Tiêm kích tàng hình Mỹ rơi

Chia sẻ Facebook
16/05/2020 09:43:26

Tiêm kích F-22 Mỹ gặp nạn khi bay huấn luyện tại bang Florida, phi công phóng ghế thoát hiểm an toàn và được đưa vào viện.

"Một chiếc F-22 thuộc biên chế Phi đoàn tiêm kích số 43 đóng tại sân bay quân sự Eglin đã gặp nạn lúc 9h15 ở thao trường cách căn cứ khoảng 19 km. Phi công thoát hiểm an toàn và được đưa vào bệnh viện quân y kiểm tra sức khỏe. Người này đang trong tình trạng ổn định, danh tính chưa được công bố", căn cứ Eglin ra thông cáo hôm 15/5.

Tiêm kích F-22 thuộc Phi đoàn số 43 diễn tập hồi năm 2016. Ảnh: USAF.

Trang tin Airlive của Mỹ ban đầu cho biết phi cơ gặp nạn khi bay biểu diễn trên bầu trời bang Florida, một phần trong chiến dịch America Strong với mục đích cổ vũ nhân viên y tế Mỹ đang đối phó Covid-19. Tuy nhiên, không quân Mỹ khẳng định chiếc F-22 bị rơi khi đang bay huấn luyện, không tham gia nhiệm vụ biểu diễn.

"Không có thương vong và cũng không có thiệt hại tài sản dưới mặt đất", thông cáo của căn cứ Eglin có đoạn viết. Không quân Mỹ đã thành lập ủy ban điều tra nguyên nhân sự cố và hủy một phần nội dung bay biểu diễn tại bang Florida.

Không quân Mỹ vận hành tổng cộng 186 tiêm kích F-22 trước sự cố, nhưng chỉ có 123 chiếc đủ khả năng chiến đấu. Số còn lại được dùng cho nhiệm vụ huấn luyện phi công mới do thiếu trang thiết bị và phần mềm dùng trong tác chiến. Mỗi tiêm kích F-22 có giá xuất xưởng gần 180 triệu USD, chưa kèm theo vũ khí trang bị.


Vũ Anh (Theo Aviationist )

Chia sẻ Facebook
loading...