Tiểu sử nghệ sĩ Tú Sương

Chia sẻ Facebook
25/09/2016 12:42:56

Nhắc đến gia đình nghệ sĩ Trường Sơn – Thanh Loan, người đồng nghiệp nào cũng tấm tắc khen ngợi sự hiếu thảo, hòa mình vào công việc tiếp nối những sáng tạo cho đời sống sân khấu luôn tỏa sáng. Dễ nhận thấy sự đúc kết riêng trong hành trang nghệ thuật của gia đình tuồng cổ Bầu Thắng – Minh Tơ, đó là một thế giới mà các nhân vật đều dựa vào trung hiếu lễ nghĩa để xây dựng. Đáng nói hơn là tâm huyết phát hiện và uốn nắn những mầm non sân khấu như tâm nguyện của những người đi trước để lại, đến ngày hôm nay trong số những học trò cưng của gia đình Bầu Thắng – Minh Tơ đã rất tự hào khi nhắc đến ba diễn viên trẻ là ba chị em ruột: Ngọc Trinh (sinh ngày 8-10-1975), Tú Sương (30-12-1977) và Thanh Thảo (10-10-1982). Cả ba đều là cháu ngoại nghệ sĩ Minh Tơ và là con gái của vợ chồng nghệ sĩ Trường Sơn – Thanh Loan.

Xuân Yến, Trường Sơn, Thanh Loan và NSND Thanh Tòng

Trong gia tộc NSND Thanh Tòng, ngoài ông nổi tiếng với nhiều vai trò: đạo diễn, nghệ sĩ, tác giả, các em trai và em gái còn lại chỉ đơn thuần là nghệ sĩ biểu diễn. Về phía các cháu, NSND Thanh Tòng nhận xét: “Gia tộc tôi bao đời qua âm thịnh, dương suy. Trong khi Quế Trân, Trinh Trinh, Tú Sương, Ngọc Nga sớm nổi tiếng, Xuân Trúc là chàng kép duy nhất nhưng kém may mắn. Nhưng hiện tại, Xuân Trúc đã chọn thêm nghề kinh doanh áo cưới bên cạnh nghiệp diễn, thu nhập gia đình ổn định, tôi rất mừng!”.

Xuân Yến và gia đình vợ chồng nghệ sĩ Xuân Trúc

Tú Sương và con trai của cặp đôi NSƯT Kim Tử Long - Trinh Trinh

Gia đình nghệ sĩ Xuân Yến với dâu, rể và các cháu trong ngày hợp mặt gia tộc

Vợ chồng NSƯT Kim Tử Long - Trinh Trinh khoe con trai

Các nghệ sĩ đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long đến chúc mừng gia tộc NSND Thanh Tòng

Bình Tinh bế con trai của NSƯT Kim Tử Long

NSƯT Thoại Mỹ và cha con NSƯT Kim Tử Long

Nghệ sĩ Tú Sương cưới Việt kiều

Tú Sương và Lê Thanh Quang

“Tôi và anh Quang quen biết nhau suốt thời niên thiếu và anh cũng là mối tình đầu của tôi. Nhưng sau đó, anh theo gia đình sang Mỹ định cư, chúng tôi mất liên lạc từ đó”-Tú Sương kể lại.

Nghệ sĩ Bạch Long, người chứng kiến cuộc tình tan-hợp này kể lại rằng ở Mỹ khi biết tin Tú Sương lên xe hoa, Quang bị sốc đến nỗi bị tai nạn ô tô. Sau sự cố đó, gia đình khuyên mãi Quang mới quên đi mối tình đầu, lập gia đình. Nhưng cả hai đều không hạnh phúc với cuộc hôn nhân của mình.

"Họ tái hợp đầu năm 2013 và hôm nay quyết định ra mắt hai họ, chính thức thành vợ, thành chồng. Tôi là thầy của Tú Sương, rất mừng khi nhìn thấy đệ tử mình cuối cùng cũng tìm thấy hạnh phúc”- Bạch Long tâm sự.

Lê Thanh Quang đeo vòng cưới cho Tú Sương trong ngày ra mắt hai họ

Vợ chồng nghệ sĩ Yến Phương và Công Minh dự lễ ra mắt của vợ chồng NS Tú Sương

Các nghệ sĩ: Ngọc Nga, Kim Duyên, Lê Thanh Thảo, Tú Sương, Trinh Trinh, Yến Phương tại Đình Cầu Quang - trong ngày ra mắt hôn nhân của Tú Sương

Các nghệ sĩ chúc mừng hạnh phúc của NS Tú Sương

Trong ngày ra mắt hai họ, nghệ sĩ Thanh Loan – mẹ của Tú Sương xúc động: “Tôi mừng khi thấy Quang thương yêu hai con gái của Tú Sương, xem như con ruột của mình. Quang đã chia tay vợ ở Mỹ, cậu ấy chưa có con riêng”.


