Thức khuya liên tục: Hơn 30% người dân ở Sài Gòn bị rối loạn giấc ngủ

Chia sẻ Facebook
29/09/2019 22:04:23

Nhiều trường hợp bệnh nhân tìm tới bác sĩ khi đã bị mất ngủ nhiều năm, với nhiều triệu chứng như khó đi vào giấc ngủ, thời gian ngủ mỗi đêm ngắn (khoảng 3 giờ), thậm chí một vài người còn thức trắng đêm, ngủ không sâu, hay gặp ác mộng và bị tỉnh giấc liên tục.

Với mỗi người, giấc ngủ là yếu tố vô cùng quan trọng, bởi nó có tác dụng giúp giảm bớt mệt mỏi, đồng thời cung cấp thêm năng lượng cho những ngày làm việc tiếp theo. Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây về giấc ngủ của một bộ phận người dân lại khiến nhiều chúng ta phải "giật mình".


Hơn 30% người dân Sài Gòn bị rối loạn giấc ngủ

Một thống kê gần đây chỉ ra rằng tỉ lệ người dân Việt Nam bị mất ngủ và đi tới khám tại các cơ sở chuyên khoa thần kinh chiếm từ 10 - 20%. Bên cạnh đó, một nghiên cứu khảo sát tình trạng mất ngủ trong cộng đồng dân cư tại TP.HCM cũng chỉ ra rằng có tới 33% dân số bị một trong nhiều triệu chứng mất ngủ, và khoảng 30% bệnh mất ngủ có liên quan tới bệnh tâm thần.

Tỉ lệ người dân Việt Nam bị mất ngủ và đi tới khám tại các cơ sở chuyên khoa thần kinh chiếm từ 10 - 20% (Ảnh minh họa)

Các bác sĩ tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết số lượng người tới khám vì mất ngủ chiếm tỷ lệ khoảng 15%, tuy nhiên bệnh mất ngủ còn được phát hiện ra khi người bệnh tới khám bởi vì các nguyên nhân khác, với tỷ lệ chiếm khoảng 34 - 40%.

Nhiều bệnh nhân mất ngủ nhiều năm đã phải tìm tới thuốc an thần trong thời gian dài (Ảnh minh họa)

Do không thể ngủ sâu nên nhiều người thậm chí đã phải sử dụng đến thuốc an thần trong một thời gian dài. Tuy nhiên vẫn không thể cải thiện được chất lượng giấc ngủ mà ngược lại còn dẫn tới trầm cảm và suy giảm trí nhớ trầm trọng.


Hậu quả của việc bị rối loạn giấc ngủ

Các chuyên gia y tế đã chỉ ra rằng rối loạn giấc ngủ, bao gồm cả việc mất ngủ là những biểu hiện rất hay gặp trong y khoa nói chung cũng như tâm thần học nói riêng. Bệnh được chia làm 2 nhóm chính, bao gồm những rối loạn liên quan tới chất lượng, số lượng và thời điểm khác nhau của giấc ngủ (điển hình là việc bị mất ngủ hay ngủ quá nhiều trong ngày) và những hiện tượng bất thường xảy ra trong giấc ngủ (bị mộng du, gặp ác mộng,...).

Rối loạn giấc ngủ kéo dài có thể khiến người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, thiếu tập trung (Ảnh minh họa)

Rối loạn giấc ngủ có thể xảy ra ở nhiều lứa tuổi khác nhau, gây trở ngại cho các hoạt động về thể chất, tinh thần cũng như ảnh hưởng tới cảm xúc của những người bệnh. Mất ngủ kéo dài có thể khiến người bệnh luôn ở trong trạng thái mệt mỏi, thiếu tập trung, làm giảm năng suất làm việc và khiến nguy cơ mắc các bệnh lý kèm theo như trầm cảm, lo âu, tim mạch, đái tháo đường, béo phì,... tăng lên.

Một nghiên cứu được tiến hành ở Hoa Kỳ cho thấy tỉ lệ người bị rối loạn giấc ngủ chiếm tới 23% dân số, trong đó có tới 50% người bị mất ngủ suốt hơn 1 tháng.

Rối loạn giấc ngủ có thể xảy ra ở nhiều lứa tuổi khác nhau, gây trở ngại cho các hoạt động về thể chất, tinh thần (Ảnh minh họa)

Được biết mất ngủ là bệnh lý gây ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống của người bệnh và rất có thể là khởi đầu của một bệnh lý thực tổn. Nguyên nhân gây ra mất ngủ có thể xuất phát từ những rối loạn tâm thần như trầm cảm, stress, rối loạn lo âu, cũng có thể do các nguyên nhân thực thể khác như đau cấp và mãn tính (đau khớp, viêm loét dạ dày tá tràng...), lạm dụng thuốc và các chất kích thích… Cũng có khi, người bệnh mắc chứng mất ngủ mà không có bất cứ nguyên nhân cụ thể nào về bệnh tâm thần hay bệnh thực thể nào.

Khi bị mất ngủ kéo dài, bệnh nhân nên nhanh chóng tới khám tại các cơ sở y tế để có hướng điều trị phù hợp (Ảnh minh họa)

Khi bị mất ngủ kéo dài, người bệnh nên nhanh chóng tới các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị một cách tốt nhất, tránh lạm dụng các loại thuốc ngủ, thuốc an thần khiến bệnh ngày một trầm trọng hơn.

Ngoài ra, người bệnh có thể áp dụng một vài phương pháp để dễ đi vào giấc ngủ như vệ sinh giấc ngủ (thức giấc cùng một giờ hàng ngày, giới hạn thời gian nằm trên giường trước khi ngủ, không dùng các chất kích thích thần kinh trung ương...), điều trị bằng thuốc hóa dược, thuốc thảo dược, liệu pháp tâm lý hành vi, thiền định, luyện khí công, yoga, tập dưỡng sinh, châm cứu...

Tổng hợp


Những thông tin đời sống, xã hội sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại YAN News !

Mất ngủ khiến cho nhiều người cảm thấy vô cùng mệt mỏi, khó chịu và luôn tìm cách được ngủ bù vào mỗi dịp cuối tuần để lấy lại năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc thức dậy muộn vào cuối tuần, nhưng lại dậy sớm vào ngày trong tuần lại có thể gây hại cho cơ thể bạn.


Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng sự thay đổi đột ngột từ việc ngủ liên tục ngày nghỉ cuối tuần nhưng lại thức dậy sớm vào sáng ngày làm việc hôm sau có thể gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tim mạch... >>ĐỌC THÊM

Chia sẻ Facebook
loading...