Tìm phụ nữ đưa sang Trung Quốc cho mẹ bán, người đàn ông lĩnh án

Chia sẻ Facebook
22/06/2019 16:39:17

Lấy chồng và sinh sống ở Trung Quốc nên Dần biết được nhu cầu cần lấy vợ của người bản địa. Dần gọi về nhà bàn với con trai tìm người đưa sang bán làm vợ đàn ông Trung Quốc. Qua thỏa thuận, mỗi người đi thành công, Dần sẽ trả cho con trai từ 40 đến 50 triệu đồng.


Ngày 21-6, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa sơ thẩm hình sự xét xử Lương Văn Khăm (SN 1987) trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An và Vi Thị Lý (SN 1973) trú xã Yên Na, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An về tội Mua bán người.


Theo cáo trạng, Lương Văn Khăm có mẹ đẻ là Kha Thị Dần lấy chồng và sinh sống ở Trung Quốc. Trong thời gian ở đây, Dần biết nhu cầu cần lấy vợ của đàn ông bản địa là rất lớn. Dần gọi điện về nhà cho Khăm bàn chuyện kiếm người đưa qua bán làm vợ.


Khăm và Lý trong phiên xét xử


Qua thỏa thuận, Dần hứa cho con trai 40 đến 50 triệu đồng cho mỗi người đi trót lọt. Hám số tiền nhận được, Khăm lập tức đồng ý. Mấy hôm sau, Vi Thị Lý đển nhà Khăm để đưa tiền cảm ơn việc mẹ của Khăm đưa mẹ Lý từ Trung Quốc về Việt Nam. Đi cùng Lý hôm đó còn có chị Lữ Thị Q. (SN 1967), trú xã Yên Na, huyện Tương Dương.


Trong quá trình nói chuyện ở nhà, Khăm rủ Lý tìm người đưa sang Trung Quốc, tiền công cho mỗi trường hợp từ 10 đến 20 triệu đồng. Ngay sau đó, Lý sau đó đã rủ chị Q. sang Trung Quốc lấy chồng sẽ được 35 triệu đồng. Do nhà đang nợ ngân hàng một khoản khá lớn nên Q. đồng ý đi Trung Quốc lấy chồng nhưng giao thời hạn chỉ đi 12 tháng.


Thống nhất được giá cả, Khăm sau đó đón xe đưa chị Q. xuống TP. Vinh sau đó bắt xe ra Móng Cái (Quảng Ninh) rồi vượt biên sang Trung Quốc. Khi sang Trung Quốc, Khăm đưa Q. cho mẹ  và người phụ nữ này được bán cho người đàn ông bản địa tàn tật với giá 2,5 vạn nhân dân tệ (khoảng 75 triệu đồng). Hai ngày sau, chị Q. gọi điện cho Dần yêu cầu không lấy người này và đưa về Việt Nam.


Sau khi được đón về, chị Q. tiếp tục được bán cho một người đàn ông sinh năm 1967 ở tỉnh Hà Bắc. Nhóm người này sau đó đã đưa cho Q. 30 triệu đồng để gửi về cho gia đình. Riêng hai bị cáo Lương Văn Khăm và Vi Thị Lý chưa được chia tiền như đã hứa ban đầu.


Một thời gian sau, Q. bỏ trốn về Việt Nam, đến đầu năm 2019 người phụ nữ này đã làm đơn tố cáo Khăm và Lý. Trong phiên xét xử, Khăm và Lý đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Sau khi xem xét, HĐXX tuyên phạt Lương Văn Khăm 5 năm tù, Vi Thị Lý 4 năm tù.

Chia sẻ Facebook
loading...