Trong ngày vui của Tú Sương có rất nhiều khán giả thân thiết, đồng nghiệp, thân hữu của gia tộc đến tham dự: Bạch Lý, Công Minh, Yến Phương, Bạch Long, Cẩm Hương, Kim Duyên, Cẩm Tâm... Trinh Trinh và Lê Thanh Thảo đang mang thai cũng có mặt để chung vui.

Tú Sương hạnh phúc khi được chồng đeo nhẫn cưới

NS Bạch Long, Tú Sương, Cẩm Hương, Bạch Lý và Thanh Loan trong ngày ra mắt hôn nhân của NS Tú Sương

Bạch Long gióng chuông trong đình Thái Hưng cầu nguyện hạnh phúc cho học trò

Tú Sương và chồng khấn nguyện trước bàn thờ gia tộc trong niềm vui hạnh phúc


Tạ Quỳnh Giang , 13 tháng trước
Chị Tú Sương ơ em đã rất ngưỡng mộ chị 4 tuổi em đã rất mê cải lương chị diễn. Em yêu chị.Chúc chị hạnh phúc.


Bùi Thị Phúc , 3 năm trước

Thật hạnh phúc! Còn gì hạnh phúc bằng yêu nhau được ở bên nhau? Cầu mong cho những người yêu nhau được về với nhau như Tú Sương và Thanh Quang.


Dương thị thùy trâm , 3 năm trước
Tôi rất thích nghệ sĩ Tú Sương bởi có mấy lần nghệ sĩ TS tới biễu diễn ở đình Thân Bình Thắng và tôi cũng có xem và tôi rất thích...


Dương thị thùy trâm , 3 năm trước

Con chúc chú Thanh Quang và cô Tú Sương trăm năm hạnh phúc và con chúc cô chú làm ăn phát tài nhe.


lê văn mẫn , 3 năm trước

Con chúc 2 người trăm năm hạnh phúc, con sẽ mãi mãi ủng hộ chú Quan và cô Sương ở bên cạnh nhau nha?


Vô Danh , 4 năm trước
Chúc Tú Quyên học tốt nha.


yến , 4 năm trước
Chúc chị hp


Thanh Tâm , 4 năm trước
Em ngưỡng mộ tài năng của chị lắm, e cũng rất biết hát và thích hát cải lương nhưng do không có ai dẫn dắt hết.


7 chĩa , 4 năm trước

Phần đông NS đều đa cảm, đa tình, đa tài và đa...phu. Chúc cháu TS luôn hạnh phúc và mong ước sao đây sẽ là lần thuyền neo bến đỗ cuối cùng nha!


7 chĩa , 4 năm trước

Phần đông NS đều đa cảm , đa tình, đa tài và đa...phu. Chúc cháu TS luôn hạnh phúc và mong ước sao đây sẽ là lần thuyền neo bến đỗ cuối cùng nha!


Tư Xì Gòn , 4 năm trước

Chú Rễ nhìn mặt phúc hậu, kề bên Cô Dâu xinh tươi. Chúc Hai Bạn trăm năm hạnh phúc .


Bánh giò,bánh tráng trộn , 4 năm trước
Tụi con xin chúc mừng Cô Chú trăm năm hạnh phúc.


[email protected] , 4 năm trước
Xin chúc mừng em, chúc em trăm năm hạnh phúc.


Bông , 4 năm trước
Mừng cho Tú Sương nha!


Tri kỷ xin giấu tên , 4 năm trước

Tú Sương thật xinh đẹp và tài năng, thế nhưng sao cuộc sống riêng tư quá lận đận, cho tới lần này tôi vẫn thần tượng bạn và chúc bạn thật sự hạnh phúc, bền lâu đến đầu bạc răng long. Đã 3 lần tôi đi dự đám cưới Tú Sương, mong bạn toại nguyện vạn sự như ý mãi mãi ở lần thứ ba này.

Trong khuôn viên ngôi đình Thái Hưng, đường Ký Con, quận 1, hầu hết bà con họ hàng thân thiết của gia đình Tú Sương đến đông đủ để chúc phúc Tú Sương và anh Lê Thanh Quang. Sau khi lạy bàn thờ gia tiên hai họ, hai người đến một ngôi chùa ở Long Thành, Đồng Nai để làm lễ trao nhẫn cưới. Buổi chiều cùng ngày, hai người có bữa tiệc nhỏ để ra mắt họ hàng và bạn bè. Khách mời chỉ là những người thân thiết trong gia đình và trong nghề.

