Tích hợp các chính sách để giảm nghèo bền vững

Chia sẻ Facebook
10/09/2019 21:33:59

Gần 120 chính sách liên quan tới đầu tư, hỗ trợ phát triển KT-XH cho mục tiêu xóa đói giảm nghèo nhưng không ít trong số đó còn chồng chéo, phân tán, thiếu tính hệ thống.


Chiều 10/9, UB Thường vụ QH đã thảo luận về kết quả giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững tại vùng dân tộc thiểu số , miền núi giai đoạn 2012 - 2018.

Kết quả giám sát và nhiều đại biểu cho rằng các chính sách đầu tư phát triển kinh tế - xã hội và giảm nghèo đã tạo ra sự chuyển biến rõ nét. 25.000 công trình hạ tầng đã được đầu tư, xây dựng trên địa bàn vùng khó khăn, vùng dân tộc thiểu số. Đến nay, cơ bản các xã đã có đường ô tô đến trung tâm, 88% thôn có đường cho xe cơ giới và hầu hết các xã và thôn đều đã có điện. Cùng với đó, tỷ lệ hộ nghèo, nhất là các hộ đồng bào dân tộc thiểu số giảm trung bình 3,5% mỗi năm. Tuy nhiên, một số đại biểu cho rằng, kết quả giảm nghèo vùng dân tộc thiểu số, miền núi chưa thực sự bền vững.

Theo một số đại biểu điều quan trọng là thời gian tới phải tích hợp được các chính sách còn chồng chéo, phân tán, thiếu tính hệ thống theo hướng thu gọn đầu mối quản lý, để có sự tập trung nguồn lực hơn cho công tác này.

Cũng tại phiên giám sát, một số đại biểu cũng đề nghị phải khắc phục tình trạng ngân sách không đi kèm chính sách, tình trạng giải ngân chậm trong việc thực hiện các dự án phục vụ công tác giảm nghèo tại các địa phương.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online !

Chia sẻ Facebook
loading...