Tỉ lệ tín nhiệm của ông Trump bay cao trước thềm thượng đỉnh Mỹ – Triều

Chia sẻ Facebook
27/02/2019 17:49:33

Trong lúc Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị gặp gỡ Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un ở Hà Nội, một cuộc khảo sát được hãng tin Fox News tiến hành cho thấy gần một nửa dân số Mỹ đang ủng hộ cách ông xử lý quan hệ với Triều Tiên.

Theo kết quả khảo sát, 46% người Mỹ tin rằng ông Trump đang làm tốt trong vấn đề Triều Tiên. Đây là con số cao nhất mà ông Trump có được kể từ khi Fox News tiến hành cuộc khảo sát này lần đầu tiên vào năm 2017.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều sẽ diễn ra ngày 28/2.

Năm ngoái trong cuộc khảo sát tháng 4/2018, thời điểm hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều đầu tiên chuẩn bị diễn ra, 45% số người được hỏi cũng bày tỏ sự hài lòng với những gì ông đang làm. Thời điểm tỉ lệ này xuống thấp nhất là vào tháng 10/2017, khi chỉ có 35% người được hỏi ủng hộ những gì ông đang làm trong quan hệ với Triều Tiên.

Dù vậy, quan điểm của người Mỹ đối với Triều Tiên vẫn chưa có nhiều thay đổi, khi 52% số người được hỏi cho biết họ tin Triều Tiên là mối đe dọa lớn đối với an ninh đất nước. 37% cho biết Triều Tiên là mối đẹ dọa nhỏ, và chỉ có 6% nói rằng Triều Tiên hoàn toàn không phải là hiểm họa đối với Mỹ. Ngoài ra, khảo sát cũng cho thấy có đến 41% người được hỏi không ủng hộ cách làm của ông Trump với Triều Tiên.

Cũng theo cuộc khảo sát, trong khi ông Trump đang tìm cách có được một thỏa thuận ngoại giao với ông Kim nhằm đạt được phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, có đến 49% số người dân Mỹ được hỏi tỏ ra ủng hộ Mỹ dùng vũ lực để ngăn chặn chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Năm ngoái sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều ở Singapore, ông Trump nói rằng Triều Tiên “không còn có mối đe dọa hạt nhân nữa”. Mặc dù Tổng thống Mỹ đã dẫn ra việc Triều Tiên không tiến hành thử nghiệm tên lửa và đầu đạn hạt nhân, song một số hình ảnh vệ tinh cho thấy chính quyền Kim đang mở rộng một số căn cứ tên lửa quan trọng.

Phần lớn người dân Mỹ vẫn không tin Triều Tiên không còn là mối đe dọa với Mỹ nữa như ông Trump nói. Trong cuộc khảo sát do Đại học Quinnipiac tiến hành một tuần sau khi hội nghị thượng đỉnh ở Singapore kết thúc, 70% cử tri không đồng ý với tuyên bố của ông Trump rằng Triều Tiên không còn có mối đe dọa hạt nhân, trong đó có 44% số người ủng hộ đảng Cộng hòa.

Tuy vậy, hội nghị thượng đỉnh ở Singapore cũng đã mang lại những hiệu ứng nhất định. Cuộc khảo sát của Quinnipiac cho thấy có 54% số người được hỏi nói rằng hội nghị đã giảm bớt khả năng xảy ra chiến tranh hạt nhân, mặc dù những người còn lại tin rằng nó sẽ không dẫn đến “hòa bình lâu dài” trong khu vực.

Chia sẻ Facebook
loading...