡng của các vị vương phi và đế vương?”, ông Trí nêu giả thuyết.

Hiện vật kiến trúc tại hành cung Lỗ Giang Hiện vật kiến trúc tại hành cung Lỗ Giang

Ông Trí nhận định, nghiên cứu khảo cổ học ở hành cung Thiên Trường và hành cung Vũ Lâm đều tìm thấy bằng chứng sản xuất đồ gốm. “Ở Lỗ Giang đã tìm thấy nhiều mảnh vỡ bao nung gốm và một số đồ gốm phế thải có niên đại vào thời Trần. Manh mối này gợi ý đến hành cung Lỗ Giang xưa cũng có thể có xưởng sản xuất đồ gốm và nó tồn tại như một dạng điền trang thái ấp của nhà Trần, trực tiếp do triều đình Thăng Long quản lý”, ông Trí nói.

VINAMILK ƯU ĐÃI ĐẾN 23%. Nhập mã SUAKEM04 tặng 6% cho đơn hàng từ 430K

Quy hoạch thành khu du lịch

Bà Nguyễn Thị Lĩnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình, đưa quan điểm của tỉnh là tiếp tục nghiên cứu về hành cung Lỗ Giang và Ngữ Thiên. “Thái Bình sẽ tiếp tục nghiên cứu để đẩy mạnh khẳng định giá trị văn hóa, làm động lực cho nhân dân Thái Bình phát triển kinh tế”, bà Lĩnh nói.

Trong khi đó, PGS-TS Bùi Văn Liêm, Phó viện trưởng Viện Khảo cổ học, đánh giá tìm thấy hành cung Lỗ Giang chính là hoạt động khảo cổ học lớn nhất của Thái Bình trong thời gian gần đây.

GS-TS Nguyễn Văn Kim, Phó hiệu trưởng ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội) cũng ngạc nhiên vì tính rộng lớn của công trình. Mặc dù vậy, theo ông Kim, hiện tầng văn hóa tương đối mỏng do ảnh hưởng của quá trình bà con nông dân canh tác. “Tôi nghĩ cần tính đến việc so sánh hành cung với điền trang thái ấp thời Trần. Cũng nên so sánh các hiện vật ở đây với thương cảng Vân Đồn vì hành cung này chắc sẽ dựa trên nền kinh tế vững chắc của thời đại khi đó. So sánh như vậy để nhìn thấy ảnh hưởng của thủ công nghiệp, gốm sứ cũng như không loại trừ khả năng của thương nghiệp”, ông Kim nói.

tin liên quan Phát hiện nhiều di vật trước công nguyên ở di tích đền Huyện Ông Đỗ Văn Bình, Phó chủ tịch UBND H.Hưng Hà, phụ trách văn hóa xã hội, cho biết địa phương đã được giao làm mái che cho di tích ngay. Hiện tại, đây là mái che đẹp và vững chãi nhất miền Bắc, hơn cả mái che của Hoàng thành Thăng Long. “Chúng tôi còn có ý tưởng chiếu phim 3D mô phỏng giới thiệu khoa học để hình dung về hành cung Lỗ Giang. Toàn bộ khu vực này được thu hồi đất vĩnh viễn để có cơ sở pháp lý lập khu bảo tồn. Đất xung quanh dự định sẽ chuyển đổi cây trồng. Hiện bà con cấy lúa nhưng tới đây sẽ xin tỉnh cho chuyển sang trồng cây lâu năm để hình thành một vùng trồng cây lâu năm, cây ăn quả hoặc cây bóng mát”.

Cũng theo ông Bình, về mặt giao thông, tỉnh đã chấp nhận chủ trương làm đường kết nối từ đầu cầu Tịnh Xuyên qua di tích này, nối tiếp về khu di tích Lê Quý Đôn và xa hơn một chút là đền Trần. “Như vậy sẽ nối tất cả thành một cụm di tích. Trong chương trình khảo cổ sẽ tiến hành khảo cổ tiếp hành cung Ngữ Thiên cách đây 9 km”, ông Bình nói.

Trước mắt, ông Bùi Minh Trí cho biết sẽ tiếp tục khai quật và làm hồ sơ để hướng tới việc xây dựng hồ sơ di tích quốc gia đặc biệt cho hành cung này.

