Thuế nhà đất sẽ được tính thế nào nếu theo đề xuất mới?

17/04/2018 10:09:32

Nếu đề xuất thuế tài sản được thông qua, một ngôi nhà, dù là nhà đất hay chung cư, đều phải chịu cả thuế đất lẫn thuế nhà.


Dư luận đã xôn xao trước dự thảo mới về Luật Thuế Tài sản mà Bộ Tài chính đưa ra. Theo dự thảo, Bộ Tài chính dự kiến đánh thuế đối với nhà, đất ở, tàu bay, du thuyền, ô tô có giá trị 1,5 tỷ đồng trở lên. Nội dung được nhiều người dân quan tâm nhất là đánh thuế nhà ở .


Với nhà ở, Bộ Tài chính xây dựng 2 phương án đánh thuế: một là đối với nhà ở có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên; hai là nhà ở có giá trị 1 tỷ đồng trở lên. Phần bị đánh thuế tài sản là phần có giá trị trên 700 triệu đồng hoặc trên 1 tỷ đồng.

Ví như với ngưỡng không chịu thuế là 700 triệu đồng, một căn nhà có giá trị 800 triệu đồng sẽ bị đánh thuế 0,3-0,4% của 100 triệu đồng. Việc đánh thuế nhà ở dự kiến sẽ áp dụng với cả những căn nhà đầu tiên, nghĩa là với bất kỳ ai có sở hữu nhà ở.

Như vậy, có thể thấy với phương án 1 tỷ đồng, mức thuế phải nộp sẽ ít hơn phương án ngưỡng chịu thuế 700 triệu đồng.

Đề cương xây dựng Luật Thuế Tài sản này của Bộ Tài chính hiện đang nhận được quan tâm của đông đảo dư luận. Trong đó, đặc biệt là đề xuất bóc tách phần đất và phần nhà (đã xây) riêng khi xác định mức thuế phải nộp. Vì vậy, có thể hiểu một ngôi nhà, dù là nhà đất hay chung cư, đều phải chịu cả thuế đất lẫn thuế nhà.

Hiện một câu hỏi mà hầu hết người dân đang đặt ra là vậy ngôi nhà mình đang ở có thể sẽ phải chịu mức thuế bao nhiêu theo đề xuất mới. Để có cái nhìn cụ thể hơn, mời quý vị tham khảo clip sau đây:

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!