Tiệc hội họa thịnh soạn của các nghệ sĩ châu Á tiêu biểu tại Hà Nội

Chia sẻ Facebook
07/11/2019 13:55:37

Triển lãm Tác phẩm mỹ thuật các nghệ sĩ tiêu biểu châu Á đang diễn ra tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (Hà Nội), do Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm tổ chức.

Một bữa tiệc hội họa của các nghệ sĩ châu Á tiêu biểu đang được trưng bày tại Hà Nội


Rất nhiều vấn đề nóng bỏng của cuộc sống đương đại được phản ánh đa chiều, đa sắc, cụ thể được thể hiện trong triển lãm này, từ chuyện suy thoái môi trường, sự thách thức của văn hóa truyền thống thời toàn cầu hóa, xã hội tiêu dùng, thời đại của avatar - mạng xã hội…

Đặc biệt các họa sĩ đến từ các nền văn hóa giàu có nhưng còn lạ lẫm với công chúng Việt như Nepal, Banglades… mang đến nhiều cảm xúc mới lạ cho công chúng.

Họa sĩ Vi Kiến Thành, họa sĩ Trịnh Tuân sau thời gian dài làm công tác giám tuyển dưới sự cố vấn nghệ thuật Jorn Middelborg đã chọn ra 81 tác phẩm mỹ thuật của 27 nghệ sĩ tiêu biểu, xuất sắc đến từ 13 quốc gia và và vùng lãnh thổ châu Á là Úc, Bangladest, Hong Kong, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Malaisia, Neepan, Philippines, Singapore, Thái Lan và 8 tác giả Việt Nam.

Tác phẩm Sự khởi đầu mới của Asha Dangol (Nepal) mô tả thế giới đương đại đang tiến gần đến cái chết và sự hủy diệt do suy thoái môi trường


Theo ban tổ chức, đây là các họa sĩ hàng đầu đại diện cho mỗi quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực châu Á.

Cục trưởng Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm Vi Kiến Thành cho biết đây là lần đầu tiên Việt Nam mời được các nghệ sĩ, họa sĩ, nhà điêu khắc tiêu biểu hàng đầu châu Á đến Hà Nội để giao lưu, gặp gỡ và trưng bày tác phẩm.

Với vai trò giám tuyển, ông Vi Kiến Thành dành lời ngợi khen cho chất lượng nghệ thuật của triển lãm: "Châu Á có thể bị xếp vào là vùng trũng của bóng đá, của thể thao; nhưng văn hóa và nghệ thuật châu Á không bao giờ như vậy. Văn hóa và nghệ thuật châu Á luôn ngẩng cao đầu với nhân loại và thế giới".

Tham quan triển lãm - Ảnh: THIÊN ĐIỂU

Trong khi đó, cũng có một số ý kiến cho rằng gọi các nghệ sĩ châu Á tham gia triển lãm lần này là "nghệ sĩ tiêu biểu châu Á" là không thật thỏa đáng bởi đó không phải là những tên tuổi nổi tiếng nhất, được biết tới rộng rãi ở khu vực.

Nhà phê bình mỹ thuật Phan Cẩm Thượng và phó chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam Lương Xuân Đoàn đều đồng ý rằng có thể đây chưa phải là những nghệ sĩ hàng đầu của châu Á bởi các nghệ sĩ hàng đầu châu Á hiện nay có nhiều nghệ sĩ giá tranh lên tới triệu đô, thì Việt Nam đâu dễ gì mời được họ.


Một số tác phẩm tại triển lãm - Ảnh: THIÊN ĐIỂU chụp lại

Tác phẩm Công lý cho mẹ trái đất của họa sĩ nữ duy nhất trong triển lãm - họa sĩ Ragini Upadhyay Grela

Tác phẩm Công lý cho tự do của họa sĩ Ragini Upadhyay Grela

Tác phẩm Công lý cho tự nhiên của họa sĩ Ragini Upadhyay Grela

Tác phẩm Chúc vui vẻ của Ng Bee (Malaysia)

Tác phẩm Vũng đất vàng 2, một tác phẩm rất độc đáo, không theo hình thức một bức tranh thông thường với toan và màu, mà gồm các chất liệu tổng hợp là gỗ, acrylic, sơn dầu, bàn tính, ván khắc và vàng lá của họa sĩ Thái Lan Kamol Tassananchalee

Tác phẩm Luân hồi của họa sĩ Indonesia - Edi Sunaryo

Tác phẩm Lời chúc của người đàn bà của họa sĩ Đặng Xuân Hòa

Bộ 3 tác phẩm của họa sĩ Lê Quảng Hà tại triển lãm

Tác phẩm điểu khắc của Lê Lạng Lương

Tác phẩm Gương của Fil Delacruz (Philippines)

Câu chuyện của chú gà trống, một tác phẩm rất tinh tế của họa sĩ Singapore Yeo Siak Goon

Tác phẩm Hàng hóa 2 của họa sĩ Philippines Savador J. Buddy Ching

Tác phẩm Sự ô nhiễm trải dài trên đình Everest của họa sĩ Nepal Asha Dangol

Tác phẩm Thời gian trôi của của Đặng Xuân Hòa

Đây là sự kiện triển lãm đầu tiên tại Việt Nam về tranh của danh họa Bùi Xuân Phái, sử dụng công nghệ 3D mapping và các công nghệ đa phương tiện, kết hợp âm thanh, ánh sáng đặc biệt, tái hiện một không gian của nghệ thuật đặc biệt.

Chia sẻ Facebook
loading...