Không có xe hoa, không mặc áo cưới hay hình thức rình rang, Tú Sương chọn cách tổ chức hôn lễ của mình giản dị như thế đấy. Giản dị như chính tính cách ngoài đời của Tú Sương, một ngôi sao sân khấu nhưng luôn bình dị. Trong không khí ấm cúng bên cạnh những người thân của mình, không ít lần hai người rưng rưng nước mắt vì quá hạnh phúc. Ít ai biết cả hai đã phải vượt qua biết bao sóng gió mới đến được với nhau.

Nghe tin Tú Sương tái hôn, nhiều bạn bè thân thiết, đồng nghiệp và khán giả vui mừng chúc phúc cho hai người. Không mừng sao được vì cuộc đời đào hát mấy ai có được một mái ấm gia đình hạnh phúc, nhất là khi anh Quang lại chính là mối tình đầu của Tú Sương.

Nói về cặp đôi này, nghệ sĩ Bạch Long, người chứng kiến cuộc tình của hai người từ hơn 20 năm trước, cho biết: “Tú Sương lận đận vì nghiệp duyên quá nên khi nghe tin mừng của em, tôi là người vui hơn ai hết. Cuộc tình hai đứa giống như chuyện Ngưu Lang – Chức Nữ vậy. Thanh Quang là khán giả của đoàn Đồng Ấu Bạch Long ngày xưa. Cậu đến xem hát và yêu luôn cô đào của đoàn.

Hai đứa yêu nhau khoảng ba năm thì Quang phải ra nước ngoài định cư theo gia đình. Sống xa cách nhau nên những cuộc liên lạc cũng dần thưa thớt. Mặt khác, không có lời hứa hẹn nào cả nên Tú Sương cũng phải lấy chồng rồi dang dở. Thời gian hay tin người yêu lên xe hoa, Quang suy nghĩ nhiều nên lái xe gây tai nạn, bị chấn thương sọ não. Gia đình khuyên Quang lập gia đình để quên người yêu. Anh cũng nghe theo nhưng sống không hạnh phúc. Tôi cầu chúc cho cô học trò của mình hạnh phúc với người bạn đồng hành trên suốt quãng đời còn lại”.

Không để mất nhau lần nữa

Lê Thanh Quang lớn lên ở Việt Nam nên anh luôn tôn trọng những giá trị truyền thống của gia đình. Thời gian sang Mỹ định cư, anh luôn dõi theo tin tức Tú Sương. Biết được người yêu của mình thành danh trong nghề nên anh cố gắng làm việc để xứng đáng với người yêu. Anh Quang không giấu được niềm hạnh phúc: “Chúng tôi có duyên phận với nhau. Gần 20 năm trước, tôi đau buồn khi không thể cùng Sương nên vợ chồng. Tôi đã để vuột mất hạnh phúc của mình một lần nên không thể để mất em một lần nữa”.

Anh kể, cách đây ba năm trong dịp về Việt Nam chịu tang bà nội, Quang tình cờ gặp lại người xưa khi Tú Sương đến nhà chia buồn với gia đình: “Gặp lại người xưa, con tim tôi rung động và suốt những ngày sau đó tôi luôn nghĩ đến em. Qua những cuộc hò hẹn với nhau, tôi và em dễ đồng cảm vì có điểm chung không hạnh phúc trong cuộc sống hôn nhân. Sau lần ấy, tôi và em nối lại liên lạc, thường gặp nhau trong những chuyến về thăm nhà. Tôi còn nhớ rất rõ cảm giác hạnh phúc trong ngày ngỏ lời cầu hôn Sương”.

Tú Sương kể mình đã một lần dang dở, do rơi vào trạng thái chim sợ cành cong nên không dám nghĩ đến chuyện đi bước nữa với ai. Chị thổ lộ: “Thế nhưng, như có duyên tiền định, mình gặp lại anh Quang và con tim một lần đập mạnh. Dù vậy, mình không dám nghĩ xa hơn vì còn hai đứa con gái của mình nữa. Trước khi quyết định bước thêm bước nữa, mình có dọ hỏi để xem ý hai con thế nào.

Khác với dự đoán ban đầu, hai bé Tú Quyên và Hồng Quyên nhiệt tình ủng hộ mình ngay khi mở lời. Nhìn vào mắt của hai con mừng vui mà tôi muốn rơi nước mắt. Vì tôi tâm niệm nếu con gái không đồng ý thì tôi không dám nghĩ đến hạnh phúc riêng của mình. Tôi rất mừng vì anh Quang thương hai con tôi như con ruột nên tôi cũng yên tâm chấp nhận. Mấy năm nay, anh Quang luôn dành cho con gái tôi sự quan tâm đặc biệt và chăm sóc tận tình, khiến tôi càng yêu anh hơn”.

