tiểu thuyết lịch sử

17/06/2017 12:03:19

Không đưa ra những con số chiến thắng của các trận đánh, tiểu thuyết lịch sử "Trần Quốc Toản" của tác giả Lưu Minh Sơn đi sâu vào tâm lý và lối sống của nhân vật.


Sau tiểu thuyết lịch sử "Trần Khánh Dư" được bạn đọc đón nhận nồng nhiệt, tác giả Lưu Minh Sơn tiếp tục ra mắt ấn phẩm cùng mạch đề tài lịch sử "Trần Quốc Toản".

Chia sẻ tại buổi ra mắt, tác giả Lưu Minh Sơn cho biết, thực ra cuốn "Trần Quốc Toản" viết trước cuốn "Trần Khánh Dư" nhưng lại ra mắt sau. Chính vì ra mắt sau nên anh có thời gian suy nghĩ thật kỹ xem có có nên đưa những chi tiết hay giấu đi những uẩn ức của nhân vật. Tác giả chia sẻ, giấu đi những uẩn ức của nhân vật có gì sai sai với các em thiếu nhi nên anh quyết định chuốt lại cuốn "Trần Quốc Toản".

Tác giả cũng xây dựng nhiều nhân vật gây ấn tượng. Đó là các nhân vật có thật trong lịch sử thuộc hoàng tộc nhà Trần hay các nhân vật được tác giả xây dựng mới hoặc “nối dài” từ các tác phẩm của nhà văn Hà Ân: cô Thoan, Hoàng Chí Hiển, cụ Uẩn, Hoàng Đỗ, Hoàng Mãnh…

"Cuốn sách nào tác giả cũng nên có trách nhiệm với độc giả. Với riêng tôi còn có trách nhiệm khi mà mình cảm thấy câu chuyện mình kể vẫn chưa hết được những điều đáng ra phải kể.

Có thể khi đã hoàn thành công việc rồi, nhìn lại chặng đường mình viết thì việc vá - viết thêm ai cũng sẽ cảm thấy vất vả hơn nhiều", Lưu Minh Sơn nói về việc "Vá lại tấm áo đã may xong".

"Trần Quốc Toản" được xem là phần trước của tiểu thuyết lịch sử "Trần Khánh Dư" - một tác phẩm khác cùng tác giả. Nhà văn Lưu Sơn Minh cho biết trong tương lai, anh sẽ còn viết tiếp về thời Trần - giai đoạn quy tụ nhiều anh hùng, hào kiệt vào bậc nhất, nhì trong suốt chiều dài lịch sử nước nhà.


Tình Lê