Xác nhận bình chọn ×

VINAMILK ƯU ĐÃI ĐẾN 23%. Nhập mã SUAKEM04 tặng 6% cho đơn hàng từ 430K

bài viết cùng tác giả

Theo dõi tin tức Báo Thanh Niên trên các mạng xã hội.
Tin 24h - Tin 360° - Thị trường
Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác.
Hotline: 0906 645 777
Email: [email protected]

Bình luận 0

Gửi bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu Tối thiểu 10 chữ Tiếng Việt có dấu Không chứa liên kết

Thông tin cá nhân ×

Tỉnh / Thành phố Hà Nội Hà Giang Cao Bằng Bắc Kạn Tuyên Quang Lào Cai Điện Biên Lai Châu Sơn La Yên Bái Hoà Bình Thái Nguyên Lạng Sơn Quảng Ninh Bắc Giang Phú Thọ Vĩnh Phúc Bắc Ninh Hải Dương Hải Phòng Hưng Yên Thái Bình Hà Nam Nam Định Ninh Bình Thanh Hoá Nghệ An Hà Tĩnh Quảng Bình Quảng Trị Thừa Thiên Huế Đà Nẵng Quảng Nam Quảng Ngãi Bình Định Phú Yên Khánh Hoà Ninh Thuận Bình Thuận Kon Tum Gia Lai Đắk Lắk Đắk Nông Lâm Đồng Bình Phước Tây Ninh Bình Dương Đồng Nai Bà Rịa - Vũng Tàu TP Hồ Chí Minh Long An Tiền Giang Bến Tre Trà Vinh Vĩnh Long Đồng Tháp An Giang Kiên Giang Cần Thơ Hậu Giang Sóc Trăng Bạc Liêu Cà Mau

VINAMILK ƯU ĐÃI ĐẾN 23%. Nhập mã SUAKEM04 tặng 6% cho đơn hàng từ 430K

Đọc thêm

Trong cuốn Đông Dương ngày ấy (1898 - 1908), tác giả Claude Bourrin cho biết khi ông ngụ tại Continental vào năm 1898 thì Nhà hát Thành phố đang được xây dựng. Khách sạn Continental đã được khánh thành trước đó 9 năm.

VINAMILK ƯU ĐÃI ĐẾN 23%. Nhập mã SUAKEM04 tặng 6% cho đơn hàng từ 430K

UBND tỉnh An Giang cho biết đã gửi công văn khẩn yêu cầu Công ty TNHH MGA VN tạm ngừng thi công xây dựng hạng mục công trình tượng Bà Chúa xứ trên Núi Sam.

Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VH-TT-DL) vừa có văn bản yêu cầu Sở VH-TT-DL Phú Thọ rà soát việc tổ chức hội chọi trâu xã Phù Ninh, H.Phù Ninh vào 18.6 (ngày 5 tháng 5 âm lịch) và 16.11 (ngày 10 tháng 10 âm lịch) đảm bảo đúng hồ sơ đã được phục dựng và cấp phép.

Tin diễn viên Lê Nam bị tai biến mạch náu não phải chuyển vào cấp cứu tại Bệnh viện 115 (TP.HCM) tối 21.2 khiến giới nghệ sĩ bất ngờ. Mọi người lo lắng cho sức khỏe của Lê Nam và đang vận động quyên góp hỗ trợ anh.

Theo nghệ sĩ Nhật Cường, diễn viên hài Lê Nam đã qua cơn nguy kịch nhưng vẫn phải nằm lại để theo dõi và điều trị tại Bệnh viện 115 (TP.HCM).

Nhà làm phim xứ kim chi tạo nên làn sóng trái chiều tại liên hoan phim (LHP) quốc tế Berlin 2018 không chỉ vì những hành động bạo lực bị lên án trong quá khứ mà còn vì bộ phim mới có nhiều tình tiết nhạy cảm.

> Rain và Kim Tae Hee hạnh phúc đi du lịch Đây là lần xuất hiện hiếm hoi của Kim Tae Hee sau khi sinh con đầu lòng vào tháng 10 năm ngoái.


Viện Nghiên cứu xã hội, kinh tế và môi trường và Trung tâm ICS vừa gửi thư ngỏ gửi tới Đài Truyền hình Việt Nam và ban biên tập chương trình Táo quân về việc chương trình này đã có những chi tiết kỳ thị giới tính.

> Du khách xếp hàng xin chữ tại lễ hạ nêu và khai ấn Hoàng cung Huế Nhiều du khách xếp hàng xin chữ cầu phúc lộc đầu năm tại lễ hạ nêu và khai ấn ở Hoàng cung Huế (Thừa Thiên-Huế).

Sam, Bella Mai, Nam Em, Ngô Thanh Vân... không giấu niềm tự hào khi góp phần mang về một mùa tết 'tương đối' cho các nhà phát hành và sản xuất phim.