Sau đám cưới, hai người dự định đi biển nhưng lịch làm việc của Tú Sương khá kín nên đành chờ dịp khác. Khi được hỏi anh có buộc vợ hạn chế công việc để làm người phụ nữ của gia đình, anh Quang tâm sự: “Tôi luôn ủng hộ nghề nghiệp của Tú Sương vì tôi biết sân khấu đối với em như là hơi thở. Trong tương lai, tôi sẽ thu xếp về Việt Nam sống và làm việc để ở gần vợ hơn”.

Tối 21/11, chương trình sân khấu "Trọn đời vương tơ" diễn ra tại Nhà hát kịch TP HCM. Buổi này quy tụ nhiều thế hệ nghệ sĩ cải lương. Họ cùng diễn lại những trích đoạn kinh điển của cải lương và ca cảnh mang chủ đề về tình yêu quê hương, đất nước. Trong ảnh: Vợ chồng Nghệ sĩ Ưu tú Kim Tử Long cùng nghệ sĩ cải lương Trinh Trinh diễn trích đoạn "Phụng nghi đình".

Trinh Trinh là cháu của NSND Thanh Tòng. Dù có thời gian dài lui về chăm sóc gia đình và sinh con cho Kim Tử Long, cô vẫn giữ chất giọng điêu luyện, ngọt ngào cùng nét diễn cuốn hút.

Trích đoạn "Phụng nghi đình" diễn tả cảnh ghen tuông, giận hờn giữa Lữ Bố và Điêu Thuyền. Hai vợ chồng tung hứng ăn ý trong từng lớp diễn. Mỗi lần Trinh Trinh thể hiện vẻ nũng nịu, ẻo lả của Điêu Thuyền, khán giả lại dành cho cô tràng pháo tay.

Trường Sơn (trái) - một nghệ sĩ cải lương gạo cội - cùng hai con gái là Tú Sương (giữa) và Thanh Thảo cùng biểu diễn trích đoạn "Câu thơ yên ngựa". Nghệ sĩ Trường Sơn vào vai Lý Đạo Thành. Tú Sương thể hiện nhân vật Ỷ Lan. Còn Thanh Thảo hóa thân thành Thượng Dương Hoàng hậu. Ba cha con nghệ sĩ lột tả được nỗi lòng đau đáu của người tướng tài khi đất nước gặp họa từ phương Bắc, lòng dân chưa an.

Nghệ sĩ Tâm Tâm và Trung Thảo (phải) trong trích đoạn cải lương "Gió lộng cờ lau" tái hiện hình ảnh Đinh Bộ Lĩnh.

Chương trình "Trọn đời vương tơ" quy tụ nhiều con cháu của các nghệ sĩ cải lương. Các em đều được học hát, diễn từ nhỏ để theo nghiệp âm nhạc cổ truyền của gia đình.

Bé Hồng Quyên - con gái nghệ sĩ Tú Sương - là thế hệ thứ sáu của gia tộc nghệ sĩ tuồng cổ Minh Tơ. Hồng Quyên hóa thân thành Trần Quốc Toản trong trích đoạn "Bến Bình Than". Diễn xuất xuất thần về lòng yêu nước của cô bé khiến khán giả xúc động.

Chương trình giới thiệu đến khán giả nghệ thuật hát bội, tuồng cổ vốn không còn nhiều đất diễn hiện nay.

"Trọn đời vương tơ" biểu diễn nhằm chào mừng Đại hội Liên hiệp Văn học, Nghệ thuật TP HCM, do Hội Sân khấu TP HCM tổ chức, đạo diễn Hoa Hạ dàn dựng.


Còn nhớ cách đây 12 năm khi các vở Cóc kiện trời, Cầu vồng và đàn thỏ, Củ cải khổng lồ, Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài… của nhóm Đồng Ấu Bạch Long vừa ra mắt khán giả vào dịp Trung Thu. Khắp nơi người ta đều nhắc dến những cái tên diễn viên nhí quen thuộc. Các em xuất hiện thường xuyên trong chương trình Những bông hoa nhỏ trên HTV , rồi có lúc tự giới thiệu về mình qua các vở cải lương thiếu nhi mà nghệ sĩ Bạch Long dàn dựng. Trong số hơn 20 học trò, Ngọc Trinh, Tú Sương và Thanh Thảo được thầy Bạch Long chú ý nhất. Cả ba tuy còn rất nhỏ nhưng đã được cha mẹ cũng như thầy Bạch Long huấn luyện để có thể nối nghiệp gia đình.

Chia sẻ Facebook