Tiết lộ tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Biden tròn 1 tháng tại nhiệm

Chia sẻ Facebook
21/02/2021 14:54:35

Hơn 50% người Mỹ được hỏi ủng hộ hiệu suất công việc của Tổng thống Joe Biden trong tháng đầu tiên tại nhiệm.


Hơn 50% người Mỹ được hỏi ủng hộ hiệu suất công việc của Tổng thống Joe Biden trong tháng đầu tiên tại nhiệm.


Tổng thống Joe Biden nhậm chức ngày 20.1 và chuyển đến Nhà Trắng với sự ủng hộ của hơn 2/3 người Mỹ. Trong những ngày đầu tiên tại vị, tỉ lệ ủng hộ ông Biden cao tới 63%, theo Newsweek.

Hiện tại, sau 30 ngày nhậm chức, Tổng thống Biden tiếp tục nhận được sự ủng hộ của hơn một nửa người Mỹ, mặc dù tỉ lệ tín nhiệm có xu hướng giảm nhiều theo đường lối của đảng.

Theo công cụ theo dõi thăm dò của FiveThirtyEight, 54,4% người Mỹ được hỏi tán thành công việc tổng thống của ông Biden sau một tháng, trong khi 38,1% không tán thành. Con số này vẫn tương đối nhất quán kể từ tuần đầu tiên tại vị, khi ông Biden nhận được 53% ủng hộ.


Tương tự, một cuộc thăm dò gần đây của Ipsos tiến hành vào ngày 17-18.2 cho thấy 56% người Mỹ được hỏi tán thành hiệu suất công việc của ông Biden. Tuy nhiên, cuộc khảo sát đó có sự cách biệt lớn giữa các đảng phái, với 90% đảng viên Đảng Dân chủ ủng hộ tổng thống, trong khi chỉ 20% đảng viên Đảng Cộng hòa tán thành.

Một trong những xếp hạng cao nhất mà tổng thống từng nhận được là 62% cử tri đã đăng ký ủng hộ ông Biden trong cuộc thăm dò của Morning Consult/Politico từ ngày 14-15.2.

Theo dữ liệu thăm dò hàng ngày từ Rasmussen Reports, ông Biden duy trì tỉ lệ tín nhiệm nhất quán từ 48-53% kể từ khi ông mới nhậm chức.


Trong vài tuần đầu tiên trên cương vị tổng thống, ông Biden đã ký hàng loạt sắc lệnh hành pháp để đảo ngược các chính sách của chính quyền ông Donald Trump và tập trung vào các vấn đề như đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu và bình đẳng chủng tộc.


Mặc dù xếp hạng của ông Joe Biden cao hơn ông Donald Trump trong tháng đầu tiên cầm quyền, song tỉ lệ ủng hộ vị tổng thống Mỹ thứ 46 trong vài tháng tới có thể sẽ phụ thuộc vào cách ông xử lý đại dịch COVID-19.

Cho đến nay, gần 59% người Mỹ chấp thuận cách ông Biden xử lý đại dịch COVID-19, theo kết quả của FiveThirtyEight được cập nhật hôm 19.2. Nhưng một lần nữa, con số này khác biệt lớn về mặt đảng phái, với 90% đảng viên Đảng Dân chủ ủng hộ nỗ lực của tổng thống, trong khi 53,6% đảng viên độc lập và chỉ 24% đảng viên Đảng Cộng hòa ủng hộ.

Quốc hội Mỹ hiện đang trong quá trình cố gắng thông qua gói cứu trợ COVID-19 trị giá 1,9 nghìn tỉ USD của ông Biden. Các nhà lập pháp Đảng Dân chủ tuyên bố sẵn sàng thông qua dự luật - được gọi là Kế hoạch giải cứu nước Mỹ - mà không cần sự ủng hộ của Đảng Cộng hòa trong những tuần tới.

Nếu được thông qua, dự luật sẽ cung cấp chi phiếu kích thích trị giá 1.400 USD cho những người Mỹ đủ điều kiện, cũng như gia hạn trợ cấp thất nghiệp, tiền thuê nhà, tiền mua lương thực và viện trợ cho các doanh nghiệp.

"Tôi thấy rất nhiều nỗi đau ở đất nước này. Rất nhiều người không có việc làm. Nhiều người đang đói, nhìn chằm chằm lên trần nhà vào ban đêm và tự hỏi: Ngày mai mình sẽ làm gì? Đó là lý do tại sao tôi kêu gọi Quốc hội thông qua Kế hoạch giải cứu nước Mỹ và cung cấp các khoản cứu trợ rất cần thiết" - ông Biden viết trên Twitter hôm 12.2.

Chia sẻ Facebook