Thượng đỉnh Mỹ-Triều đã thành công?

Chia sẻ Facebook
14/06/2018 04:10:42

- Cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối cùng cũng đã diễn ra tại Singapore, với kết thúc là một thỏa thuận.

Theo Tổng thống Trump, ông đã tạo dựng được mối quan hệ "gắn kết rất đặc biệt" với nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ông đánh giá nhà lãnh đạo Triều Tiên là một nhà đàm phán "thông minh và tài năng", đồng thời nhấn mạnh tiến trình phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên sẽ bắt đầu "rất nhanh chóng". Tổng thống Trump khẳng định ông sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un thêm nhiều lần nữa cũng như mời ông Kim Jong-un tới thăm Mỹ.

Hội đàm riêng rẽ, hội đàm mở rộng, có bữa trưa làm việc, ký kết một thỏa thuận được coi là "rất quan trọng và toàn diện" và đưa ra những lời mời viếng thăm, có thể nói cuộc gặp lịch sử Trump-Kim bước đầu đã thành công.

Theo trang mạng npr.com, nhiều nhà ngoại giao kỳ cựu cho rằng sẽ phải mất nhiều năm để đánh giá kết quả của hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim. Giới phân tích cho rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đạt được một trong những mục tiêu của mình khi có cùng một vị thế với Tổng thống Mỹ tại hội nghị thượng đỉnh. Cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống Mỹ đương nhiệm sẽ giúp Kim Jong-un thay đổi hình ảnh từ một người “ngoài lề xã hội” thành một người kiến tạo hòa bình. Richard Bush, nhà nghiên cứu kỳ cựu hiện đang làm việc tại Viện Brookings, bình luận: “Chỉ riêng việc hội nghị thành công, dù chỉ trên hình thức, cũng đủ để xem là một thành quả lớn đối với ông ấy (Kim Jong-un). Ông ấy ngồi đối diện với tổng thống của nước Mỹ, một siêu cường. Điều này gia tăng đáng kể vị thế, uy tín và ảnh hưởng cho Kim Jong-un”.

Trong bối cảnh những kỳ vọng về thượng đỉnh Mỹ-Triều đang lớn hơn bao giờ hết, nhiều người nhận thấy rằng chiến lược “gia tăng áp lực tối đa” bằng các đòn trừng phạt kinh tế đối với Triều Tiên đã bắt đầu xuất hiện nhiều rạn nứt, dù Tổng thống Trump khẳng định Mỹ sẽ không nới lỏng sức ép với Bình Nhưỡng chừng nào chương trình hạt nhân của họ chưa giải giáp. Michael Green, người phụ trách chính sách châu Á tại Hội đồng An ninh Quốc gia dưới thời Chính quyền George W.Bush nói: “Kim Jong-un có thể sẽ còn được mời đến Liên hợp quốc nếu hội nghị thượng đỉnh diễn ra suôn sẻ, vì vậy, sẽ rất khó để Trung Quốc, Nga và thậm chí là Hàn Quốc tiếp tục gây sức ép. Những ảnh hưởng này sẽ không còn đáng kể”.

Các nhà phân tích cho rằng Tổng thống Trump có thể đã đánh giá quá thấp giá trị của vũ khí hạt nhân đối với ba thế hệ nhà họ Kim, và áp đặt những ưu tiên từ góc độ một nhà kinh doanh của mình đối với suy nghĩ của lãnh đạo Triều Tiên. Ông Victor Cha, chuyên gia về Triều Tiên, từng làm việc trong Chính quyền George W. Bush, nói: “Nếu Triều Tiên muốn giàu có, họ có thể giàu từ rất rất lâu rồi. Đối với họ Kim, vũ khí hạt nhân là một yếu tố định hình bản sắc dân tộc”.

Hội nghị thượng đỉnh đã kết thúc với một thỏa thuận, không hẳn là một hiệp ước chính thức nhằm chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên, sau 65 năm thỏa thuận đình chiến có hiệu lực, song điều này có thể sẽ dẫn đến việc Triều Tiên và Trung Quốc gia tăng sức ép kêu gọi Mỹ rút binh sỹ khỏi Hàn Quốc. Trump, người từng không ít lần phàn nàn về chi phí phục vụ lực lượng này có thể sẽ hoan nghênh cơ hội ấy cho dù một kế hoạch rút quân có thể sẽ càng củng cố thêm những hoài nghi về cam kết của Mỹ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Cho dù điều gì sẽ diễn ra sau thượng đỉnh, cả hai nhà lãnh đạo đều có vẻ rất hào hứng với việc chụp chung một bức ảnh cùng bắt tay nhau và nở nụ cười. Sue Mi Terry, một nhà phân tích từng làm việc cho CIA, hiện đang làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, bình luận: “Không quan trọng điều gì xảy ra, Tổng thống Trump và Kim Jong-un đều sẽ gọi đó là một thành công. Cả hai nhà lãnh đạo đều đầu tư rất nhiều cho sự kiện này, và họ thực sự muốn nó. Về mặt hình thức, mọi việc sẽ diễn ra tốt đẹp”.

Chia sẻ Facebook
loading...